Gia đình 6 người bữa cơm Tết nào cũng ăn một bát dưa hành, chuyên gia cảnh báo 4 người cần dừng ăn ngay

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 30/01/2024 09:23 AM (GMT+7)

Dưa hành là món dễ ăn, giúp tiêu hóa tốt nhưng có một số người không nên đụng đũa, những đối tượng đó là ai? Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông Y Hà Nội) sẽ tư vấn về chủ đề này.

Hoàng Thi (Tam Dương, Vĩnh Phúc) (thithh***@gmail.com)

Mỗi khi Tết đến, nhiều gia đình ở quê tôi lại muối cả vại dưa hành để ăn trong dịp nghỉ lễ. Như gia đình tôi, bữa nào cũng có một bát dưa hành to cho 6 người ăn. Tôi có tìm hiểu thông tin thì được biết dưa hành không tốt cho người huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch. Trong khi ông bà tôi năm nay gần 70 tuổi đều bị cao huyết áp, còn bố mẹ tôi thì bị bệnh dạ dày, đại tràng.

Xin chuyên gia cho biết, dưa hành có thật sự tốt cho sức khỏe như các cụ vẫn tương truyền lại từ xa xưa, nhất là trong dịp Tết. Với trường hợp như bố mẹ, ông bà tôi thì có nên ăn dưa hành?

Xin cảm ơn.

img alt src/upload/1-2024/images/2024-01-29/hanh-1706535975-194-width600height450.jpg stylewidth: 600px; height: 450px; /
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng

Dưa hành là món ăn được sử dụng từ lâu, thời gian muối lâu hơn rất nhiều so với dưa cải mà hàng ngày mọi người vẫn sử dụng. Dưa hành sử dụng được là khi củ có màu trắng, độ chua vừa không bị hăng cay, ăn giòn và không bị ủng.

Trong ngày Tết, dưa hành được sử dụng nhiều, thường ăn với bánh chưng, các món nhiều dầu mỡ. Thực tế, nếu chỉ ăn ít với lượng mỗi bữa 2-3 củ thì dưa hành vẫn có tác dụng cho sức khỏe.

Tác dụng dễ thấy nhất là giúp tiêu hóa dễ hơn vì chúng chứa nhiều lợi khuẩn probiotic. Đồng thời, hành là loại củ có tính chất cay nóng và ấm. Ăn hành muối sẽ giúp làm ấm cho cơ thể trong mùa đông và giúp tiêu hoá tốt hơn.

Ngoài ra, dưa hành cũng chứa các chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ các tế bào trong cơ thể, chống lại các gốc tự do. Tuy nhiên, như tôi đã lưu ý ở trên, chỉ khi ăn dưa hành với lượng vừa phải mới có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Nếu sử dụng nhiều dưa hành sẽ không có lợi, tốt nhất không nên ăn quá 3 lần/tuần vì dưa hành có tính nóng, ăn nhiều gây ngứa ngáy, khó chịu.

Gia đình 6 người bữa cơm Tết nào cũng ăn một bát dưa hành, chuyên gia cảnh báo 4 người cần dừng ăn ngay - 2

Dù có một số lợi ích nhất định nhưng một số người không nên ăn dưa hành. Ảnh minh họa. 

Do hành phải muối lâu mới đủ lên men, tạo được độ chua nên thời gian này sẽ khiến lượng muối ngấm sâu vào củ hành và khi ăn sẽ nap một lượng muối khá lớn vào cơ thể. Do vậy, một số người dưới đây nên hạn chế sử dụng dưa hành:

- Người bị bệnh dạ dày: Dưa hành chứa nhiều muối và có tính axit, ăn nhiều sẽ gây tổn hại cho dạ dày.

- Người có bệnh về đường tiêu hoá: Những loại dưa hành muối xổi, ngâm giấm nhanh thường khó kiểm soát được các loại vi sinh vật gây bệnh còn tồn đọng. Do vậy những người có hệ tiêu hoá kém cũng không nên ăn dưa hành.

- Người có bệnh tim mạch, bệnh gan, huyết áp cao: Dưa hành có tính cay nóng và được muối cùng các gia vị mặn, cay. Đây đều là những yếu tố có khả năng kích thích nhiệt độ trong cơ thể, tăng nguy cơ bất lợi cho sức khoẻ người bệnh.

- Phụ nữ mang thai, trẻ em: Dưa hành muối có thể làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn của phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, khó đảm bảo dưa hành có những vi khuẩn gây bệnh sẽ làm ảnh hưởng tới thai nhi hay không.

Như vậy, với gia đình bạn thì ông bà, bố mẹ bạn có vấn đề về huyết áp, tim mạch, dạ dày không nên hoặc hạn chế sử dụng dưa hành trong những ngày thường và ngày Tết, nếu sử dụng nhiều sẽ làm bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Món ăn chống ngán nhiều người dùng ngày Tết không ngờ dễ gây bệnh, có 3 người này không nên động đũa
Trong dịp Tết, để chống ngán khi ăn quá nhiều đồ giàu đạm và chất béo, nhiều gia đình thường ăn kèm dưa muối mà không biết rằng tiêu thụ quá nhiều món...

An toàn thực phẩm

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe