44% nam giới Việt Nam uống bia rượu theo kiểu "lấy chết"

Đây là thông tin từ chuyến công tác tại Việt Nam của đoàn Công tác liên cơ quan Liên Hiệp Quốc (UNIATF) về Phòng chống các Bệnh Không lây nhiễm.

 44% nam gioi viet nam uong bia ruou theo kieu "lay chet" - 1

Ảnh minh hoạ: Internet

Theo đó, chuyến công tác tại Việt Nam của đoàn Công tác liên cơ quan Liên Hiệp Quốc (UNIATF) về Phòng chống các Bệnh Không lây nhiễm đã nhận thấy rằng các bệnh không lây nhiễm –chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư và các bệnh hô hấp mạn tính đang gia tăng nhanh chóng.

Đây hiện là nguyên nhân gây ra 73% tổng số tử vong của cả nước. Bệnh không lây nhiễm gây ra hơn 379,000 ca tử vong mỗi năm, trong đó 163,000 ca, chiếm 43%, là các ca tử vong sớm (trong độ tuổi 30-70). Hơn một phần ba tổng sốca tử vong ở Việt Nam là do các bệnh tim mạch gây ra.

Đoàn công tác nhận thấy Việt Nam là một quốc gia có sự phát triển kinh tế nhanh và công bằng trong những thập niên gần đây. Nhưng hiện nay đất nước đang đối mặt với những gánh nặng bệnh không lây nhiễm nặng nề do toàn cầu hóa, đô thị hóa và sự già hóa dân số. 

Tỷ lệ hút thuốc lá trong số nam giới mặc đù đã giảm, nhưng vẫn còn rất cao(45.3%), đặc biệt có tới 44,2% số nam giới uống rượu bia ở mức nguy hại. Thừa cân và béo phì đã tăng từ 12% lên 16% trong 5 năm qua.

Tính trung bình, dân số Việt Nam đang tiêu thụ muối cao gấp hai lần khuyến cáo của WHO. Bệnh tăng huyết áp cũng đang gia tăng nhanh chóng và hiện nay, cứ 5 người trưởng thành thì có một người tăng huyết áp.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ trả lời để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Theo Lê Vũ (Tiền phong)
Tin tức - [Infographic] Đàn ông Việt uống rượu bia nhiều như thế nào?

[Infographic] Đàn ông Việt uống rượu bia nhiều như thế nào?

Bình quân người Việt Nam uống rượu bia nhiều gấp 4 lần so với thế giới, đứng thứ 2 Đông Nam Á và thứ 29 trên toàn thế giới.
Sức khỏe - Cái chết rình rập người uống rượu ngày lạnh giá

Cái chết rình rập người uống rượu ngày lạnh giá

Những ngày mùa đông giá rét, các quán nhậu vỉa hè cho đến sang trọng vẫn đầy chật thượng khách, trong đó có quá nửa là đệ tử lưu...
Tin tức - Thực hư thông tin uống bia không hại bằng uống rượu

Thực hư thông tin uống bia không hại bằng uống rượu

Rượu bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh và nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh tật, chấn thương (chấn thương do...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7