Đà Nẵng là thành phố du lịch nhộn nhịp và được ưa thích của nhiều du khách trong và ngoài nước. Vậy thì khi đến thăm Đà Nẵng nên thưởng thức những món ăn đặc sản nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
1. Mì Quảng
Món ăn này vốn có nguồn gốc từ Quảng Nam nhưng hiện đã phổ biến tại Đà Nẵng. Sợi mì được làm từ bột gạo, kết hợp với các nguyên liệu như tôm, thịt gà, thịt heo cùng với nước dùng được chế biến khéo léo với các gia vị phù hợp. Từ đó tạo nên được một món đặc sản cuốn hút, không thể bỏ qua khi bạn ghé thăm thành phố xinh đẹp này.
2. Bánh tráng cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo là một món ăn mang lại sức hút khó cưỡng đối với bất kỳ du khách nào ghé thăm Đà Nẵng. Từng miếng thịt heo được luộc chín, cắt lát mỏng vừa ăn, ăn kèm với các loại rau sống, cuốn tất cả trong bánh tráng và chấm cùng với nước chấm đặc biệt giúp mang lại hương vị béo ngậy, đậm đà khó có thể quên được.
3. Gỏi cá Nam Ô
Đây là một đặc sản rất nổi tiếng của làng chài Nam Ô nằm ở bên vịnh của thành phố Đà Nẵng. Đây là một làng chài cổ có tuổi đời hàng trăm năm, nổi tiếng nhất với món gỏi cá cực kỳ ngon miệng mà bất cứ ai đã thưởng thức vẫn sẽ còn nhớ mãi. Gỏi cá Nam Ô sử dụng cá trích tươi và được ăn kèm các loại rau sống, cùng nước chấm mè để tạo hương vị chua ngọt đậm đà, hấp dẫn.
4. Bánh đập
Bánh đập vốn là đặc sản nổi tiếng của miền Trung. Tuy nhiên nó đã được cải tiến để trở thành một đặc sản ngon miệng và hút khách tại Đà Nẵng. Bánh tráng mè sau khi nướng lên sẽ được phủ một lớp bánh bột gạo mỏng nhìn trông khá giống bánh ướt. Cuối cùng thêm vào ít hành phi, tép, đậu phộng,... rồi gấp gọn bánh lại, đem chấm cùng với nước chấm đặc biệt làm từ mắm nêm khiến cho món ăn này trở nên ngon hết sảy.
5. Bê thui Cầu Mống
Thật là thiếu sót lớn nếu như bạn bỏ qua món bê thui Cầu Mống khi đến du lịch ở Đà Nẵng. Thịt bê được nướng thui sao cho chín mềm, sau đó thái thành các lát mỏng rồi đem cuộn cùng với các loại rau thơm, chấm với nước mắm nêm thì vô cùng tuyệt vời. Món ăn này tuy đơn giản nhưng rất đáng để thưởng thức, nhất là đối với những ai chưa từng được thưởng thức.
6. Bún mắm nêm
Bún mắm nêm là một trong những món bún phổ biến tại Đà Nẵng. Món ăn này sở dĩ rất được du khách ưa chuộng là bởi hương vị của bún mắm nêm được nêm nếm rất phù hợp, lại đa dạng topping ăn kèm và đặc biệt là không bị nặng mùi như bún mắm nêm của nhiều địa phương khác. Món ăn này gồm các thành phần chính như thịt heo, rau thơm, đậu phộng và một số nguyên liệu khác.
7. Mít trộn
Mít không chỉ được dùng để làm món trái cây thông thường, mà còn được sử dụng làm nguyên liệu làm món mít trộn vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Người ta sẽ sử dụng loại mít non, đem tách lấy từng múi mít rồi mang chúng đi luộc chín. Mít sau đó sẽ được xé sợi, trộn cùng với thịt ba chỉ heo thái mỏng, các loại rau thơm, hành phi và lạc rang,... Tất cả hòa quyện lại thành món mít trộn độc đáo và rất được lòng các du khách khi tới thăm Đà Nẵng.
8. Bún thịt nướng
Thêm một món bún đặc sản nổi tiếng khác của Đà Nẵng rất được ưa chuộng. Bún thịt nướng có hương vị nhẹ nhàng, thơm ngon bởi những lát thịt heo nướng thái mỏng, kết hợp với các loại rau thơm ăn kèm, lạc rang và đặc biệt không thể thiếu được nước chấm ăn kèm. Nhờ đó mà bún thịt nướng khi ăn sẽ vô cùng ngon miệng và hài hòa, không bị nặng mùi giống như bún mắm nêm.
9. Bánh xèo, nem lụi
Nếu bạn đã quen với món bánh xèo, nem lụi của nhiều địa phương khác, hãy thử một lần thưởng thức món ăn này khi tới thăm Đà Nẵng. Khác với các loại bánh xèo thông thường, bánh xèo Đà Nẵng có kích thước và phần nhân nhiều hơn, bao gồm tôm, chả mực, giá đỗ,... Khi ăn chấm kèm với nước mắm pha và ăn kèm với rau xà lách tươi ngon sẽ cực kỳ kích thích.
10. Cơm hến
Cơm hến không chỉ là món ăn chỉ có tại Huế mà hiện Đà Nẵng cũng rất phổ biến và được đông đảo thực khách đón nhận. Khi thời tiết trở nên nóng nực thì việc được thưởng thức một bát cơm hến dường như sẽ khiến cho không khí xung quanh trở nên dễ chịu hơn. Vị của thịt hến không chỉ đậm đà, ăn kèm với sự thanh ngọt của nước dùng và sự béo ngậy của tóp mỡ sẽ càng khiến món ăn trở nên ngon miệng hơn.
11. Cao lầu
Cao lầu vốn là món ăn đặc trưng của Hội An, tuy nhiên bạn có thể tìm thấy món ăn này dễ dàng tại nhiều tuyến phố tại thành phố Đà Nẵng. Cao lầu của Đà Nẵng được thay đổi sao cho phù hợp với khẩu vị đại trà chung của tất cả mọi người. Sợi cao lầu dày dặn, dai giòn cùng thịt xá xíu thái lát, ăn kèm với rau sống và nước dùng sẽ vô cùng cuốn hút, khiến cho đã ăn thử rồi sẽ chỉ muốn được ăn thêm nữa.
12. Ốc hút
Ốc là món ăn vô cùng khoái khẩu của người Đà Nẵng chứ không riêng gì các tỉnh thành khác. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến đó là món ốc hút với cách chế biến khá đơn giản, đó là sơ chế sạch sẽ rồi đem nấu cùng với nước dừa tươi và một số thành phần khác. Nhờ đó món ốc hút sẽ có hương vị đậm đà, thơm mùi nước dừa, khi ăn chấm kèm với nước mắm chua cay sẽ là một trải nghiệm vị giác vô cùng thích thú.