Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời không gì có thể thay thế cho trẻ sơ sinh. Để có nguồn sữa dồi dào với lượng sữa đặc, thơm thu hút con trẻ, mẹ đừng bỏ qua những thực phẩm dưới đây.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, việc mẹ nạp loại thực phẩm nào đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của nguồn sữa. Vì vậy, các mẹ sữa luôn được khuyên không nên ăn những thực phẩm nặng mùi hoặc có mùi lạ như tỏi, tiêu, ớt… sẽ có thể khiến trẻ khó chịu và lười bú. Vậy những thực phẩm nào vừa giúp mẹ nhiều sữa lại giúp sữa luôn đặc và thơm ngon. Hãy tham khảo danh sách dưới đây:
#1. Gạo lứt
Loại gạo mầu nâu này không chỉ có chứa nhiều chất xơ, các chất dinh dưỡng khác như natri, magie… mà còn có mùi thơm rất dễ chịu. Mẹ ăn cơm từ loại gạo này sẽ giúp cũng cấp dưỡng chất và giữ cho lượng đường trong máu được ổn định.
Chị em cũng có thể tự làm món sữa gạo lứt thơm ngon theo cách sau:
- Gạo lứt rang thơm cho vào hũ thủy tinh dung dần. Mỗi lần lấy khoảng 50g nấu với 2-3 lít nước.
- Có thể cho thêm một chút muối trắng.
- Dùng khi còn ấm nóng rất tốt cho nguồn sữa mẹ.
#2. Hạt mè (vừng)
Hạt mè có chứa nhiều canxi và cũng là nguồn thực phẩm giầu chất xơ, sắt, magiê, photpho, đồng và mangan rất tốt cho phụ nữ cho con bú. Mẹ có thể thưởng thức bằng cách làm muối lạc mè thơm ngon hoặc rắc lên các món nướng hay salad.
Chị em cũng hoàn toàn có thể nấu chè vừng hoặc làm sữa đậu nành + vừng để thưởng thức cũng rất ngon miệng và giúp nguồn sữa dồi dào, thơm phức.
#3. Sữa chua
Không chỉ cung cấp protein và canxi, sữa chua còn là nguồn thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt với những em bé được chẩn đoán bị dị ứng sữa. Những dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa dễ nhận thấy là tiêu chảy, phân có máu, phát ban, ho và khò khè…
#4. Rau thì là
Từ lâu, thì là đã được biết đến với công dụng làm gia vị nhưng ít người biết được rằng, đây cũng là một loại thực phẩm lợi sữa. Ăn thì là không chỉ giúp tăng tiết sữa mà còn làm mùi vị sữa mẹ trở nên thơm ngon hơn. Mẹ có thể sao khô lá thì là để nấu trà uống hoặc dùng thì là để nêm các món canh, cháo. Ăn thường xuyên trong thời gian cho bé bú sẽ giúp sữa mẹ luôn thơm ngon và cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.
#5. Cà rốt
Một ly nước ép cà rốt với bữa ăn sáng hoặc ăn trưa sẽ rất tuyệt vời khiến sữa mẹ luôn căng tràn và thơm mát. Cà rốt chứa Vitamin A bổ sung cho chu kỳ sản xuất sữa và làm tăng chất lượng sữa của bạn.
Mẹ sữa có thể uống nước ép cà rốt, hấp hoặc thậm chí làm súp. Ngoài ra, đây còn là một thực phẩm giúp làm đẹp da sau sinh. Mẹ thử dùng cà rốt xay nhuyễn trộn với sữa ấm và đường để đắp mặt nạ sẽ mang lại một làn da căng mọng, mịn màng.
#6. Hạt hạnh nhân
Đây là món ăn vặt cực lý tưởng cho mẹ cho con bú. Ngoài ra mẹ có thể ăn hạt điều, hạt mác-ca, óc chó… đều giúp tăng cường nguồn sữa, giàu chất béo có lợi và chất chống oxy hóa. Sữa của các loại hạt này cũng giúp nguồn sữa của mẹ thơm hơn.
#7. Đu đủ xanh
Khi mang thai, các bà bầu tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh vì có thể gây sảy thai, thế nhưng với các sản phụ, món ăn từ loại quả này lại rất tốt vì nó có tác dụng lợi sữa. Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Ngoài cách truyền thống là hầm/nấu cháo với móng giò, mẹ có thể nấu đu đủ xanh với cá chép, cá quả cũng rất ngon, dễ ăn và mang lại tác dụng tốt cho nguồn sữa.