Loại rau xưa hái cho lợn ăn, nay thành đặc sản chị em thành phố "ưa chuộng", bán trên chợ mạng 85.000 đồng/kg

H.A - Ngày 09/03/2024 19:00 PM (GMT+7)

Nhiều người bất ngờ khi thứ rau tưởng chỉ cho lợn ăn này lại được bán đầy trên chợ chung cư theo bó hoặc theo cân. Vì tò mò nên chị em mua về ăn thử.

Khoảng 2 năm trở lại đây, ở chợ mạng, chợ chung cư có rao bán một loại rau mọc dại ở các miền quê, đó là rau tầm bóp. 

Nghe tới rau tầm bóp, nhiều người từng lớn lên ở các miền quê nghĩ ngay tới loại cây dại mọc hoang ở trong vườn, bãi đất trống, xưa hái về cho lợn ăn. Ai cũng bất ngờ khi rau tầm bóp có thể ăn được. 

Rau tầm bóp được bán nhiều trên chợ mạng, chợ chung cư

Rau tầm bóp được bán nhiều trên chợ mạng, chợ chung cư

"Lúc đầu thấy trên chợ chung cư bán mình không dám tin nên bình luận hỏi người bán có phải rau tầm bóp không. Sau đó, mình có mua về ăn thử. Mới đầu có cảm giác đắng nhẹ, nhưng càng ăn càng thấy vị ngọt ở cuống lưỡi. Đặc biệt, đây là rau sạch, mọc dại trong vườn, không có thuốc trừ sâu nên rất yên tâm", chị Thoan (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ. 

Theo chị Thoan, chung cư của chị có người bán theo bó, có người bán theo cân. Nếu bán theo bó thì 7.000-10.000 đồng/bó, còn theo cân thì có giá 50.000-85.000 đồng/kg tùy thời điểm. Rau tầm bóp có thể chế biến thành nhiều món ăn và đều mang đến hương vị rất lạ, hơi đắng nhưng thanh và mát, như luộc, nấu, xào với thịt hoặc nhúng lẩu. 

Lúc đầu ăn sẽ thấy nhẩn đắng nhưng càng về sau càng thấy ngọt

Lúc đầu ăn sẽ thấy nhẩn đắng nhưng càng về sau càng thấy ngọt

Là người bán các loại rau quê ở chợ Xa La (Hà Đông, Hà Nội), chị Linh (ở Thạch Thất, Hà Tây) cho biết trước đây rau tầm bóp ít người biết tới nên mang lên chợ bán không mấy người mua. "Mấy năm nay nó đắt hàng lắm, mỗi ngày tôi thu gom của bà con rồi mang lên nhập cho nhà hàng, quán ăn, sau đó mang ra chợ bán vài tiếng là hết sạch", chị Linh nói. 

Theo chị Linh, vì rau này bán chạy nên nhiều nông dân trồng trên các thửa ruộng như một cây rau màu, sau đó thu hoạch bán ở chợ hoặc nhập sỉ cho các thương lái. Để có năng suất cao, bà con bắt đầu gieo trồng từ sau Tết Nguyên đán, thu hoạch theo hình thức cuốn chiếu liên tục từ đó đến hết tháng 4 âm lịch.

Hiện nhiều nhà hàng, quán ăn cũng có những món từ rau tẩm bóp như xào, luộc, nhúng lẩu...

Hiện nhiều nhà hàng, quán ăn cũng có những món từ rau tẩm bóp như xào, luộc, nhúng lẩu...

Trồng rau tầm bóp trong nhà kính, chị Hiền (ở Lâm Đồng) cho biết 3 tháng kể từ ngày rắc hạt, những cây tầm bóp con, nhỏ xíu mọc lên và chỉ vài tháng là bắt đầu cho thu hoạch. Tầm bóp trồng trong nhà kính được tưới đều, cây rất mau lớn, lá không xanh sẫm như mọc tự nhiên mà có màu xanh nhạt hơn, thân mềm vị ngọt. 

"Tầm bóp sạch lắm, không có con sâu, con bọ nào, lại không cần bỏ phân bỏ thuốc. Như nhà tôi trồng tưới đều, cây sẽ mềm và ngọt, ăn ngon. Nếu thiếu nước cây cằn, thân cứng, vị đắng. Khi cây già, đọt non ít ra, chị chỉ cần chặt sát gốc, sau đó tưới đều đặn là cây mọc lại, cành non ra nhiều, có thể tiếp tục thu hoạch".

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản mùa hè được săn lùng, giá 400.000 đồng/kg
Vài năm gần đây, chị em thành phố truyền tai nhau một loại thạch làm từ thứ quả dại có tên vô cùng lạ ở Cao Bằng, đó là thạch mác púp. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương