Vì sao nước mía lại thêm quất? Ai cũng nghĩ nước mía mát, chuyên gia chỉ ra lý do uống nước này nhiều gây nóng

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 29/04/2024 03:22 AM (GMT+7)

Việc cho quất vào ép cùng nước mía liệu có làm tăng thêm dinh dưỡng? Đặc biệt, khi uống nước mía cũng cần lưu ý, nếu không sẽ dễ gặp tác dụng ngược, gây hại tới sức khỏe.

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh

Nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Vì sao lại cho thêm quất vào nước mía?

Trong những ngày nắng nóng gay gắt, nhiệt độ lên tới gần 40 độ C, việc bổ sung nước là vô cùng quan trọng. Ngoài nước lọc thông thường hoặc nước ép trái cây, thì nước mía được coi là loại nước “quốc dân” khi được nhiều người sử dụng. Theo đó, từ các ngõ nhỏ, đến mặt đường lớn, từ thành thị đến nông thôn, nước mía được bán rất nhiều, số lượng tiêu thụ rất lớn.

Khi uống nước mía ép, đa phần mọi người đều cho thêm đá để tăng độ mát, giảm độ ngọt. Ngoài ra, quá trình ép thường được cho thêm quả quất (tắc) để ép cùng. Vậy, việc cho thêm quất ép cùng nước mía nhằm mục đích gì?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm) cho biết, khi cho quả quất vào nước mía không làm tăng độ dinh dưỡng cho loại đồ uống này, mục đích duy nhất là để dậy mùi thơm, vị chua của quất sẽ làm dịu độ ngọt của nước mía, để uống không cảm thấy gắt.

Việc cho thêm quất vào nước mía giúp đỡ ngọt gắt và dậy mùi thơm hơn. Ảnh minh họa.

Việc cho thêm quất vào nước mía giúp đỡ ngọt gắt và dậy mùi thơm hơn. Ảnh minh họa. 

Tuy nhiên, ông Thịnh cho rằng, việc cho quất vào nước mía chỉ giúp vị giác cảm thấy độ ngọt bớt đi, chứ không làm giảm hàm lượng đường có trong cốc nước mía. Cụ thể, trong 100ml nước mía có chứa 20g đường, khi cho quất hay đá vào thì lượng nước sẽ tăng lên, nhưng lượng đường không thay đổi.

Vì thế, mọi người không nên vì mát, vì thơm ngon mà dùng quá nhiều. Chỉ cần uống 2 cốc nước mía/ngày là đã đủ lượng đường được khuyến cáo dùng cho một người trưởng thành. Trong khi đường nạp vào cơ thể còn nhiều nguồn khác, nên nguy cơ dư thừa đường là rất lớn. Dùng quá nhiều đường sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường…

Quay trở lại với việc cho quất vào nước mía, ông Thịnh khuyến cáo, chỉ nên cho ít vì nếu ép quá nhiều vỏ và hạt sẽ gây đắng, khó uống. Ngoài ra, chỉ nên cho quất vào khi uống ngay tại chỗ, còn lại không nên cho quất vì sẽ nhanh hỏng, vì nó dễ bị lên men.

Nước mía giúp giải khát có nên uống thoải mái

TS.BS Từ Ngữ (Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết, nước mía được ép nguyên chất là loại nước uống sạch, vì chúng ít chịu tác động của hóa chất, chất bảo quản. Hơn nữa, nếu so sánh với đường kính được làm từ mía thì nước mía tốt cho sức khỏe hơn. Nguyên nhân là do, nước mía là đường tự nhiên, ngoài ra còn có chất xơ và một số vitamin, khoáng chất nhất định. Trong khi đường kính không có những điều này.

Kể cả khi đã cho đá làm mát thì cũng không nên uống quá nhiều nước mía. Ảnh minh họa.

Kể cả khi đã cho đá làm mát thì cũng không nên uống quá nhiều nước mía. Ảnh minh họa. 

Tuy nhiên, khi sử dụng nước mía để giải khát trong mùa hè, mọi người cần đặc biệt chú ý để không gây tác dụng ngược. Theo ông Ngữ, sở dĩ nước mía được coi là một loại nước giải khát, vì khi tới tay người tiêu dùng, nó đã được để lạnh hoặc pha thêm đá, do vậy uống mát và nhiều người cho rằng như vậy sẽ giúp hạ nhiệt cho cơ thể.

Trong trường hợp uống nước mía nguyên chất, không pha thêm nước hoặc cho thêm đá thì không nên coi đó là thức uống giải khát. Lý do là, một cốc nước mía chứa rất nhiều đường, uống vào sẽ khiến cơ thể nóng hơn. “Kể cả khi uống cùng với đá, hay đã làm lạnh cũng phải uống với số lượng vừa phải. Bởi mía chứa nhiều đường, những người đi nóng về, uống liền một lúc vài ba cốc nước mía, có thể mát lúc đó (do có đá lạnh) nhưng một lúc sau cơ thể lại nóng rực”, ông Ngữ cho biết.

Theo khuyến cáo, mỗi người chỉ nên uống khoàng 300ml nước mía, tương đương 2 cốc/ngày (đã được pha thêm đá). Khi uống nước mía, không nên uống sát bữa ăn, vì mía nhiều đường sẽ khiến ăn không ngon miệng hoặc chán ăn thực phẩm khác. Người có bệnh tiểu đường  thì không nên uống nước mía.

Ai cũng khuyên uống nhiều nước nhưng 4 kiểu uống nước này tăng gánh nặng cho tim, dễ khiến tim dừng đột ngột
Uống nước là thói quen tốt cho sức khỏe nhưng uống sai cách có thể gây tổn hại cho sức khỏe, thậm chí làm ngừng tim.

Sức khỏe ngày nóng

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm