Thịt ngâm nước mắm chua ngọt hấp dẫn với 2 loại thịt cơ bản là thịt heo và thịt bắp bò. Cách làm thịt ngâm nước mắm đơn giản, dễ làm và để được lâu ai cũng làm được.
Thịt ngâm nước mắm có vị chua nhẹ, mằm mặn, ngọt rất dễ ăn. Thịt ngâm mắm có 2 loại để làm là thịt heo và thịt bò. Dù là thịt heo ngâm nước mắm hay thịt bò ngâm mắm cũng đều rất ngon và dễ ăn.
Bếp Eva hướng dẫn 2 cách làm thịt ngâm nước mắm đơn giản chuẩn tỷ lệ, để được lâu, không bị hỏng.
1. Thịt bắp bò ngâm nước mắm
Nguyên liệu:
- 1kg bắp bò (chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn)
- 1 bát con nước mắm ngon
- 1 bát con đường trắng
- 1 bát con dấm gạo
- 1/2 bát con nước lọc
- 1 ít hoa hồi, thảo quả, quế
- 2 cái hoa hồi, 1 thanh quế, 1 củ gừng nhỏ, vài tép tỏi và vài quả ớt
- 1 lọ thủy tinh để ngâm
Nguyên liệu làm thịt bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt
Cách làm bắp bò ngâm mắm
Bước 1: Bắp bò lọc bỏ hết phần mỡ thừa, rửa với nước muối loãng và gừng cho bớt mùi hôi.
Bước 2: Gừng rửa sạch đập dập. Tỏi thái lát 1 nửa, 1 nửa để nguyên, ớt thái nhỏ 1 nửa, 1 nửa bỏ cuống để nguyên quả.
Bước 3: Cho bắp bò vào nồi cùng với hoa hồi, quế, gừng đập dập và đổ ngập mặt thịt bắp bò. Bật bếp luộc với lửa liu riu để bắp bò được chín kỹ. Khi thịt bắp bò luộc chín mềm thì vớt ra, cho ngay vào thau nước đá lạnh để ngâm giúp thịt có màu đẹp, giòn hơn. Ngâm cho đến khi thịt nguội hoàn toàn thì vớt ra để ráo hết nước.
Luộc bắp bò
Bước 4: Pha hỗn hợp 1 bát con nước mắm, 1 bát con đường, 1 bát con dấm gạo, 1/2 bát con nước lọc, khuấy đều. (Tỷ lệ pha nước mắm là 1:1:1:1/2). Bắc nồi lên bếp, thêm vào phần tỏi thái lát, ớt cắt khúc rồi đun với lửa liu riu. Đun cho đến khi thấy đường tan hết hoàn toàn thì tắt bếp, để nước mắm nguội.
Nấu nước mắm ngâm
Bước 5: Hũ thủy tinh đã rửa sạch và lau khô, xếp thịt bắp bò vào, thêm vài nhánh tỏi bóc vỏ, vài quả ớt rồi đổ nước mắm ngâm vào. Đổ ngập hoàn toàn thịt bắp bò. Đậy kín vung lại để 3 ngày ở nhiệt độ phòng.
Ngâm bắp bò nước mắm bằng hũ thủy tinh đậy kín
Hoàn thành và thưởng thức
Thịt bắp bò ngâm mắm 3 ngày là có thể ăn được. Lấy thịt ra thái thành miếng mỏng vừa ăn. Thịt bắp bò chín mềm, thơm, đậm đà chua chua ngọt ngọt, cay cay đặc trưng.
Có thể bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Phần nước mắm chua ngọt này có thể dùng để kho cá sau khi ăn hết thịt bò.
Thịt bắp bò ngâm mắm thơm, thịt mềm, màu đẹp mắt
2. Thịt heo ngâm nước mắm
Nguyên liệu:
- 700g thịt ba chỉ rút xương
- 3 hoa hồi
- vài tép tỏi, vài lát gừng, vài quả ớt
- 5g tiêu đen
- Vài cọng hành lá
- 300g đường trắng
- 300ml nước mắm
- 600ml nước lọc
- Dấm và rượu trắng
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa với nước sạch xong cho vào thau, thêm vào khoảng 300ml dấm trắng và 1 ít rượu trắng, bóp đều rồi để ngâm khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. Ngâm với rượu và dấm sẽ giúp thịt heo bớt hôi tanh.
Ngâm thịt heo với dấm và rượu trắng để khử tanh
Bước 2: Cho thịt heo vào nồi, cho vào nồi vài cọng hành lá cuộn chặt lại, 1 thìa cafe muối và bật bếp luộc thịt heo 15 phút, sau đó tắt bếp và đậy vung lại ngâm 10 phút. Chú ý vớt hết bọt khi luộc thịt. Thịt chín vớt ngay ra bát tô đá lạnh ngâm. Ngâm cho đến khi thấy thịt nguội hoàn toàn thì vớt ra để ráo nước hoàn toàn.
Cho hành lá vào để luộc cùng thịt heo
Bước 3: Chuẩn bị 1 nồi khác, cho vào nồi 300g đường, 300ml nước mắm, 600ml nước lọc, khuấy đều rồi bật bếp nấu với lửa nhỏ. Nấu cho đến khi thấy đường tan hết thì 5g tiêu đen vào, nấu cho sôi lăn tăn trở lại thì cho tiếp cho 3 hoa hồi, vài tép tỏi, vài lát gừng vào, khuấy đều lại và nấu cho đến khi thấy nồi nước mắm đường sôi lăn tăn trở lại thì tắt bếp để nguội hoàn toàn. Khi nước mắm nguội hoàn toàn thì cho thêm vào khoảng 10ml dấm ăn, đảo đều.
Nước mắm đường nấu xong để nguội hoàn toàn
Bước 4: Hũ thủy tinh rửa sạch, dùng nước mắm đường tráng qua 1 lượt. Xếp thịt ba chỉ đã nguội vào, múc nước mắm chua ngọt đã nguội đổ ngập đầy hũ thủy tinh. Đậy chặt hũ thủy tinh lại ngâm 3 ngày là được.
Ngâm ngập thịt trong nước mắm, lấy 1 bát con đè cho thịt chìm xuống
Hoàn thành và thưởng thức
Thịt ba chỉ ngâm nước mắm lấy ra thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Lớp bì và mỡ của miếng ba chỉ rất trong, thịt mềm, thơm, vị chua ngọt đậm đà. Món thịt ngâm nước mắm này ăn với bún, gói rau ăn hay ăn với cơm trắng cũng đều rất ngon.
Thịt ba chỉ ngâm nước mắm chua ngọt hấp dẫn
Lưu ý khi làm thịt ngâm nước mắm để được lâu
- Muốn làm cho thịt ngâm nước mắm không bị lên váng, để được lâu thì thịt luộc xong phải để khô nước hoàn toàn. Nước mắm phải nguội hoàn toàn. Hũ ngâm cũng phải không bị ẩm hay có nước.
- Khi ngâm phải đổ ngập hoàn toàn thịt, nên dùng một vật nặng sạch đè thịt chìm xuống dưới.