Tin mới nhất về tình hình sức khỏe hai trẻ sơ sinh dính liền

Ngày 18/07/2016 13:56 PM (GMT+7)

Sau 4 ngày chuyển xuống Hà Nội để điều trị, hiện hai cháu sơ sinh dính liền vẫn đang được chăm sóc hồi sức và chưa thể can thiệp bất cứ thủ thuật nào.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, ngày 13/7, tại Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên (Hà Giang) các bác sĩ đã tiến hành mổ đẻ cho sản phụ Phàn Thị Chẩy. Sau khi mổ đẻ, các bác sĩ phát hiện hai trẻ sinh đôi và bị dính liền phần bụng.

Tiên lượng được tình hình và biết sẽ không thể can thiệp gì cho hai trẻ sơ sinh đặc biệt này, các bác sĩ bệnh viện Vị Xuyên đã lên phương án chuyển cháu xuống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 14/7, để tiếp tục được điều trị và phẫu thuật tách rời.

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, hiện hai cháu sơ sinh dính liền vẫn được chăm sóc tại khoa hồi sức tích cực, và chưa thể can thiệp bất cứ thủ thuật nào. Việc nuôi dưỡng cháu phải thông qua đường ruột và tĩnh mạch.

Hai cháu bé dính liền vẫn được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Việt Đức.

Quan chẩn đoán, phía Bệnh viện Việt Đức thông tin, sau khi chụp chiếu và hội chẩn ý kiến chuyên gia, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành nhận định, tim và gan, xương ức của 2 trẻ song sinh là một khối dính liền nên việc phẫu thuật tách rời gần như không thể thực hiện được, kể cả phương án cứu một trong 2 đứa trẻ cũng đã được tính đến.

Trao đổi với phóng viên sáng 18/7, anh Bàn Văn Thiệp (bố hai cháu bé sơ sinh dính liền) cho biết, từ khi chuyển xuống Hà Nội, hàng ngày anh vẫn được vào thăm con theo giờ. “Tôi có hỏi bác sĩ về tình hình của hai cháu nhưng cho tới thời điểm này các bác sĩ vẫn chưa thông báo gì, tôi sốt ruột và lo lắm”, anh Thiệp nói.

Còn về điều kiện sinh hoạt từ khi xuống viện đến nay, anh Thiệp cho biết, hiện anh được một anh công an lo chỗ ở miễn phí ở gần viện, còn nếu ở trong viện thì mất 15.000 đồng/tối. Cũng theo bố hai cháu bé, hiện anh chưa có thông tin bao giờ các con mình sẽ được phẫu thuật tách rời.

Về tình hình sức khỏe của mẹ hai cháu bé sơ sinh dính liền, anh Thiệp cho biết hiện vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Vị Xuyên, sức khỏe ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới. 

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Những ca bệnh đặc biệt
Tin hay đừng bỏ lỡ