Nhiều học sinh, sinh viên nghĩ “đập đá” không gây nghiện

Ngày 27/11/2014 18:13 PM (GMT+7)

Theo một khảo sát mới đây của chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu về người nghiện ma túy, nhiều học sinh, sinh viên tin rằng, “đập đá” không gây nghiện.

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Tâm lý cho người nghiện ma tuý (PSD) tại Hội thảo về phòng ngừa ma túy ngày 26/11 cho biết, gần một nửa số 1.100 học sinh, sinh viên tham gia khảo sát cho rằng ma túy đá (methaphetamine) không có khả năng gây nghiện.

nhieu hoc sinh, sinh vien nghi “dap da” khong gay nghien - 1

Toàn cảnh hội thảo về phòng ngừa ma túy ngày 26/11

Nghiên cứu được thực hiện đối với học sinh các trường phổ thông và sinh viên các trường đại học tại 5 quận của Hà Nội.

Kết quả khảo sát cho thấy, hầu hết (gần 100%) học sinh, sinh viên đều nhận biết những chất gây nghiện bất hợp pháp như: thuốc phiện, heroin, cần sa. Tuy nhiên, đối với những loại ma túy có tác hại trực tiếp đến hệ thần kinh của người sử dụng và ngày càng phổ biến, ít người tin rằng nó có khả năng gây nghiện.

Chỉ khoảng 56% người trẻ được hỏi cho rằng ma túy đá có khả năng gây nghiện. Khả năng gây nghiện của một số chất khác như shisha, bóng cười cũng được ít học sinh, sinh viên biết đến.

Cũng theo nghiên cứu này, gần 1/4 số người trẻ nhận định rằng "sử dụng ma túy khiến tinh thần tỉnh táo, vui vẻ, lạc quan" và "sử dụng ma túy một lần không gây nghiện, không nguy hiểm".

Mặt khác, theo khảo sát, gần 50% bạn trẻ thừa nhận mình không có kiến thức để nhận biết dấu hiệu người nghiện ma túy.

Qua đó, bản báo cáo đánh giá, hiểu biết của học sinh sinh viên về tác hại của ma túy vẫn chưa cao. Sự nhận diện về các chất gây nghiện của chưa được giới trẻ nhận thức đầy đủ, đặc biệt là đối với loại ma túy trá hình xuất hiện ngày càng nhiều như shisha, bóng cười,...

Một trong những nguyên nhân khiến sự hiểu biết của giới trẻ về mà túy còn thấp, theo nghiên cứu này, tác động từ truyền thông từ nhà trường vẫn hạn chế. Chỉ già một nửa số bạn trẻ trả lời rằng, họ từng được tiếp cận thông tin về ma túy thông qua các hoạt động ở trường học.

Theo Cảnh Kiên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot