Loại quả này có giá vô cùng đắt đỏ, ít người có cơ hội được thưởng thức. Ở Việt Nam đã có nhiều hộ trồng thành công.
Chanh là loại quả quen thuộc ở Việt Nam để làm nước giải khát và tạo vị chua trong nhiều món ăn. Nhưng vài năm gần đây, có một loại chanh lạ xuất hiện trên thị trường khiến nhiều người tò mò, đó là chanh ngón tay.
Giống chanh kỳ lạ này có tên tiếng Anh là finger lime, thuộc họ cam chanh. Quả có hình dáng như những ngón tay thon dài, bên trong chứa những tép chanh mọng nước trông như những hạt thủy tinh nhỏ đầy màu sắc khác nhau như màu xanh lá cây, xanh đen, màu tím, màu đỏ tía hay màu đỏ nhạt... Điều đặc biệt là chúng có vị chua ngọt chứ không chua gắt như chanh ở Việt Nam.
Theo tìm hiểu, chanh ngón tay là một trong 6 giống chanh bản địa của Úc. Dù được bán trên thị trường với giá đắt đỏ và rất hiếm nhưng ít ai biết rằng trước đây chanh ngón tay là cây mọc hoang dại ở những cánh rừng ven biển phía đông nước Úc hoặc được trồng làm hàng rào. Thời điểm đó, người dân bản địa hái chanh ngón tay về để sử dụng như một loại qua vị thông thường.
Quả chanh ngón tay có tất cả 24 màu. Nhờ có màu sắc bắt mắt và hương vị độc lạ mà chanh ngón tay được dùng để trang trí cho các món ăn sang trọng, đẳng cấp trong các nhà hàng sang trọng, tạo ra hương thơm dễ chịu.
Những năm gần đây, chanh ngón tay được nhân giống và trồng ở nhiều nơi. Trên thị trường, chanh ngón tay được bán với giá khoảng 3 triệu đồng/kg nhưng cũng rất hiếm, không phải lúc nào cũng mua được.
Ở một số siêu thị và cửa hàng hoa quả nhập khẩu tại Hà Nội, TP.HCM, quả chanh ngón tay được bán với giá đắt nhưng vẫn luôn trong tình trạng hết hàng. "Chanh ngón tay có hình dáng lạ, màu sắc bắt mắt, đặc biệt tép chanh khi tách ra khác hẳn tép chanh Việt Nam. Nó giống hệt trứng cá tầm, rắc lên những món hải sản sống ăn vừa ngon lại vừa đẹp mắt", anh Toàn (người bán hoa quả ở Hà Nội) giới thiệu.
Anh Toàn cho biết vài năm trước anh đã nhập chanh ngón tay về bán, đó là loại được xách tay từ Mỹ, Australia, Thái Lan. Vì tò mò và lạ lẫm nên nhiều người vẫn chi tiền mua về thưởng thức.
Nói về mùi vị của loại chanh ngón tay, chị Oanh (ở Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Chanh có mùi thơm rất đặc biệt, tép chanh thì tròn mọng nước, vị chua ngọt không hề giống các loại chanh của Việt Nam. Cả nhà mình đều thích. Chúng cũng như 1 loại trái cây nên còn được dùng kèm trong món tráng miệng, thậm chí cho vào thức uống cũng rất tuyệt vời".
Gần đây, một số hộ dân ở Việt Nam cũng đã trồng chanh ngón tay thành công nhưng quả bán ra có giá rẻ hơn nhiều so với chanh nhập khẩu. Chanh ngón tay thường được trồng bằng 2 cách, ghép hoặc gieo hạt. Nếu trồng bằng cây ghép sẽ mau cho trái và sức chống chịu với thời tiết cao hơn, khoảng 10 - 15 tháng bắt đầu cho trái. Còn trồng bằng gieo hạt phải mất 4 - 5 năm mới cho trái.
Đặc điểm của chanh ngón tay là trái có quanh năm. Không chỉ để thu hoạch quả, người ta còn bán cây giống hay chanh bonsai. Cây này cho hoa màu tím rất đẹp, lại dễ tạo các thế bonsai đẹp nên cũng nhanh chóng lọt vào mắt xanh của các tín đồ yêu cây cảnh.
Do cùng họ với các giống cam, chanh nên chanh ngón tay chứa hàm lượng vitamin C, E, A, kali, folate, các dưỡng chất oxy hóa khá cao. Thực tế nghiên cứu cho thấy 1 quả chanh ngón tay chứa vitamin C gấp 3 lần so với quả quýt.