Vị tiến sĩ chuyên ăn phần thịt, cá bị bỏ, tưởng tiết kiệm, biết lý do nhiều người học theo

Lê Phương. Ngày 02/12/2021 11:33 AM (GMT+7)

Mỗi khi ăn cá hay gà, vị chuyên gia dinh dưỡng luôn ăn những phần mà nhiều người không thích và bỏ đi như xương hoặc cổ gà, các sụn gà.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, hiện nay việc ăn uống hàng ngày được rất nhiều người quan tâm. Khi kinh tế phát triển và khá giả hơn, bữa cơm hàng ngày không chỉ giải quyết việc ăn no, mà ăn làm sao cho đủ dinh dưỡng và an toàn.

Bác sĩ Từ Ngữ cho rằng việc ăn uống mỗi người mỗi khác, rất khó để đưa ra một nguyên tắc chung cho tất cả. Tuy nhiên, về cơ bản mọi người cần ăn đủ và cân đối 4 nhóm chất. Ngoài ra, các bữa ăn cũng nên cân đối để đưa năng lượng vào phù hợp.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên ăn đủ và đa dạng các nhóm chất.

“Tỷ lệ lượng ăn 3 bữa trong ngày tốt nhất như tôi và gia đình đang áp dụng cho các bữa sáng - trưa - tối là 40-30-30 hoặc 40-40-20. Không nên bỏ hay nhịn bất cứ bữa ăn nào, nhất là bữa sáng”, tiến sĩ Từ Ngữ chia sẻ. 

Đối với các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày, vị chuyên gia dinh dưỡng này cho biết thực phẩm nào cũng tốt và có giá trị riêng, còn việc ăn thế nào là do mỗi người. “Không có thực phẩm nào là không tốt, chỉ có cách ăn của mọi người không đúng”, bác sĩ Từ Ngữ nói.

Lấy ví dụ thực tế từ bản thân, bác sĩ Từ Ngữ cho biết, có thời điểm ông ở một mình, đi chợ nấu ăn và chi tiêu cho ăn uống một tháng chỉ 1,5 triệu đồng mà vẫn đủ dinh dưỡng, cân bằng các nhóm chất.

Với các loại cá nhỏ, tiến sĩ Từ Ngữ ăn toàn phần cả xương để tận dụng tối đa nguồn canxi. (Ảnh minh họa)

Một điều khá đặc biệt, nếu gia đình ăn cá thì ông luôn ăn cả xương với các loại cá nhỏ, cá to ông chọn ăn phần đầu. “Đầu cá có nhiều chất béo, mà chất béo của cá rất có lợi cho sức khỏe. Còn lý do tôi ăn cá cả xương, đó gọi là cách ăn toàn phần, nhằm tận dụng tối đa nguồn canxi có trong cá, mà chủ yếu ở xương”, tiến sĩ Từ Ngữ chia sẻ.

Tiến sĩ Từ Ngữ cũng khuyến cáo nếu đã ăn thực phẩm giàu canxi nên giảm bớt lượng thịt ăn vào. Nếu ăn nhiều thịt thì canxi không hấp thu được mà lại bị đào thải ra ngoài, như vậy rất lãng phí.

Ngoài việc ăn cá cả xương, bác sĩ Từ Ngữ khi ăn gà chỉ chọn ăn phần cổ và ăn hết các phần sụn có trong con gà - hai bộ phận mà nhiều người thường không thích vì ít thịt hoặc bị chê là bẩn. Theo đó, phần cổ gà thường hay có hạch, các u cục nên nhiều người cho rằng là bẩn, không nên ăn. 

“Tôi ăn cổ gà, sụn gà vì muốn chứng tỏ dù tuổi cao nhưng răng tôi vẫn còn rất chắc. Nhưng điều quan trọng nhất là tôi muốn lấy nguồn collagen dồi dào có trong cổ gà và các sụn. Ai nói cổ gà bẩn là không đúng, bẩn hay sạch là do việc sơ chế trước khi nấu có kỹ hay không.

Cổ gà và các sụn gà có chứa nhiều collagen tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Với người có tuổi như chúng tôi, việc bổ sung nguồn collagen tự nhiên là rất quan trọng với da và xương. Vì thế, nếu bỏ các phần sụn hay cổ gà sẽ rất lãng phí”, tiến sĩ Từ Ngữ chia sẻ.

Ngoài những vấn đề trên, việc điều chỉnh gia vị trong chế biến thức ăn hàng ngày rất quan trọng, nhất là những người cao tuổi. Theo bác sĩ Từ Ngữ, gia đình ông khi nấu ăn, các gia vị sẽ được đong, đo cố định để có định lượng chính xác nhất. 

“Việc nêm nếm bằng miệng, nhất là với người cao tuổi vị giác không còn chuẩn, rất dễ bị mặn. Ăn mặn khiến cơ thể đối mặt với hàng loạt các bệnh không lây nhiễm nguy hiểm”, bác sĩ Từ Ngữ khuyến cáo.

Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn hàng ngày, hoạt động thể lực, tập luyện thể thao cũng có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe. Vì thế, vị chuyên gia này khuyến cáo người dân nên bỏ ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để thể dục, lựa chọn bài tập, môn thể thao vừa sức.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vi-tien-si-chuyen-an-phan-thit-ca-bi-bo-tuong-tiet...

Thích ăn cá tới mấy cũng nhất định không ăn vào những thời điểm này kẻo tiền mất tật mang
Cá dù lành mạnh nhưng bạn nên lựa chọn thời điểm ăn để tránh gây hại cho sức khỏe.

Sống khỏe

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)