Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt cho biết, dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu có vai trò rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của thai nhi trong suốt cả thai kỳ.
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt (Viện Y học ứng dụng Việt Nam). |
Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam |
Mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu cần chú ý điều gì?
Thực tế có rất nhiều mẹ hỏi bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?
Để tìm được câu trả lời, trước tiên, mẹ bầu cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho con trong giai đoạn này để hỗ trợ tốt nhất cho sự tăng trưởng của bé.
Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ. Em bé trong bụng mẹ lúc này mới hình thành nên còn rất yếu. Đến tuần thứ 6, em bé sẽ có kích thước cỡ hạt đậu và bắt đầu có tim thai.
Hết tháng thứ 3 thì các bộ phận trên cơ thể bé bắt đầu hình thành và phát triển.
Ba tháng đầu của bé, cơ thể mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thèm ngủ và có cảm giác đói, muốn ăn những món trước đó chưa bao giờ ăn.
Đôi khi mẹ sẽ thấy buồn nôn, váng đầu, chóng mặt, sẽ dị ứng với một số mùi và liên tục muốn đi tiểu tiện. Đây là những biểu hiện bình thường trong giai đoạn mang thai 3 tháng, do lúc này cơ thể người mẹ phải sản xuất nhiều máu hơn, mọi cơ quan phải thay đổi thích nghi với sự xuất hiện của hình hài mới trong cơ thể.
Song điều mà nhiều người băn khoăn là phụ nữ mang bầu 3 tháng đầu nên ăn gì, các chị em cần lưu tâm ở trong 3 tháng đầu thai kỳ chính là chế độ ăn uống, để có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi.
Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu
Trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ cần tập trung cung cấp đầy đủ từ 200 - 300 calo mỗi ngày và chỉ cần tăng thêm 1 - 2,5kg là tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Em bé lúc này vẫn còn quá nhỏ nên mẹ bầu chưa cần phải tăng nhiều cân. Mẹ luôn băn khoăn cần ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu, ở giai đoạn này mẹ bầu cần lưu ý bổ sung những chất sau:
Trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ cần tập trung cung cấp đầy đủ từ 200 - 300 calo mỗi ngày và chỉ cần tăng thêm 1 - 2,5kg là tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé (Ảnh minh họa)
- Axit folic: Để phát triển não bộ và cột sống em bé, mẹ cần bổ sung khoảng 400mg axit folic trong thực đơn mỗi ngày của mình. Tốt nhất là bổ sung axit folic ngay từ khi có dự định mang thai.
- Canxi: Là chất không thể thiếu để hỗ trợ cho sự phát triển về xương của mẹ bầu khi mang thai và cả em bé trong bụng. Lượng canxi được cung cấp đủ cho cơ thể sẽ giúp mẹ tránh bị loãng xương sau sinh.
- Sắt: Bổ sung các loại thực phẩm chứa chất sắt là cách tốt nhất để mẹ bầu không bị thiếu máu khi mang thai. Chất sắt cũng góp phần giảm thiểu triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi thường gặp trong thai kỳ.
- Chất đạm (protein): Mẹ bầu cần cung cấp khoảng 20g protein mỗi ngày để đảm bảo bé yêu phát triển hoàn thiện tế bào não, đồng thời giúp tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển tốt trong suốt thai kỳ.
- Vitamin D: Từ khi còn là phôi thai, bé đã cần phát triển hệ xương, do đó, mẹ bầu cần tăng cường vitamin D từ thực phẩm hoặc ánh nắng mặt trời. Sưởi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tối ưu. Lưu ý chọn nắng sớm buổi sáng, để ánh nắng chiếu trực tiếp lên cơ thể là tốt nhất.
- Vitamin C: Chất chống oxy hóa hữu hiệu, giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của cơ và mạch máu cho bào thai.
Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì
Rất nhiều mẹ băn khoăn về việc chọn chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Bà bầu nên ăn quả gì, bà bầu không nên ăn quả gì? Tuy nhiên, chị em chỉ cần lưu ý chọn những thực phẩm chứa đầy đủ các chất cần thiết kể trên.
Chị em chỉ cần lưu ý chọn những thực phẩm chứa đầy đủ các chất cần như hình (Ảnh minh họa)
Một số loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu dưới đây cũng sẽ là gợi ý tốt cho bà bầu:
- Trứng: Trứng gà chứa nhiều protein, vitamin D, cần thiết cho sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi. Bên cạnh trứng gà, nhiều mẹ bầu thường chia sẻ nhau bí quyết ăn trứng ngỗng giúp con thông minh hơn. Nhưng thực chất, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh giả thuyết này. Trứng ngỗng chứa nhiều chất béo nhưng lại chứa ít protein hơn trứng gà, do đó, mẹ bầu nên hạn chế ăn trứng ngỗng để tránh bị thừa chất béo.
- Cá: Cá sẽ hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển của thai nhi, nhất là các loại cá nhiều dinh dưỡng như cá hồi, cá trích, cá cơm, cá tuyết…. Hãy thường xuyên chế biến các món ăn với nguyên liệu chính là cá để thay đổi đa dạng thực đơn của mình và tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
- Thịt: Là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào nhất, thịt bò và thịt gà nên hiện diện trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của bà bầu 3 tháng đầu.
- Rau xanh: Một trong những căn bệnh về đường tiêu hóa nhiều mẹ bầu thường mắc phải khi mang thai chính là táo bón. Do đó, sự xuất hiện của rau xanh trong các bữa ăn của mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu là vô cùng cần thiết. Hàm lượng chất xơ có trong rau xanh (28 - 30g/ ngày) là tốt nhất cho hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé.
- Sữa chua: Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì? Mẹ bầu hãy bổ sung một hộp sữa chua mỗi ngày để ngăn ngừa hiệu quả tình trạng táo bón ngay từ khi mang thai 3 tháng đầu. Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa.
- Nước: Nước là thành phần không thể thiếu cho sự phát triển toàn diện của mẹ bầu và thai nhi. Mẹ bầu cần uống từ 2,5 - 3 lít nước mỗi ngày sẽ hạn chế hiện tượng đau đầu, co giật tử cung, ốm nghén, táo bón, khó tiêu và một số bệnh thường gặp khác, đồng thời giúp mẹ bầu luôn thấy khỏe khoắn, tươi tắn, dồi dào năng lượng.
Để thai nhi phát triển trong bụng mẹ được bổ sung đầy đủ chế độ dinh dưỡng, mẹ bầu thang thai 3 tháng cần chú trọng chế độ ăn uống. Đặc biệt, cần thường xuyên theo dõi, thăm khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để kịp thời phát hiện những bất thường nếu có và kịp thời can thiệp, hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của bé.