Dưa lê rất giàu hàm lượng vitamin A, B, C và chất khoáng như magie, natri khá cao, không có cholesterol... rất có lợi cho mẹ bầu.
Dưa lê là loại trái cây rất phổ biến ở miền Bắc Việt Nam những ngày mùa hè. Với vị giòn tan, thanh mát, đây là loại quả yêu thích của nhiều người và cũng rất có lợi với bà bầu. Trong quả dưa lê ngoài những thành phần dinh dưỡng thiết yếu còn chứa lượng nước lớn nên là lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm này.
Trong quả dưa lê có chứa những dưỡng chất gì?
Dưa lê rất giàu hàm lượng vitamin A, B, C và chất khoáng như magie, natri khá cao, không có cholesterol... rất có lợi cho mẹ bầu.
Vì có chứa nhiều kali nên dưa lê giúp điều hòa huyết áp tốt và có thể giúp ngăn ngừa được triệu chứng đột quỵ. Chất kali có trong loại trái cây này có thể giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận cho mẹ bầu. Loại trái cây này còn có một hàm lượng chất xơ khá cao, vì vậy nó giúp mẹ bầu giảm nhẹ được chứng táo bón - chứng bệnh thường gặp trong thai kỳ. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng dưa lê còn có thể ngăn ngừa sự lão hóa của xương trong cơ thể người.
Dưa lê giàu vitamin C, mà đó cũng là một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và thậm chí cả ung thư. Bên cạnh đó, loại trái cây này còn chứa cả chất beta-carotene. Sự kết hợp giữa beta-carotene và vitamin C có thể giúp ngừa được nhiều căn bệnh mãn tính.
Nước ép dưa lê cũng có thể giúp cải thiện được tình trạng khó thở, giảm được sự mệt mỏi, chữa được chứng mất ngủ khi mang thai.
Do chứa hàm lượng axit folic cao, dưa lê rất có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp cho bào thai khỏe mạnh. Nó cũng giúp chống lại sự suy nhược của cơ thể.
Công dụng đặc biệt của dưa lê với mẹ bầu
Cung cấp nước cho cơ thể
Dưa lê cũng như các loại dưa khác như dưa hấu, dưa bở đều chứa lượng nước lớn nên sẽ cung cấp nước cho cơ thể mẹ bầu, phòng ngừa nguy cơ thiếu nước đặc biệt trong ngày nắng nóng.
Phòng ngừa cao huyết áp
Dưa lê giàu hàm lượng kali, một loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp, đặc biệt trong những ngày nắng nóng này. Kali cũng cần thiết cho mọi tế bào trong cơ thể, nó giúp tế bào khỏe mạnh và có sức đề kháng với nhiều bệnh tật.
Tránh tăng cân mất kiểm soát khi mang bầu
Nếu bạn muốn giảm cân hoặc không tăng cân nhiều trong thai kỳ thì dưa lê cũng như dưa hấu cần được đưa lên hàng đầu. Lý do là dưa lê không những vừa ngon, dễ ăn mà trong một quả dưa lê trung bình chỉ có chứa 64 calo và không có chất béo.
Ngăn chặn chứng chuột rút ở chân
Thường xuyên ăn dưa lê sẽ giúp bạn giảm được chứng chuột rút ở chân, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Điều này có được là nhờ trong quả dưa lê có chứa rất nhiều chất magie.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, thiếu magie là nguyên nhân dẫn tới 30% phụ nữ mang thai bị mắc chứng chuột rút. Đó là nguyên nhân tại sao họ khuyên mẹ bầu cần tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu magie.
Phòng ngừa khuyết tật thai nhi
Dưa lê là trái cây giàu folate, một loại vitamin có vai trò quan trọng cho sức khỏe của tim, đồng thời ngăn chặn những khuyết tật ở thai nhi. Một nghiên cứu gần dây cho thấy, cơ thể có ít folate sẽ tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ) ở những người cao tuổi. Và các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn những thực phẩm giàu chất folate như dưa lê.
Giúp da mẹ sáng đẹp hơn
Dưa lê là một trong những trái cây giàu vitamin C - một loại vitamin chống oxy hóa giúp tăng nồng độ collagen - loại protein giúp da khỏe và trẻ trung. Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ miễn dịch và có thể giúp chống lại virut gây sốt và cảm cúm. Mặt khác, vitamin C giúp hấp thụ chất sắt. Chỉ cần ăn một quả dưa lê cỡ trung bình cũng sẽ giúp mẹ nhận đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày.
Cách chọn dưa lê ngon Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra. Dưa lê, đặc biệt là dưa lê xanh thường hay bị phun thuốc sâu vì vậy mẹ bầu cần rửa sạch hoặc tiệt trùng trước khi ăn. |