"Lộc trời" nằm trong hang sâu dưới đất, xưa không ai ăn, nay dân bắt về bán 200.000 đồng/kg thành đặc sản lạ

H.A - Ngày 25/09/2023 22:24 PM (GMT+7)

Dù có vẻ ngoài xấu xí, kém hấp dẫn nhưng chúng lại là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ngon nức tiếng.

Nhiều năm trở lại đây, khi nhu cầu thưởng thức "của ngon vật lạ" của thực khách tăng cao thì dế cơm nhanh chóng trở thành đặc sản vừa ngon vừa lạ.

Dế cơm là giống dế to gấp đôi dế ta, có màu vàng nhạt, béo ú. Nhìn bề ngoài, dế cơm xấu xí, kém hấp dẫn nhưng chúng lại là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ngon nức tiếng. Ở Việt Nam, dế cơm có nhiều ở Đồng Nai, Tây Nguyên, Hà Tĩnh...

amp;#34;Lộc trờiamp;#34; nằm trong hang sâu dưới đất, xưa không ai ăn, nay dân bắt về bán 200.000 đồng/kg thành đặc sản lạ - 1

Dế cơm chùi vào trong hang dưới lòng đất, dù vẻ ngoài xấu xí nhưng là món ngon khó cưỡng

Dế cơm tuy là loại côn trùng, sống tự nhiên dưới hang nhưng là món ăn dân dã xuất hiện từ rất lâu. Dần dần, dế cơm trở thành đặc sản “độc nhất vô nhị” được nhiều người ưa chuộng, có giá thành cao. Một kg dế cơm được bán với giá lên tới 200.000 đồng/kg.

Nên bắt dế cơm vào lúc sáng sớm, vì lúc đó dế béo nhất. Trước đây, thường vào mùa mưa, người dân đi đào dế cơm về cung cấp cho thực khách, dế cơm cũng có thể câu bằng cách thả kiến nhọt xuống hang, lấp miệng hang lại khoảng vài phút dế cơm bị kiến nhọt cắn, nhảy thót lên miệng hang.

Ngoài ra, Người dân địa phương kết hợp sử dụng thêm một nhánh cây mây còn nhiều gai để câu dế. Sau khi đổ nước vào hang, các tay săn dế sẽ dùng nhánh cây mây chọc sâu vào bên trong thì dế sẽ bị gai cây mây móc vào cánh hoặc bụng. Người dân chỉ cần kéo cây mây mang theo chú dế ra khỏi hang.

Muốn đào được dế, đòi hỏi phải có kinh nghiệm nhận biết dấu vết chúng để lại. Những ụ đất nhỏ nhô lên trên mặt đất, hạt li ti là nơi dế mới đào. Ở đó chỉ cần dùng cuốc hớt nhẹ vài nhịp là hang dế lộ ra.

amp;#34;Lộc trờiamp;#34; nằm trong hang sâu dưới đất, xưa không ai ăn, nay dân bắt về bán 200.000 đồng/kg thành đặc sản lạ - 3

Dế có thể chế biến theo nhiều cách, món nào cũng ngon và hấp dẫn

Dế bắt về, bỏ phần gai chân, giữ lại phần đùi béo tròn, nếu có cánh thì cắt bỏ đi. Ngắt nhẹ phần đuôi, nặn hết ruột ra, rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo. Sở dĩ người ta thường bắt dế cơm thay vì bắt các loại dế khác như dế than, dế lửa, dế tiêu… bởi chúng ăn cỏ nên rất sạch, có độ béo mập, to và hương vị thơm ngon đặc trưng

Ngày nay, dế cơm đã xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng, quán ăn tại Đồng Nai, nhất là Long Khánh. Thậm chí, loài côn trùng này còn được người dân làm sạch, đóng gói để vận chuyển tới nhiều tỉnh thành, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của du khách thập phương. 

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương