Bà thường xuyên thắng đường kho trứng thịt vì cháu nội thích ăn, bác sĩ khuyến cáo điều gì?

Lê Phương. Ngày 29/07/2021 14:55 PM (GMT+7)

Trước những lo lắng về việc trẻ ăn quá nhiều đường từ các loại thực phẩm, nước ngọt, bánh kẹo…TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ có giải đáp về vấn đề này.

Thùy Linh (linhtayho@yahoo.com)

Chào bác sĩ! Cháu nhà tôi năm nay 7 tuổi, cháu cao 1,35cm và nặng 27kg. Hàng ngày cháu ăn uống theo chế độ của cả gia đình chứ không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, cháu rất thích món trứng kho thịt nên bà nội thường xuyên (tuần 4 lần) làm món này cho cháu ăn.

Mỗi lần chế biến, bà nội thường sử dụng đường (khoảng 5 thìa cà phê/lần) để thắng lên rồi cho vào kho khiến trứng và thịt lên màu đẹp và ăn có vị ngọt ngon hơn.

Xin hỏi bác sĩ, việc cháu ăn 4 bữa trứng kho thịt/tuần, với lượng đường như vậy liệu có bị nạp nhiều đường vào cơ thể không ạ?

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng

Việc sử dụng lượng đường bao nhiêu cho phù hợp đang là chủ đề được nhiều người quan tâm, bởi nếu sử dụng lượng đường nhiều hơn khuyến nghị sẽ gây hệ lụy đối với sức khỏe như tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, bệnh lý tim mạch, thừa cân – béo phì…

Với trẻ nhỏ, theo khuyến nghị mới của Ủy ban Cố vấn khoa học về dinh dưỡng (SACN), trẻ chỉ nên tiêu thụ lượng đường như sau:

-  Trẻ em 4-6 tuổi: 19g/24h

- Trẻ em 7-10 tuổi: 24g/24h

- Trẻ từ 11 tuổi trở lên: 30g/24h

Như vậy, với trường hợp con bạn 7 tuổi thì chỉ nên dùng 24g đường/24h. Theo số liệu bạn cung cấp mỗi lần nấu thịt kho trứng, bà nội thường dùng 5 thìa cà phê đường (ước lượng khoảng 25gram) để thắng rồi sử dụng, như vậy lượng đường không phải là quá nhiều trong món ăn này. 

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là lượng đường trẻ nạp vào cơ thể không chỉ có trong một món ăn, mà nó còn có trong các loại thực phẩm, hoa quả khác. Đặc biệt là việc trẻ nhỏ rất thích sử dụng các loại nước ngọt, trà sữa, socola… các thực phẩm này chứa rất nhiều đường và là nguy cơ lớn đối với sức khỏe của trẻ nếu không được kiểm soát chặt.

Theo ước tính, lượng đường có trong thanh socola nhỏ và một lon nước ngọt đã bằng tổng lượng đường trẻ tiêu thụ trong 1 ngày. Trong khi nếu được phép ăn, uống những đồ trên thì trẻ thường ăn nhiều và đương nhiên lượng đường nạp vào cơ thể bị thừa rất nhiều.

Để kiểm soát, ngoài việc chú ý đến lượng đường khi chế biến món ăn hàng ngày, việc hạn chế cho trẻ sử dụng các loại đồ ăn, đồ uống chế biến sẵn chứa lượng đường lớn như bánh kẹo, nước ngọt… vô cùng quan trọng. Để làm được điều này các bậc phụ huynh không nên chiều theo ý thích của con, cần phải kiểm soát để lượng đường không nạp quá nhiều vào cơ thể, gây hệ lụy cho sức khỏe của trẻ.

Ngoài ra, trong các bữa ăn nên cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm (ăn đủ 4 nhóm thực phẩm: đường bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất) và đa dạng cách chế biến để tránh ăn một loại thực phẩm nào đó quá nhiều, mà cơ thể lại không nhận được các giá trị dinh dưỡng từ các thực phẩm khác.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ba-thuong-xuyen-thang-duong-kho-trung-thit-vi-chau...

Thói quen thắng đường kho thịt, cá: Nguy cơ kép gây hại cho sức khỏe nhưng không ai biết
Thói quen dùng quá nhiều đường khi kết hợp với chế biến thực phẩm, đặc biệt là thắng đường kho cá thịt đang tạo nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Gia vị tốt cho sức khỏe

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)