Thứ rau dại này được ví như "lộc trời cho", không ai trồng, cũng chẳng có ai chăm mà rau cứ mọc tốt tươi, đặc biệt sau những cơn mưa.
Rau muối có cái tên khác là rau còng còng hay rau sương muối, loại rau này cao từ 10 đến 15cm, là cây thân thảo có màu hồng nhạt nhạt, mọng nước, nhỏ nhiều nhánh, lá dải giống cây hoa mười giờ, loại rau này mọc dại ở hồ tôm, đầm lầy, cánh đồng muối,...
Chúng thường mọc hoang thành từng đám, có rễ rất sâu, ăn “sương” và “thở” bằng khí trời. Loại rau này còn là đặc sản ở Cát Bà, hay ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) và thường được người dân ví von là “lộc trời”.
"Vào giai đoạn cuối xuân đầu hạ hay khi trời có mưa nhiều, rau muối lớn nhanh lắm, tươi mơn mởn. Rau muối có nhiều nét giống với cây hoa mười giờ, chỉ mọc trên đất đồng muối, ven các đầm nước lợ và hồ tôm ở Cát Bà…”, chị Hoa - một người dân ở Đảo Ngọc cho hay.
Vì sinh trưởng và phát triển hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, không có phân hóa học, không thuốc trừ sâu nên rau có vị rất đặc biệt và được mọi người xem là một loại rau sạch.
Sau khi hái rau muối về thì đầu tiên bạn cần nhặt sạch và ngâm trong nước khoảng 1 đến 2 giờ để giảm bớt vị mặn, sau đó rửa lại thêm một nước rồi luộc chín. Tiếp đến sau khi rau chín bạn nên vắt hết nước và dùng làm đũa đánh rời ra từng ngọn.
Chị Hoa nói thêm, rau muối giờ thuộc loại hàng hiếm vì không còn mọc nhiều như trước, hơn nữa việc hái rau khá kỳ công, mất thời gian nên nguồn cung ít dần. Gần đây, nhiều hộ gia đình đã trồng rau muối để bán ra thị trường. Bà Phạm Thị Mỹ (55 tuổi) là người chuyên thu mua rau nhót ở xã Quỳnh Thọ cho biết: Mỗi ngày bà thu mua khoảng 20 kg rau muối của người dân, sau đó gửi xe ô tô vận chuyển ra Hà Nội, TP.Vinh bán cho khách hàng.
Trước đây, rau muối chỉ là loại rau dại dùng để cứu đói nhưng nay đã được xếp vào hàng đặc sản. Tại Hà Nội, có thể tìm thấy rau muối tại một số chợ mạng, chợ chung cư… hoặc các cửa hàng đặc sản, rau sạch. Trung bình, 1kg rau muối sẽ có giá từ 50.000 - 70.000 đồng. Dù có giá khá đắt đỏ nhưng thứ rau này vẫn luôn đắt khách và ở trong tình trạng cháy hàng.
“Với những người từng gắn với những cánh đồng muối, đầm tôm đầm cá ở Cát Bà, Đồ Sơn thì ăn rau muối còn là một cách trở về với ký ức tuổi thơ. Với người dân phố thị, rau muối là một cách thưởng thức một thứ quà quê vừa sạch, vừa đậm tình đậm nghĩa. Vậy nên thi thoảng mình vẫn ghé mua loại rau này ở cửa hàng quen như một thói quen” - anh Hùng (41 tuổi, Hà Nội) chia sẻ.