Loại quả trồng làm cảnh, xưa chín rụng không ai thèm ăn, giờ làm thành món đặc sản giải nhiệt mùa hè được ưa chuộng

H.A - Ngày 30/06/2023 18:47 PM (GMT+7)

Loại quả này có phần thịt bên trong như trái me chín, có vị chua chua ngọt ngọt làm thành món giải khát mùa hè vô cùng hấp dẫn.

Ở miền Tây có một loại trái mọc dại có tên lạ, có thể làm thành món giải nhiệt mùa hè vô cùng hấp dẫn mà ít người biết tới, đó là trái quách. 

Cây quách hay còn gọi là cây gáo có chung họ với cây cần thăng. Trước đây, người dân ở Chợ Gạo (Tiền Giang) hay Giồng Trôm (Bến Tre) trồng cây quách làm cảnh, lấy bóng mát. Cây cao khoảng 5 - 7m, càng lâu năm thì trái càng sum sê. Từ tháng 10 âm lịch kéo dài cho ra giêng là mùa quách chín.

Loại quả trồng làm cảnh, xưa chín rụng không ai thèm ăn, giờ làm thành món đặc sản giải nhiệt mùa hè được ưa chuộng - 1

Trái quách tròn tròn cỡ gáo dừa khô, có lẽ vì thế mà dân gian còn gọi nó là cây gáo hay trái gáo. "Loại quả này chín rụng vào ban đêm. Sáng sớm chỉ cần ra vườn lượm là mang ra bày bán trước cửa nhà chứ không cần leo lên cây hái. Trái nào chưa rụng mà hái xuống có khi còn sống ăn nghe vị chát chát", anh Hòa - người dân ở Tiền Giang chia sẻ. 

Loại trái này có vỏ ngoài rất cứng nên khi rớt xuống không bị bể. Nhiều người nếu thưởng thức được thì khi tách ra sẽ nghe thơm nực nồng kích thích vị giác. Còn người không ăn được nghe mùi thoang thoảng đã quay mặt không dám nhìn vì cái mùi của trái tỏa ra.

Loại quả trồng làm cảnh, xưa chín rụng không ai thèm ăn, giờ làm thành món đặc sản giải nhiệt mùa hè được ưa chuộng - 2

Loại quả trồng làm cảnh, xưa chín rụng không ai thèm ăn, giờ làm thành món đặc sản giải nhiệt mùa hè được ưa chuộng - 3

Phần thịt bên trong của nó có màu nâu đen sậm như màu trái me chín và chứa rất nhiều hạt nhỏ bằng đầu đũa, vị chua chua, ngọt ngọt, bùi bùi và giòn giòn. Trái quách được chế biến thành một loại thức uống rất ngon và đặc trưng. Cách chế biến nước uống trái quách nhanh nhất là cho vài muỗng thịt quách cho vào ly rồi cho thêm đường, sữa trộn đều, sau đó cho thêm đá lạnh vào và thưởng thức.

Ngoài ra quách còn để ngâm rượu, dùng ruột quách ngâm chung với rượu gạo hoặc rượu nếp. Theo dân gian, rượu quách có công dụng chữa táo bón, tăng cường gân cốt, bổ thận, cả chứng nhức đầu.

Loại quả trồng làm cảnh, xưa chín rụng không ai thèm ăn, giờ làm thành món đặc sản giải nhiệt mùa hè được ưa chuộng - 4

Loại quả trồng làm cảnh, xưa chín rụng không ai thèm ăn, giờ làm thành món đặc sản giải nhiệt mùa hè được ưa chuộng - 5

Dạo một vòng quanh chợ mạng, trái quách được rao bán nhiều vào dịp cuối năm với giá từ 100.000-120.000 đồng/kg, mỗi kg có 2-3 quả. Với tiềm năng kinh tế, mấy năm trở lại đây nhiều gia đình trồng cây quách cũng đã có thêm một khoản thu nhất định vào mỗi vụ trái quách chín ngoài việc trồng cây này chỉ để lấy bóng mát.

Loại quả có tên rất lạ, xưa nhà nghèo mới ăn, nay làm thành món ăn đặc sản mùa hè vừa mát vừa ngon, 70.000 đồng/kg
Loại quả này mọc dại ở núi rừng Tây Bắc, có cái tên vô cùng lạ, chắc chắn nhiều người chưa từng biết tới. Thế nhưng, với người dân ở vùng cao, từ lâu đây đã được xem là loại quả có thể làm thành nhiều món ăn ngon và lạ miệng.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương