Mẹ cô gái 19 tuổi nghi tử vong trên container: “Bên đó lạnh lắm! Con hãy về với mẹ đi”

Ngày 28/10/2019 00:08 AM (GMT+7)

Nhung không cho gia đình biết chuyện đi lao động ở châu Âu và mục đích của cô chỉ là kiếm tiền về trả nợ cho mẹ, khi nào ổn định sẽ đưa cả anh trai sang.

Xã Đô Thành (Yên Thành, Nghệ An) những ngày qua như trải qua một cơn ác mộng, khi có thông tin một số con em ở địa phương này nghi bị tử vong trong vụ 39 người thiệt mạng trong container tại Anh. Dù cơ quan chức năng chưa đưa ra bất kỳ thông tin chính thức nào, tuy nhiên với sự mất tích khó hiểu của người thân khi đang lao động ở nước ngoài, nhiều gia đình đã có đơn trình báo với chính quyền địa phương.

Trong ngày 27/10, cơ quan công an cũng đã cử cán bộ đến một số gia đình để lấy thông tin lý lịch, cũng như lấy mẫu vật phẩm (tóc, móng tay) để làm xét nghiệm khiến sự lo lắng của người dân lại càng tăng lên.

Tìm đến nhà của cô gái trẻ Bùi Thị Nhung (19 tuổi, ở thôn Phú Xuân), không khí ảm đạm bao trùm khắp một không gian rộng. Ngoài sân, những người ông, người chú thay nhau gửi lời cảm ơn đến bà con lối xóm đến chia sẻ, động viên gia đình.

Cả buổi người mẹ thẫn thờ ngồi nhìn ảnh con.

Tại gian giữa ngôi nhà, tiếng khóc thảm thiết của mẹ Nhung khiến những người chứng kiến không cầm được nước mắt. Một bàn thờ tạm và di ảnh Nhung được đặt giữa nhà, mùi khói hương đặc quánh. Thời điểm chúng tôi có mặt tại gia đình, từng tốp bạn ở quê lần lượt bước vào để chia sẻ với những nỗi lo lắng của gia đình.

Thấy bạn học của con gái đến thăm, mẹ của Nhung chỉ biết lặng người nhìn di ảnh con và gọi: “Bạn con đến kìa, con về với bạn đi con. Con nghe mẹ gọi không, về với mẹ đi con, bên đó lạnh lắm”. Khóc rồi, người mẹ già lại ngồi gục xuống, thấy vậy mấy người lại đến kế bên vì sợ bà quỵ ngã xuống nền nhà.

Nhiều bạn bè của Nhung đến chia sẻ với gia đình.

Nói về Nhung, tất cả bạn bè, người thân ai cũng xót thương cho cô bé cá tính, nhanh nhẹn... mà giờ chẳng biết sống chết thế nào. “Cháu mới 19 tuổi, nhưng tạng người cao lớn lắm. Từ nhỏ cháu đã chịu khó làm lụng, không nề hà bất cứ việc gì”, ông Đoàn (ông trẻ Nhung) chia sẻ.

Nhung là con út trong gia đình có 4 anh chị em. Trước đây, gia đình Nhung chỉ có 1 người chị gái sang Nhật Bản đi xuất khẩu lao động, chứ chưa từng có ai sang châu Âu. Hơn 5 năm trước, gia đình vay mượn tiền xây được cái nhà tử tế. Vừa xây xong nhà, bố Nhung mắc bệnh ung thư phải điều trị hóa chất kéo dài nhiều năm vì thế, số tiền nợ nần càng tăng lên gấp bội.

Ông Đoàn chia sẻ về đứa cháu gái còn đang mất tích của mình.

Nợ nhiều, bố mắc bệnh, học hết cấp 3 Nhung không thi đại học mà đi làm thuê kiếm tiền để phụ giúp bố mẹ. Đó cũng là thời điểm trong ý nghĩ của Nhung bắt đầu có ý tưởng muốn đi lao động ở trời Tây.

Thế nhưng sau đó, bệnh tật đã cướp đi người bố mà Nhung hết mực yêu thương. Sau khi bố mất, Nhung ra thành phố Vinh làm thuê đủ nghề kiếm sống từ bán giầy dép, quần áo, đến bán hàng online...

Giữa năm 2019 Nhung quyết định sẽ sang lao động tại châu Âu. Đất nước Nhung chọn để dừng chân là Đức. Sau 2 tháng sang cập bến ở xứ người, Nhung mới gọi điện báo tin cho gia đình, khi đó cả nhà mới biết Nhung đã “xuất ngoại”. “Lúc biết tin, gia đình chỉ biết động viên em chứ có trách cũng chẳng được vì Nhung đã đi rồi và đó là ước mơ em ấp ủ từ lâu”, chị Bùi Thị Loan (chị gái Nhung) nói.

Chị Loan chia sẻ về những dự định cuối cùng của Nhung với gia đình.

Thời điểm đó, Nhung chia sẻ rằng sẽ kiếm tiền về giúp mẹ trả nợ, khi ổn định sẽ đưa người anh trai tên Điệp sang cùng. Thế nhưng việc làm ở Đức khó khăn, Nhung kết nối với bạn bè và quyết định sang Anh làm việc.

Ngày 19/10, Nhung nói quyết định sang Anh của mình với người thân. Đến 21/10 Nhung vẫn còn tương tác với gia đình trên mạng xã hội vậy mà chỉ 1, 2 ngày sau gia đình mất liên lạc hoàn toàn với cô gái trẻ.

Đến khi nhận được tin 39 người tử vong trên container tại Anh, gia đình Nhung suy sụp hoàn toàn. Qua nhiều kênh kết nối mọi người nghi ngờ Nhung là một trong số 39 con người xấu số trên chiếc container định mệnh.

Kể từ đó đến nay, người anh trai ruột mà Nhung hứa sẽ đưa sang châu Âu vì thương xót em gái mà chẳng tiếp xúc với ai, suốt ngày đóng cửa trong phòng. Những người chị của Nhung thì khóc cạn nước mắt, bởi chỉ vì nghèo khó, nợ nần mà em phải ra đi. Để rồi giờ chẳng biết sống chết thế nào.

Chỉ còn vài ngày nữa là sẽ đến mãn tang bố của Nhung (sau khi mất 2 năm – PV), vậy mà giờ gian giữa ngôi nhà lại thêm một di ảnh mới. Chị gái của Nhung nói rằng, làm ban thờ chỉ là để ở đâu đó em cảm thấy ấm áp hơn, còn mọi người vẫn luôn hy vọng em sẽ trở về bên gia đình.

Vụ 39 người tử vong trên xe container ở Anh: Bố đã bảo con đừng sang đó rồi, vậy mà...
Khi nghe con chia sẻ về những khó khăn trên đường sang Anh, ông Gia đã khuyên con không đi nữa nhưng đứa con 20 tuổi vẫn quyết ra đi.
Theo Lê Phương (Khám phá)