Sự thật về giống lan "quý tộc" đang được giao bán “rẻ như rau” khắp các chợ hoa Hà Nội

Ngày 19/03/2021 08:30 AM (GMT+7)

Từng là giống lan tiến vua tiền tỷ nhưng nay được bán la liệt ở vỉa hè và chợ hoa Sa Pa; Hà Nội, lan Trần Mộng đã và đang chịu một cú sốc hạ giá nặng nề khiến nhiều chủ vườn chao đảo. Hiện, giống lan này được bán trên thị trường với giá khoảng 180.000 đồng/20 cành.

Địa lan Trần Mộng ban đầu là cây tự nhiên, mọc ở các mỏm đá trong rừng được bà con dân tộc bản địa mang về trồng ở vườn nhà, thường xuất hiện nhiều ở khu vực rừng núi phía Bắc, đặc biệt là Sa Pa (Lào Cai). Theo tương truyền, vua Trần Anh Tông ngủ mơ thấy một loài địa lan lạ, hoa rất đẹp và thơm khi tỉnh giấc vừa hay có người tiến vua đúng loại lan đó. Đây cũng là một trong những lý do khiến lan Trần Mộng từng là loại lan quý hiếm, đắt đỏ nhất thị trường.

Sự thật về giống lan amp;#34;quý tộcamp;#34; đang được giao bán “rẻ như rau” khắp các chợ hoa Hà Nội - 1

Lan Trần Mộng có hoa dài, ngồng hoa cao vượt trên lá, hoa to và có sắc; hoa lâu tàn, hương lan xa; ngồng hoa vươn lên uyển chuyển, ngồng hoa có thể cao gấp 2 lần chiều cao của cây. Hoa có hương thơm quyến rũ, màu hoa quý phái, mang ý nghĩa thịnh vượng và may mắn.

Những năm 2018 – 2019, địa lan Trần Mộng xuất hiện trên thị trường tạo ra cơn sốt và có sức hút đặc biệt với các đại gia sành lan. Thời điểm đó, để sở hữu một chậu lan Trần Mộng người chơi phải chi từ 300.000 – 3 triệu đồng/cành (dài khoảng 1,5 cm). Thậm chí, với những gốc lan rừng nguyên bản từ Sa Pa (Lào Cai) các đại gia sẵn sàng chi trả hàng trăm triệu đến tiền tỉ một gốc để sở hữu.

Song, khoảng 2 năm trở lại đây, lan Trần Mộng chịu những cú sốc hạ giá “kinh điển” trên thị trường. Thời điểm hiện tại, giống lan này được rao bán tràn lan trên các trang thương mại điện tử với giá khoảng 180.000 đồng/20 cành, giá bán lẻ tại các chợ hoa khoảng 50.000 – 80.000 đồng/10 cành.

Từ loại lan “hiếm có khó tìm”, khách muốn mua phải đặt trước hàng tháng và trả số tiền khủng để sở hữu, nay lan Trần Mông được bán la liệt trên các vỉa hè, đổ đống tại các chợ hoa đầu mối và trong các kho hàng của tiểu thương.

Sự thật về giống lan amp;#34;quý tộcamp;#34; đang được giao bán “rẻ như rau” khắp các chợ hoa Hà Nội - 3

Lan Trần Mộng bán theo bó khắp các trợ đầu mối và các trang thương mại điện tử.

Sự thật về giống lan amp;#34;quý tộcamp;#34; đang được giao bán “rẻ như rau” khắp các chợ hoa Hà Nội - 4

Hiện tại, giá bản lẻ lan Trần Mộng xanh ngọc khoảng 50.000 – 80.000 đồng/10 cành.

Theo chị Trần Thương – chủ một cửa hàng bán lan Trần Mộng ở Vạn Phúc (Hà Đông – Hà Nội): “Loại này giờ trở thành một loài hoa mùa vụ bình thường như nhiều loại hoa khác, giá thành rẻ ai cũng có thể mua về cắm chơi được”.

Nguyên nhân của việc “giảm giá không phanh” này được cho là do xuất hiện quá dày đặc trên thị trường. Từ sau năm 2018 – 2019, lan Trần Mộng được trồng phủ kín trên cách cánh rừng ở Sa Pa, Lai Châu. Bà con dân tộc, các nhà vườn đua nhau trồng vì thấy lợi ích kinh tế cao, nhưng nguồn cung càng dồi dáo, giá càng giảm mạnh.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá hoa càng giảm mạnh. Thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều hoa tồn đọng cần tiêu thụ để qua vụ.

Nguồn: https://danviet.vn/su-that-ve-giong-lan-quy-toc-dang-duoc-giao-ban-re-nhu-rau-khap-cac-...

Vé máy bay và combo nghỉ dưỡng cao cấp rẻ chưa từng có, dân tình đổ xô đi du lịch
Sau một thời gian dài im lìm, mới đây, đồng loạt các hãng máy bay, resort nội địa giảm giá, kích cầu để khuyến khích người dân du lịch.
Theo Châu Dương (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Sản phẩm tiêu dùng