Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản lạ ở thành phố, 90.000 đồng/kg còn không có để mua

H.A - Ngày 01/03/2024 06:26 AM (GMT+7)

Loại quả này được ví như "món quà của biển", làm thành món ăn ngon ngọt mà không phải ai cũng đã có cơ hội được thưởng thức.

Những năm gần đây, các loại quả dại, quả mọc tự nhiên được người dân thành phố yêu thích, đặc biệt là những quả lạ, kích thích sự tò mò. Quả mắm là một trong số đó. 

Rao bán quả mắm trên chợ chung cư, chị Hoa (ở Quảng Ninh) chia sẻ: "Với người dân ở miền biển, quả mắm đã quá quen thuộc nhưng người dân thành phố ít biết tới nó. Ở Quan Lạn, món hến xào quả mắm, hay tôm xào quả mắm khách du lịch rất thích. 

Quả mắm gắn liền với cuộc sống của người dân miền biển từ lâu, sau khi chế biến chúng vừa bùi vừa thơm ngon, rất được ưa chuộng

Quả mắm gắn liền với cuộc sống của người dân miền biển từ lâu, sau khi chế biến chúng vừa bùi vừa thơm ngon, rất được ưa chuộng

Đem đặc sản quê lên bán ở chợ chung cư cứ nghĩ ít người mua nhưng không ngờ thứ quả này lại đắt khách, vì lạ nên mọi người muốn thử. 1kg quả mắm có giá khoảng 90.000 đồng. Quả này cũng có phơi khô để dùng dần trong năm".

Chị Hoa nói thêm, quả mắm vốn có vị đắng, chát nhưng nếu biết cách chế biến thì lại rất ngon, bùi và thơm, người dân địa phương gọi mắm là "món quà của biển". Theo đó, khi hái mắm về, người ta bổ đôi, bỏ hạt rồi rửa sạch, cho vào nồi luộc chín 2-3 lần. Có nơi còn ngâm luộc với hỗn hợp nước gạo, tro bếp sau đó để nguội, rồi ngâm từ 8-10h với nước sạch, sau đó đem xào hoặc có thể phơi khô để dự trữ. 

Từ mắm có thể chế biến thành nhiều món như nấu canh, xào thịt, xào cùng ngao, ngán hoặc điềm điệp.

Thấy quả mắm được bán trên chợ mạng, chị Ánh Dương ngỡ ngàng. "Thứ quả này là đặc sản ở quê mình, hồi bé đi hái về để nấu ăn suốt. Nhưng giờ mắm ít hơn, chỉ thỉnh thoảng mẹ mình mới mua được một mớ rồi gửi lên thành phố cho con. Không ngờ giờ quả mắm được bán ở thành phố và rất đắt khách", chị Ánh Dương chia sẻ. 

Quả mắm phải được sơ chế kỹ càng trước khi chế biến

Quả mắm phải được sơ chế kỹ càng trước khi chế biến

Theo tìm hiểu, quả mắm có nhiều ở Quảng Ninh, Cà Mau. Cây mắm mọc dại ở rừng ngập mặm, chúng mọc ở những bãi bùi dày. Vào thời điểm tháng 6 đến tháng 8 (âm lịch) là lúc quả mắm vào mùa. Trước đây người dân địa phương hái quả mắm về ăn "cứu đói", bây giờ chúng đã thành đặc sản lạ ở thành phố, nhiều người mua về thưởng thức. 

Cây mắm có thân thẳng, lá dày và bóng, xanh tốt quanh năm. Ở các bãi triều, bãi ngập mặn, cây mắm sinh sống tốt ở bùn lầy. Trong môi trường khắc nghiệt, bùn mặn, cây vẫn có thể sinh trưởng, mọc tốt. Thân và quả của cây có vị mặn. Với du khách khi đến với Quan Lạn, đây là món ăn đổi vị, dễ ăn. Còn với nhiều người dân nơi đây, món ăn từ quả mắm không chỉ ngon ở hương vị mà còn chứa đựng bao ký ức, gợi về những kỷ niệm xa xưa.

"Quả mắm đã đi vào bữa ăn bình dị của dân đảo chúng tôi từ lâu lắm rồi. Trước đây khi còn khó khăn, quả mắm thường được người dân hái về chế biến món ăn. Ngày nay, cuộc sống no đủ hơn thì nhiều người lại coi quả mắm là đặc sản, món ăn đặc sản thiết đãi du khách khi tới thăm đảo", một người dân ở Quan Lạn (Quảng Ninh) nói.

Những đặc sản tiền triệu, ngày Tết muốn mua có khi phải cọc trước cả tháng
Những đặc sản này dù có giá khá đắt đỏ nhưng mỗi dịp Tết đến, người mua nếu không đặt hàng trước thì dù sẵn sàng chi thêm tiền cũng chưa chắc có hàng.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương