Rực rỡ sắc màu cận Tết tại chợ hoa cổ nhất Hà Nội, cả năm họp một phiên duy nhất

Nhật Hà Ngày 29/01/2022 12:14 PM (GMT+7)

Càng gần Tết, chợ hoa Hàng Lược như sặc sỡ và rực rỡ hơn bởi bao màu sắc của các loài hoa, cây cảnh và các vật phẩm trang trí ngày Tết được bày bán la liệt.

Chợ hoa Hàng Lược được họp trên phố cổ Hàng Lược và các ngõ phố phụ cận. Hình thành từ những năm đầu thế kỷ 20, chợ hoa Hàng Lược được coi là chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội.

Dù Hà Nội có rất nhiều chợ hoa nổi tiếng khác nhau, song với những ai thích hoài niệm một cái Tết hà thành xưa thì chợ hoa phố cổ Hàng Lược vẫn là điểm mua sắm không thể bỏ qua trong những ngày giáp Tết. 

Rực rỡ sắc màu cận Tết tại chợ hoa cổ nhất Hà Nội, cả năm họp một phiên duy nhất - 1

Chợ hoa Tết truyền thống tại các tuyến phố Hàng Lược, Hàng Mã, Hàng Rươi và Hàng Khoai mà người dân thường quen gọi là chợ hoa Hàng Lược – chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội

Điểm đặc biệt của chợ hoa là chỉ họp một lần duy nhất trong năm, bắt đầu từ 23 tháng Chạp cho đến tận ngày 30 và càng gần Tết thì càng tấp nập người đi chơi, đi mua sắm Tết.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những ngày này, chợ hoa Hàng Lược tràn ngập màu sắc nhờ vô vàn các loại hoa Tết như thược dược, lay ơn, violet, thuỷ tiên, hoa cúc, hải đường của hai làng hoa nổi tiếng Hà Nội là Ngọc Hà và Hữu Tiệp đổ về. Rồi những cành đào Nhật Tân, những chậu quất Tứ Liên, Nghi Tàm cũng được bày bán tại đây.

Rực rỡ sắc màu cận Tết tại chợ hoa cổ nhất Hà Nội, cả năm họp một phiên duy nhất - 2

Những cành đào từ vườn đào nổi tiếng Nhật Tân đang khoe sắc

Ngoài hoa tươi, người ta có thể tìm thấy ở đây những lẵng hoa lụa, quả lụa, quả nhựa đủ loại đủ màu cùng các đồ trang trí, phong bao lì xì trang trí linh vật Hổ…Tất cả mọi thứ mang tới hương vị sắm Tết rất riêng của người Hà thành.

Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng khách tới đây giảm so với mọi năm. Ngay tại cổng chợ, rất nhiều chậu quất cảnh được bày bán, giá bán quất có rất nhiều giá phụ thuộc vào kích thước, hình dáng của cây. Có cây dao động từ 300.000-500.000 đồng/cây, thậm chí có cây lên tới 5 triệu đồng.

Chị chủ quầy hàng quất tại đây chia sẻ: “Năm nào tôi cũng đem quất từ Tứ Liên, Nghi Tàm tới đây bày bán. Giá cả vẫn ổn định như mọi năm. Từ hôm 20 âm lịch tới nay, tôi vẫn bán được hàng dù có chậm hơn so với các năm trước”.

Rực rỡ sắc màu cận Tết tại chợ hoa cổ nhất Hà Nội, cả năm họp một phiên duy nhất - 3

Những chậu quất Tứ Liên, Nghi Tàm quả đỏ căng mọng, đỏ rực cũng được bày bán tại đây. Giá bán có nhiều loại phụ thuộc vào dáng cây, kích thước. Có cây chỉ khoảng 300.000 đồng, nhưng cũng có cây lên tới 5 triệu.

Năm nay, những chậu quất thần tài mini lại được ưa chuộng hơn cả bởi giá thành rẻ và phù hợp để trang trí, đặt bàn phòng khách hay những góc nho nhỏ trong nhà. Giá thành chậu quất cảnh thần tài mini có giá khoảng 180.000 đồng. 

Rực rỡ sắc màu cận Tết tại chợ hoa cổ nhất Hà Nội, cả năm họp một phiên duy nhất - 4

Quất thần tài được ưa chuộng dịp Tết năm nay bởi giá thành rẻ, phù hợp trang trí trên bàn và các góc nhỏ xinh trong nhà

Tương tự, Anh Tuyên (38 tuổi, ở Sapa) mang mai tuyết từ vườn mai Tả Phìn, Sapa xuống chợ Hàng Lược bày bán. Anh cho hay, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên khách hàng chơi hoa cũng giảm đi do tâm lý khách hàng e ngại khi đến nơi đông người.

Các năm trước, những ngày cận Tết anh bán mỗi ngày được vài chục chậu hoa mai tuyết, nhưng năm nay mỗi ngày anh bán được khoảng 4 chậu. Giá mai tuyết  giao động từ 3 triệu – 4 triệu/1 cây tuỳ hình dáng, kích cỡ. Còn đào Sapa tại quầy hàng của anh có giá từ 500.000 đến 700.000 đồng/cành.

Rực rỡ sắc màu cận Tết tại chợ hoa cổ nhất Hà Nội, cả năm họp một phiên duy nhất - 5

Ngoài mai vang nổi tiếng, thì mai đỏ cũng được bày bán tại chợ Hàng Lược. Giá một chậu mai đỏ là 300.000 đồng

Ngoài cây cảnh, hoa tươi thì chợ Hàng Lược cũng bày bán rất nhiều đồ trang trí Tết, phong bao lì xì mang màu đỏ rực rỡ, với ý nghĩa mang lại may mắn cho gia chủ. Có những quầy hàng còn trang trí những tiểu cảnh nho nhỏ như những gánh hàng rong để thu hút mọi người đến tham quan, chụp ảnh check-in và mua hàng. Nhờ vậy không khí tại chợ cũng dần trở nên nhộn nhịp, đông vui hơn vào những ngày cận Tết.

Rực rỡ sắc màu cận Tết tại chợ hoa cổ nhất Hà Nội, cả năm họp một phiên duy nhất - 6

Ngoài mai vang nổi tiếng, thì mai đỏ cũng được bày bán tại chợ Hàng Lược. Giá một chậu mai đỏ là 300.000 đồng

Rực rỡ sắc màu cận Tết tại chợ hoa cổ nhất Hà Nội, cả năm họp một phiên duy nhất - 7

Hoa mộc lan, hoa ly vàng và rất nhiều loại hoa khác khiến cho không gian chợ ngày Tết thật rực rỡ

Rực rỡ sắc màu cận Tết tại chợ hoa cổ nhất Hà Nội, cả năm họp một phiên duy nhất - 8

Một cặp đôi tranh thủ ngày đẹp trời tới chợ Hàng Lược chụp ảnh check-in lưu giữ những khoảnh khắc đẹp khi Tết đang cận kề

Rực rỡ sắc màu cận Tết tại chợ hoa cổ nhất Hà Nội, cả năm họp một phiên duy nhất - 9

Một em mặc áo dài, được bố mẹ cho tới chợ tham quan mua sắm và chụp ảnh lưu niệm.

Rực rỡ sắc màu cận Tết tại chợ hoa cổ nhất Hà Nội, cả năm họp một phiên duy nhất - 6

 Ngoài hoa tươi, cây cảnh thì các loại quả lụa với màu sắc đỏ, cam với ý nghĩa mang lại may mắn cho gia chủ cũng được mọi người mua nhiều để trang trí trong nhà

Rực rỡ sắc màu cận Tết tại chợ hoa cổ nhất Hà Nội, cả năm họp một phiên duy nhất - 11

Theo các tiểu thương, năm nay thời tiết thuận lợi lên đào ra hoa sớm, bông nào cũng bung nở đẹp

Rực rỡ sắc màu cận Tết tại chợ hoa cổ nhất Hà Nội, cả năm họp một phiên duy nhất - 12

Trầm hương thắp bàn thờ gia tiên có giá từ 150.000 đồng đến 1 triệu đồng/hộp. Giá cả đắt rẻ phụ thuộc vào mùi thơm của trầm hương. Tiểu thương gian hàng bán trầm hương chia sẻ: “ Trầm hương là mặt hàng bán chạy dịp tết vì nhu cầu cúng bái tổ tiên, chùa chiền tăng cao dịp lễ”

Rực rỡ sắc màu cận Tết tại chợ hoa cổ nhất Hà Nội, cả năm họp một phiên duy nhất - 13

Mai tuyết Sapa có giá bán từ 3 triệu - 4 triệu đồng/cây. Cây thích hợp trang trí phòng khách hoặc sân vườn

Rực rỡ sắc màu cận Tết tại chợ hoa cổ nhất Hà Nội, cả năm họp một phiên duy nhất - 14

Linh vật hổ đất, lợn đất với đủ kích thước, màu sắc khác nhau. Khách hàng lựa chọn để trang trí nhà cửa mang lại tài lộc trong năm mới

Rực rỡ sắc màu cận Tết tại chợ hoa cổ nhất Hà Nội, cả năm họp một phiên duy nhất - 15

Các vật phẩm trang trí mang màu đỏ rực rỡ hy vọng mang lại may mắn cho người mua trong năm mới. Theo tiểu thương ở đây, năm nay nhu cầu mua sắm vật trang trí trong nhà bị giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bênh nên mọi người hạn chế tụ tập nơi công cộng

Rực rỡ sắc màu cận Tết tại chợ hoa cổ nhất Hà Nội, cả năm họp một phiên duy nhất - 16

Nghệ nhân tò he Đặng Văn Tiên chia sẻ, mọi năm bố mẹ cho con ra chợ chơi, tò he của anh bán rất chạy. Nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, các gia đình cũng hạn chế đưa con tới nơi đông người nên tò he tôi làm ra bị ế ẩm không bán được. Nhưng bột tò he này có thể lưu lại từ 2-3 năm, nên nếu từ giờ đến sát Tết hàng vẫn không bán được, tôi sẽ mang về năm sau bán tiếp, chứ không lo hỏng

Rực rỡ sắc màu cận Tết tại chợ hoa cổ nhất Hà Nội, cả năm họp một phiên duy nhất - 17

Ngoài đào Nhật Tân, chợ Hàng Lược còn bày bán hoa đào rừng màu phấn hồng, bông hoa to rất đẹp

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ruc-ro-sac-mau-can-tet-tai-cho-hoa-co-nhat-ha-noi-...

Chợ nhà giàu Hà Nội ngày giáp Tết: Ngập tràn các món đặc sản, tiểu thương chia sẻ bất ngờ
Sau những ngày đìu hiu, vắng khách do ảnh hưởng của dịch bệnh thì những ngày giáp Tết, không khí tại đây đã dần sôi động và náo nhiệt trở lại, nhưng...

Tết nguyên đán

Theo Nhật Hà (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán