Những lầm tưởng về vòng tránh thai

Ngày 18/06/2023 08:57 AM (GMT+7)

Nếu đang tìm kiếm một biện pháp bảo vệ an toàn, thuận tiện và lâu dài để tránh mang thai, thì vòng tránh thai có thể là lựa chọn phù hợp với phụ nữ. Tuy nhiên, không ít người có quan niệm sai về vòng tránh thai.

Nguyên tắc hoạt động của vòng tránh thai là ngăn không cho tinh trùng đi vào tử cung để gặp trứng, bằng cách làm thay đổi môi trường của nội mạc tử cung, ngăn việc trứng làm tổ ở đây. Đặt vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai được nhiều người sử dụng vì sự an toàn, hiệu quả, đơn giản và kinh tế…

1. Các loại vòng tránh thai khác nhau

Vòng tránh thai là một thiết bị nhỏ hình chữ T được bác sĩ đặt bên trong tử cung. Có hai loại vòng tránh thai: vòng tránh thai chứa hormone nội tiết và vòng tránh thai chứa đồng.

Vòng tránh thai chứa hormone nội tiết giải phóng một lượng progestin hàng ngày vào tử cung của phụ nữ. Xác suất mang thai khi sử dụng phương pháp này dao động trong khoảng 0,1 đến 0,2%.

Vòng tránh thai chứa đồng ngăn ngừa mang thai bằng cách tạo ra phản ứng viêm trong tử cung khiến tinh trùng hoặc trứng không thể sống sót. Xác suất mang thai khi sử dụng phương pháp này nằm trong khoảng từ 0,5 đến 0,8%...

Vòng tránh thai là một thiết bị nhỏ hình chữ T có 2 loại: vòng tránh thai nội tiết và vòng tránh thai chứa đồng.

Vòng tránh thai là một thiết bị nhỏ hình chữ T có 2 loại: vòng tránh thai nội tiết và vòng tránh thai chứa đồng.

2. Những ưu và nhược điểm của vòng tránh thai

Như với bất kỳ phương pháp ngừa thai nào, vòng tránh thai cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Và có những rủi ro và lợi ích khác nhau đối với cả vòng tránh thai chứa hormone nội tiết và vòng tránh thai chứa đồng.

Vòng tránh thai chứa hormone nội tiết:

Ưu điểm:

Có thể làm lượng máu kinh ra ít hơn, ổn định hơn và chu kỳ kinh nguyệt ít đau đớn hơn.Có thể làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.Có thể kéo dài từ 3 - 5 năm mà không cần phải tháo ra hay thay thế.

Nhược điểm:

Có nguy cơ có cục máu đông và có thể xảy ra tác dụng phụ.Có thể gây đau đầu, mụn trứng cá, đau vú và chảy máu bất thường.Có thể không phải là một lựa chọn nếu bạn có nguy cơ bị ung thư vú, tử cung hoặc cổ tử cung.

Vòng tránh thai chứa đồng:

Ưu điểm:

Có thể kéo dài đến 10 năm mà không cần phải tháo ra hay thay thế.Không có nội tiết tố.Có thể được sử dụng như biện pháp tránh thai khẩn cấp nếu được đặt không quá 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Nhược điểm:

Có thể làm tăng lưu lượng kinh nguyệt và chuột rút kinh nguyệt, thời gian kinh nguyệt dài hơn.Có thể chảy máu giữa các thời kỳ.

3. Lợi ích của vòng tránh thai

Cho dù chọn loại vòng tránh thai nào, phương pháp ngừa thai này mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

Vòng tránh thai rất hiệu quả trong việc ngừa thai, hiệu quả ngừa thai đến 99%. Tùy thuộc vào loại vòng tránh thai, chỉ có 0,1 đến 0,8% phụ nữ mang thai khi sử dụng phương pháp ngừa thai này.

Khi muốn có con có thể thực hiện ngay sau khi tháo vòng tránh thai mà không cần chờ đợi, bất kể nó đã được đặt trong tử cung bao lâu.

Vòng tránh thai là một lựa chọn lâu dài, phù hợp dành cho những phụ nữ không muốn phải nhớ uống thuốc mỗi ngày. Tùy thuộc vào loại vòng tránh thai, sau khi được đặt vào, nó có thể giữ nguyên vị trí từ 3 -10 năm.

4. Những rủi ro của vòng tránh thai

Giống như bất kỳ phương pháp ngừa thai nào, có những rủi ro liên quan đến vòng tránh thai. Các cặp đôi cần nhớ vòng tránh thai không ngăn ngừa các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra vòng tránh thai có thể gây một số tác dụng phụ sau:

Đặt vòng tránh thai có thể không thoải mái.

Cả hai loại vòng tránh thai chứa hormone nội tiết và vòng tránh thai chứa đồng đều có thể gây chảy máu bất thường và chuột rút trong vài tháng đầu sau khi đặt vòng.

Trong một số ít trường hợp, vòng tránh thai có thể gây thủng thành tử cung.

5. Khi nào nên đặt vòng tránh thai?

Vòng tránh thai có thể là một lựa chọn tốt với phụ nữ giúp ngừa thai thuận tiện, lâu dài và có thể lấy ra khi muốn sinh em bé. 

Cũng giống như bất kỳ phương pháp ngừa thai nào, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố sau để quyết định lựa chọn thời điểm thích hợp đặt vòng tránh thai:

Khung thời gian muốn có thaiCó còn muốn sinh con không?Có thích các phương pháp ngừa thai không nội tiết tố?Có cần bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay chỉ bảo vệ tránh mang thai?Hãy nói chuyện với chồng và tham khảo ý kiến bác sĩ về các lựa chọn vòng tránh thai vì có một số tình trạng sức khỏe có thể khiến phụ nữ không thể sử dụng vòng tránh thai. Phụ nữ muốn đặt vòng tránh thai cần được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Vòng tránh thai là biện pháp ngừa thai hiệu quả.

Vòng tránh thai là biện pháp ngừa thai hiệu quả.

6. Quan niệm sai lầm về đặt vòng tránh thai

Mặc dù vòng tránh thai là một hình thức ngừa thai an toàn và hiệu quả nhưng vẫn còn nhiều lầm tưởng và quan niệm sai lầm.

Lầm tưởng số 1: Vòng tránh thai tránh thai bằng cách gây sảy thai.

Vòng tránh thai không hoạt động bằng cách gây sảy thai. Trong hầu hết các trường hợp, chúng chỉ đơn giản là ngăn chặn sự thụ tinh xảy ra ngay từ đầu. Đồng trong vòng tránh thai chứa đồng hoạt động như một chất diệt tinh trùng bằng cách diệt tinh trùng trước khi nó có thể thụ tinh với trứng. Vòng tránh thai có chứa nội tiết tố progestin làm đặc chất nhầy cổ tử cung và điều này ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào tử cung.

Lầm tưởng số 2: Vòng tránh thai không có hiệu quả cao

Vòng tránh thai có hiệu quả hơn 99%. Xác suất mang thai khi sử dụng vòng tránh thai dao động từ 0,1 - 0,8%, tùy thuộc vào loại vòng tránh thai (có vòng tránh thai chứa hormone nội tiết so với vòng tránh thai chứa đồng).

Lầm tưởng số 3: Vòng tránh thai không an toàn

Vòng tránh thai an toàn, không gây dị tật bẩm sinh, không gây ung thư và không làm giảm khả năng mang thai sau khi loại bỏ. Như với bất kỳ phương pháp ngừa thai hoặc thiết bị y tế nào, đều có những rủi ro và tác dụng phụ tiềm ẩn. Tuy nhiên, các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn là rất hiếm.

Cứu sống thai nhi gặp biến chứng nguy hiểm trong bụng mẹ
Sa dây rốn (sa dây rau) là một tai biến sản khoa nguy hiểm ở giai đoạn cuối thai kỳ và có thể khiến thai nhi tử vong trong bụng mẹ nếu không được phẫu thuật lấy thai kịp thời.

Tin tức mẹ bầu

Nữ hộ sinh Đỗ Thanh Huyền, Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặt vòng tránh thai