Bụng mẹ chật chội thế thì các bé song sinh sẽ lớn lên thế nào suốt 9 tháng?

Ngày 02/10/2017 16:26 PM (GMT+7)

Trong 9 tháng thai kỳ, sự phát triển của các bé song sinh có những điểm giống nhưng cũng không ít khác biệt với các bé đơn thai.

Mang thai vốn đã là niềm hạnh phúc với người phụ nữ nhưng mang thai đôi thì niềm vui còn nhân lên gấp bội. Cảm giác không chỉ một mà có đến hai "thiên thần" đang lớn lên trong cơ thể mình sẽ khiến mẹ lo lắng, hồi hộp nhưng cũng đặc biệt hào hứng. Vậy sự phát triển của một cặp song thai sẽ diễn ra như thế nào trong suốt 9 tháng 10 ngày? 

Bụng mẹ chật chội thế thì các bé song sinh sẽ lớn lên thế nào suốt 9 tháng? - 1

3 TUẦN

Những cặp sinh đôi khác trứng thường phổ biến hơn sinh đôi cùng trứng . Mỗi em bé phát triển từ một trứng thụ tinh riêng biệt. Khoảng tuần thứ ba, mỗi quả trứng đã thụ tinh phát triển thành một quả bóng chứa hàng trăm tế bào, được gọi là phôi thai, và đang cấy vào tử cung.

Bụng mẹ chật chội thế thì các bé song sinh sẽ lớn lên thế nào suốt 9 tháng? - 2

4 TUẦN

Từ cặp phôi thai, được tạo thành từ hai lớp tế bào, tất cả các cơ quan và các bộ phận cơ thể sẽ phát triển. Vào tuần tới, mỗi phôi sẽ có túi nước ối và nhau thai riêng.

Bụng mẹ chật chội thế thì các bé song sinh sẽ lớn lên thế nào suốt 9 tháng? - 3

8 TUẦN

Đến 8 tuần, cặp song sinh của bạn đã có cánh tay và hai chân nhỏ xíu. Trái tim của bé đã đập được hai tuần. Các tế bào thần kinh trong não của các bé đang phân nhánh ra để kết nối với nhau. 

Bụng mẹ chật chội thế thì các bé song sinh sẽ lớn lên thế nào suốt 9 tháng? - 4

12 TUẦN

Cặp song sinh bắt đầu phát triển chiều dài. Bé bắt đầu đạp nhẹ. Bàn tay của bé khom vào trước ngực và các móng tay nhỏ bắt đầu mọc. Mí mắt nhắm chặt. Những chiếc chân răng bắt đầu hình thành dưới nướu.

Bụng mẹ chật chội thế thì các bé song sinh sẽ lớn lên thế nào suốt 9 tháng? - 5

16 TUẦN

Em bé đã có dấu vân tay riêng. Các bé có thể nhăn nhó và nheo mắt và bắt đầu tè ra bọc nước ối. Bạn cũng có thể thấy các cơ quan sinh dục của bé qua siêu âm .

Bụng mẹ chật chội thế thì các bé song sinh sẽ lớn lên thế nào suốt 9 tháng? - 6

20 TUẦN

Hãy tâm tình với cặp song sinh của bạn – các bé có thể nghe thấy tiếng của bạn ngay bây giờ. Tóc bắt đầu mọc trên đầu. Da của bé phát triển một lớp phủ trắng nhờn để bảo vệ khi ngâm lâu trong nước ối.

Bụng mẹ chật chội thế thì các bé song sinh sẽ lớn lên thế nào suốt 9 tháng? - 7

24 TUẦN

Đôi lông mày của bé đang phát triển. Răng sữa và răng vĩnh viễn được sắp xếp vào vị trí của nó. Vị giác của bé bắt đầu phát triển. Lớp da có màu đỏ và nhăn nheo, tuy nhiên sẽ nhanh chóng biến đổi sau khi bé được sinh ra.

Bụng mẹ chật chội thế thì các bé song sinh sẽ lớn lên thế nào suốt 9 tháng? - 7

28 TUẦN

Cặp song sinh của bạn có thể mở mí mắt và chớp mắt. Lớp mỡ bắt đầu hình thành dưới da. Bé cũng đã biết mút tay và nấc cục.

Bụng mẹ chật chội thế thì các bé song sinh sẽ lớn lên thế nào suốt 9 tháng? - 9

32 TUẦN

Móng tay, móng chân mọc đầy đủ. Tay chân của bé giờ hoạt động linh hoạt hơn. Một số em bé thậm chí mọc rất nhiều tóc trên đầy. Hầu hết cặp song sinh sẽ chào đời trong một vài tuần tới.  

Bụng mẹ chật chội thế thì các bé song sinh sẽ lớn lên thế nào suốt 9 tháng? - 10

36 TUẦN

Hầu hết các cặp song sinh chào đời trong tuần thai 36.  Phổi đã phát triển khá đầy đủ từ tuần thứ 34. Trong vài tuần cuối cùng, các bé tập trung tích trữ mỡ và tăng cân.

>> XEM TIẾP: Mang thai đôi: Mẹ nghén từ ngày cấn thai đến khi lên bàn đẻ, 5 tháng giảm 5kg

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ Babycenter) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 1-3 tháng