Bà bầu tập thể dục - 7 điều cần ghi nhớ

Ngày 25/09/2017 10:27 AM (GMT+7)

Mọi người thường nghĩ bầu bí cần phải ăn thật nhiều để em bé mau lớn, thế nhưng điều tốt nhất mẹ bầu nên làm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình lẫn thai nhi là ăn uống điều độ và giữ gìn vóc dáng cân đối.

Khi mang bầu, mẹ bầu sẽ thường xuyên thèm ăn, và được khuyến khích ăn càng nhiều càng tốt để em bé mau lớn. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều sẽ khiến mẹ tăng cân nhanh, không kiểm soát, khiến mẹ bầu trở nên mệt mỏi hơn, dễ ốm hơn. Thai quá to sẽ khiến mẹ khó sinh, cũng như khiến bé dễ bị mắc một số bệnh khác.

Vì thế, lời khuyên của các chuyên gia cho các mẹ bầu, đó là mẹ bầu nên giữ gìn vóc dáng cân đối suốt thời kì mang bầu, để bé phát triển toàn diện, khỏe mạnh, đồng thời, giúp mẹ luôn dẻo dai, linh hoạt, đầy sức sống.

Tập luyện thể thao giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh trong suốt thai kì

Erica Ziel, một người mẹ ba con, đồng thời, là một chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia về huấn luyện thể thao, đã đưa ra 7 cách hữu hiệu giúp mẹ bầu giữ được vóc dáng cân đối trong thời gian mang thai. Nhờ kiến thức chuyên môn dày dạn, kết hợp với những trải nghiệm thực tế về quá trình mang thai của một người mẹ, Erica Ziel đã đưa ra những biện pháp tối ưu, đơn giản, phù hợp với các mẹ bầu.

Đi bộ

Việc đi bộ nhẹ nhàng khoảng 30 đến 60 phút mỗi ngày, 6 ngày trong tuần là một phương pháp tuyệt vời để mẹ bầu có thể giữ gìn vóc dáng. Mẹ bầu không nên lựa chọn các bài tập đi bộ nặng nhọc như dùng máy chạy bộ, hay leo núi, mà chỉ nên thực hiện các cuộc đi bộ nhẹ nhàng quanh bờ hồ, công viên, gần nhà…để rèn luyện cơ thể, tận hưởng không khí trong lành.

Có một người bạn đồng hành

Có bạn đồng hành sẽ giúp mẹ bầu tăng động lực tập luyện hơn hẳn!

Việc tập luyện đôi khi sẽ trở nên thật nhàm chán. Để có được động lực tập luyện đầy đủ, thường xuyên, mẹ bầu có thể tìm kiếm người tập cùng như một người bạn của mình cũng đang mang bầu. Tham gia các lớp tập luyện thể thao cho các mẹ bầu cũng là một cách hay ho để mẹ bầu có được một người bạn cùng luyện tập.

Tập luyện cùng các video

Nếu mẹ bầu không muốn đến phòng tập, mẹ có thể luyện tập cùng với các bài giảng qua video dành cho các mẹ bầu. Các bài giảng này đều đã được các chuyên gia cân nhắc kĩ lưỡng, điều chỉnh để phù hợp với thể trạng của các mẹ bầu, cũng như đi kèm các hướng dẫn rất chi tiết để mẹ bầu luyện tập hàng ngày. Chuyên gia Erica Ziel cũng có rất nhiều bộ bài giảng qua video dành cho bà bầu mà các mẹ có thể tìm kiếm và tham khảo.

Ghi chép lại việc tập luyện của bản thân mình

Mẹ bầu nên ghi chép lại tiến độ luyện tập thể thao, lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể hàng ngày, cũng như tình trạng sức khỏe để theo dõi được quá trình luyện tập của bản thân và có những điều chỉnh phù hợp. Tài liệu này sẽ đặc biệt hữu ích cho những lần mang thai tiếp theo của mẹ bầu.

Tập trung vào các bài tập cho cột sống, vùng thắt lưng và xương chậu

Trong suốt quá trình mang thai, các cơ và xương thuộc vùng cột sống, thắt lưng và xương chậu của mẹ bầu sẽ chịu rất nhiều sức ép khiến mẹ bầu dễ bị đau nhức cơ và xương khớp tại các vùng này. Vì thế, các mẹ bầu nên tập trung vào các bài tập cho các vùng cơ và xương này để phòng ngừa các cơn đau nhức xương cột sống, thắt lưng, đồng thời khiến việc sinh nở dễ dàng hơn, đặc biệt là khi sinh thường.

Các bài tập mẹ bầu có thể sử dụng đó là pilates, cardio dành riêng cho bà bầu. Mẹ bầu cũng có thể tham gia các bài tập chạy, tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn bài tập hàng ngày.

Không luyện tập quá sức

Mẹ bầu nên nghỉ ngơi khi cảm thấy quá sức trong khi tập luyện nhé!

Nên nhớ, mang thai là thời kì hết sức nhạy cảm, bất cứ điều gì mẹ bầu làm cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Vì thế, mẹ bầu nên chú ý phân chia khối lượng bài tập hợp lý, tránh tập luyện quá sức, gây nguy hiểm đến sức khỏe của bản thân và em bé.

Theo lời khuyên của chuyên gia Erica Ziel, mẹ bầu nên để sẵn một chai nước bên cạnh để bổ sung nước đầy đủ trong suốt quá trình tập luyện. Nếu thấy đuối sức, mẹ bầu có thể nghỉ một chút rồi tiếp tục, hoặc chia nhỏ thành các bài tập nhỏ để phù hợp với thể trạng của cơ thể.

Sử dụng các đồ hỗ trợ

Khi luyện tập, mẹ bầu có thể gặp khó khăn nếu bụng bầu quá to. Vì thế, để tập luyện dễ dàng, an toàn và hiệu quả hơn, mẹ bầu có thể sử dụng dây đai hỗ trợ. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên sử dụng các loại giày tập và quần áo tập phù hợp để luyện tập hiệu quả và dễ dàng.

Hi vọng rằng, với 7 cách luyện tập đơn giản từ chuyên gia Erica Ziel, mẹ bầu có thể có được biện pháp hiệu quả để giữ gìn vóc dáng trong suốt thời gian mang thai. 

Theo Nam Phương (Dịch từ Celebritybabies) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tập luyện trong thai kì