Đến lịch tiêm mũi 2 nhưng hết Moderna, liệu tiêm trộn loại vắc xin khác có sao không?

Lê Phương. Ngày 09/09/2021 14:58 PM (GMT+7)

Mũi thứ 2 có thể tiêm loại vắc xin khác khi mũi 1 đã tiêm Moderna, tiêm ngừa xong có thể uống thuốc điều trị bệnh nền? Các thắc mắc trên sẽ được TS.BS Trương Hữu Khanh, nguyêTrưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh (BV Nhi đồng 1) giải đáp.

Trinh Minh Trí (trmt76@yahoo.com)

Chào bác sĩ! Tôi đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna nay đã đến lịch tiêm mũi hai nhưng chưa có vắc xin, liệu tôi có thể tiêm trộn vắc xin khác được không?

TS.BS. Trương Hữu Khanh

Sau cuộc họp Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vắc xin ngày 8/9, Bộ Y tế đã cho phép người tiêm mũi 1 bằng vắc xin Moderna có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin Pfizer và ngược lại, trong trường hợp thiếu nguồn cung.

Theo đó, trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vắc xin COVID-19 mũi 1 đã tiêm nhưng không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vắc xin khác để tiêm mũi 2, như sau:

- Nếu tiêm mũi 1 là vắc xin AstraZeneca thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin  Pfizer hoặc vắc xin Moderna.

- Nếu tiêm mũi 1 bằng vắc xin Moderna thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin Pfizer và ngược lại.

Tiêm vắc xin Moderna mũi 1 thì mũi 2 có thể tiêm bằng vắc xin Pfizer.

Trước đó, Bộ Y tế chỉ cho phép những người tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca, trường hợp thiếu và được sự đồng ý của người tiêm thì có thể tiêm trộn mũi 2 bằng vắc xin Pfizer. Còn lại, tất cả các vắc xin khác tiêm mũi 1 loại nào thì mũi 2 tiêm đúng loại đó. Như vậy, quyết định mới nhất của Bộ Y tế đã mở rộng việc tiêm trộn các loại vắc xin.

Trước khi Bộ Y tế cho phép tiêm trộn vắc xin như đã nói trên, trên thế giới đã thực hiện việc này từ khá sớm. Theo đó, ở các nước có cả vắc xin moderna và Pfizer nếu một người dân bình thường đi tiêm mũi 2 nhưng không nhớ là mũi 1 tiêm vắc xin gì, chỉ nhớ được đã tiêm vắc xin sản xuất theo công nghệ mRNA thì người đó vẫn được tiêm vắc xin Moderna hoặc Pfizer. Điều đó cho thấy, việc đã tiêm Moderna mũi 1 vẫn có thể tiêm được Pfizer mũi 2 và ngược lại.

Nguyễn Giang (chigiang989@gmail.com)

Tôi tiêm xong vắc xin COVID-19 mũi 2 nhưng đang điều trị bệnh gút, vậy tôi có được uống thuốc gút bình thường được không? Có ảnh hưởng gì đến tác dụng của vắc xin không?

TS.BS. Trương Hữu Khanh

Người bị bệnh gút không phải nhóm đối tượng hoãn hay chống chỉ định tiêm vắc xin COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Vì thế, sau khi tiêm vẫn uống thuốc bình thường mà không ảnh hưởng gì đến tác dụng vắc xin.

Tôi khuyến cáo, những người bị bệnh nền không nên lo lắng, cần phải được tiêm vắc xin càng sớm càng tốt. Bởi nếu không tiêm, lỡ có mắc COVID-19 thì nguy cơ bệnh nặng, tử vong rất cao.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/den-lich-tiem-mui-2-nhung-het-moderna-lieu-tiem-tr...

Phát hiện AstraZeneca đứng số 1 về ngăn ngừa nhập viện khi so sánh 4 loại vắc xin phòng COVID-19
Vốn mang tiếng là "hàng bình dân", vắc xin AstraZeneca vừa được khẳng định có hiệu quả giảm nguy cơ nhập viện cao nhất khi so sánh với một số loại vắc...

Vắc xin COVID-19

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)