Loại cá xưa có đầy ít người biết, giờ trở thành đặc sản được người thành phố ưa chuộng nhưng hiếm, 200.000 đồng/kg

NGỌC HÀ - Ngày 12/08/2023 18:49 PM (GMT+7)

Trên thị trường cá rói được đánh giá là loài cá quý hiếm rất được người thành phố ưa chuộng.

Cá rói hay còn gọi là cá chày mắt đỏ là một trong những họ hàng gần nhất của cá trắm cỏ. Chúng có đặc điểm: thân dày, tương đối tròn, vẩy phủ đều toàn thân; bụng có màu trắng và vàng nhạt; viền mắt màu đỏ tươi. 

Cá có tính ăn tạp, thiên về thực vật, mùn bã hữu cơ. Chúng khả năng tăng trưởng trọng lượng tối đa 4 kg sau 4 năm. Ngoài tự nhiên, cá thành thục và tham gia sinh sản sau một năm tuổi, kích cỡ từ 0,2 kg trở lên. 

Vào mùa sinh sản (tháng 4 - 6), cá ngược dòng lên thượng lưu các con sông, suối. Chúng tham gia sinh sản và đẻ trứng trôi nổi như các loài khác (cá mè, trôi, trắm…). Trứng cá sau khi thụ tinh, theo nước xuôi xuống hạ lưu, nở ra cá bột, dạt vào kênh mương, ao hồ. 

Cá rói hay còn gọi là cá chày mắt đỏ là một trong những họ hàng gần nhất của cá trắm cỏ.

Cá rói hay còn gọi là cá chày mắt đỏ là một trong những họ hàng gần nhất của cá trắm cỏ.

Ở nước ta, cá thường sống ở tầng nước giữa và tầng mặt, phân bố trong các sông hồ từ Bắc vào Nam.  Hiện chúng được người dân vớt giống tự nhiên và nuôi trong các ao, đầm…

"Xưa loại cá này có nhiều nhưng chỉ có người dân ở một số vùng quê biết đến. Sau đó do môi trường bị suy thoái vì nạn phá rừng, đắp đập, đào đãi vàng ở lòng sông, đặc biệt là ảnh hưởng của những đập thủy điện lớn chắn ngang các dòng sông làm mất bãi đẻ của cá.

Do vậy trên các dòng sông đang ngày một cạn kiệt và có nguy cơ tuyệt chủng loại cá này. Hiện nay, chúng được xem là một trong những loài cá quý hiếm mà ai may mắn mới bắt được", chị Khánh Ngọc (28 tuổi, quê Nghệ An) - chủ cửa hàng thuỷ hải sản tại Hà Nội cho hay. 

Trên thị trường cá rói được đánh giá là loài cá quý hiếm rất được người thành phố ưa chuộng. Cá trong tự nhiên có thể lên tới 200.000 đồng/kg.

Cá rói có thể chế biến thành nhiều món thơm ngon.

Cá rói có thể chế biến thành nhiều món thơm ngon.

Cá rói có thể nấu được rất nhiều món như: cá rói ướp gia vị nướng than hồng, ướp gừng cuốn mỡ chài rán, xào sả ớt, gỏi; cá rói nấu canh chua, nấu măng, lẩu, hấp, kho tộ, rán, nấu xổi...

"Thịt cá rói hợp với tất cả các loại phụ gia và rau củ nấu với nó. Thịt rất trắng, chắc, thơm ngon, bổ dưỡng và có khả năng chữa bệnh.  Nhiều người đánh giá cá chày rán giòn ăn còn ngon hơn nhiều lần so với đặc sản cá mát sông Giăng", chị Khánh Ngọc nói.

Không chỉ vậy, cá rói còn rất tốt cho sức khỏe, như: giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim; bổ sung axit béo omega 3; tăng cường sức khỏe não bộ...

Thứ xưa mọc dại đầy vườn, giờ được chị em nội trợ săn lùng đem về trồng trang trí nhà, hoa có giá 200.000 đồng/kg
“Hoa ra nhiều quá, mình không kịp ăn hết, đành phải phơi khô để cất đi, thi thoảng bỏ ra làm trà uống thư giãn cuối tuần. Hiện tại mình thấy trên thị trường bán hoa khô lên tới 600.000 đồng/kg, còn hoa tươi chừng 200.000 đồng/kg", người phụ nữ nói.

Đặc sản 4 phương

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương