Nhiều người khi nấu canh cua thường nấu nhiều cho ngon, ngọt nước rồi bị thừa. Vậy có thể bảo quản phần thừa trong tủ lạnh đến bữa sau dùng tiếp được không? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm sẽ giải đáp vấn đề này?
Nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội
Khi thời tiết chuyển nắng nóng, gia đình tôi thường nấu canh cua ăn để giải nhiệt và thường nấu với mùng tơi-mướp hương hoặc nấu cùng rau ngót.
Nhiều hôm nấu canh buổi tối xong ăn còn thừa nhiều và chưa ai động đũa vào nồi canh cả. Đồ thừa ở bát tôi cũng cũng không trút lại nồi canh. Vậy số canh cua còn dư trong nồi có để ngăn mát tủ lạnh để sáng hôm sau dùng làm đồ ăn sáng được không? Vì gia đình tôi thường xuyên nấu cơm cả nhà ăn rồi mới đi làm, trong khi canh cua ngon vậy mà bỏ đi thì lãng phí quá.
Bạn tiết kiệm cho gia đình như vậy rất tốt nhưng việc tích trữ canh cua từ bữa tối hôm trước, sang đến sáng hôm sau ăn tiếp là không nên. Nếu cần tiết kiệm, bạn nên mua và nấu với lượng vừa đủ để gia đình ăn trong một bữa.
Hơn nữa, không phải món ăn nào bảo quản trong tủ lạnh qua đêm cũng an toàn, nhất là với canh cua, nếu ăn như vậy sẽ gây hại cho sức khỏe. Lý do canh cua nấu rồi không nên bảo quản tủ lạnh để sáng hôm sau ăn tiếp là vì:
- Thứ nhất, với các loại rau khi đã nấu chín sẽ rất nhanh bị ôi thiu, kể cả không bị ôi thiu thì hôm sau nấu lại cũng không còn chất dinh dưỡng, rau cũng rất nồng và nát.
- Thứ hai, cua có rất nhiều chất dinh dưỡng và thực phẩm này cũng là “món mồi” ưa thích để vi khuẩn xâm nhập, tấn công. Vì thế khi không ăn hết cũng cần đổ bỏ, không nên ăn lại bữa sau, kể cả là chưa đụng đũa đến hay để trong tủ lạnh. Việc để lại ăn bữa sau hoặc để qua đêm có nguy cơ bị ngộ độc, tiêu chảy rất cao.
Tuyệt đối không nấu canh cua rồi bảo quản trong tủ lạnh dù nồi canh chưa từng đụng đũa.
- Thứ ba, không nên ăn canh cua vào buổi sáng vì cua đồng có tính lạnh, ăn canh cua buổi sáng dễ gây lạnh bụng, thậm chí đau bụng, rối loạn tiêu hóa, kể cả canh cua mới nấu. Thời điểm thích hợp nhất để ăn canh cua là buổi trưa hoặc buổi tối. Ngoài vấn đề lạnh bụng thì canh cua cần có thời gian chế biến lâu, trong khi buổi sáng thường bận nhiều việc nên không có thời gian để nấu món này.
Với canh cua nấu chín là vậy, còn cua đồng tươi sống sau khi sơ chế sạch sẽ có thể bảo quản được trong điều kiện cấp đông. Việc cấp đông cua đồng sẽ giúp giảm thời gian chế biến, làm một lần có thể sử dụng được ở những lần sau mà dinh dưỡng không bị hao hụt đi nhiều.
Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên dùng thực phẩm tươi sống để chế biến món ăn. Hơn nữa, hiện nay các hàng bán cua, cá đa số họ sơ chế, chế biến sẵn về nhà chỉ việc nấu nên không cần thiết mua quá nhiều. Lưu ý, dù mua về chế biến hay nơi bán chế biến sẵn cũng nên lựa chọn cua tươi, còn sống khỏe. Tránh cua đã chết vì ăn cua chết dễ gây ngộ độc, hoặc ảnh hưởng chất lượng món ăn.
Mọi thắc mắc của bạn độc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý đọc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe. |
Tin liên quan
Hai món canh nhiều người ưa thích mùa hè mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên khi ăn cần phải đặc biệt lưu ý để không ảnh hưởng đến...
Loại quả này giàu vitamin C gấp nhiều lần cam, vào mùa chỉ từ 10.000 đồng/kg. Dù quen thuộc với người Việt nhưng không phải ai cũng biết...
Do người thân thường xuyên bắt được cua núi mang về nấu canh, nhưng nấu chưa kỹ nên bé gái khi ăn phải đã bị sán lá phổi tấn công.
Mùa hè nhiều người thường nấu canh cua ăn giải nhiệt, nhưng nếu không chú ý trong khâu chế biến sẽ dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tin bài cùng chủ đề PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh
Rửa chén bát tưởng chừng là công việc đơn giản, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng cách có thể sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc...