Cách nấu phở gà truyền thống không quá khó. Cùng Bếp Eva tìm hiểu công thức nấu phở cho ra hương vị thơm ngon khó cưỡng, ai cũng có thể nấu tại nhà.
Phở gà là một đặc sản của Việt Nam vô cùng nổi tiếng. Phở gà thơm hương liệu của quế, hoa hồi, nước dùng trong và ngọt tự nhiên cùng với sợi phở mềm dai, thịt gà tươi mềm ngọt.
Cách nấu phở gà ngon phải đảm bảo nước dùng phải trong, ngọt thanh, thơm thơm các hương liệu phở đặc trưng. Miếng thịt gà phải có độ mềm mềm, dai dai, không bị bở, sợi phở phải mềm dai…
Bếp Eva hướng dẫn cách nấu phở gà ngon đơn giản tại nhà với các gia vị nấu phở gà chuẩn nhất, và đặc biệt bí quyết nấu nước dùng ngọt ngon, giúp chị em có thể nấu nhanh món phở đãi cả nhà dịp cuối tuần hay nấu cho bữa sáng đủ dinh dưỡng.
1. Cách nấu phở gà Hà Nội ngon chuẩn vị
Nguyên liệu làm phở gà Hà Nội
- 1 con gà ta loại ngon (1,5 - 2kg)
- Bánh phở tươi hoặc khô: 1,5kg (có thể tăng giảm tùy người ăn)
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím khô: 4 củ
- Gừng: 1 củ
- Ớt: vài trái
- Hành lá, rau mùi, giá đỗ, lá chanh
- Gia vị nấu phở gà: Hoa hồi, quế, gốc rau mùi hoặc hạt mùi mỗi loại 1 ít.
- Các gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, mì chính, chanh.
Lưu ý: Cách nấu phở gà miền Bắc được sử dụng gà ta để nấu, thịt gà dai dai và có độ ngọt và rất thơm không nên nấu bằng thịt gà công nghiệp ăn sẽ bị bở, không thơm.
Nguyên liệu nấu phở gà Hà Nội ngon đơn giản nhất
Bước 1: Nướng hành tím, hành tây, gừng
- Hành tây và hành tím, gừng cho lên bếp nướng cho thơm (lớp vỏ đã xém xém lại). Bóc bỏ lớp vỏ cháy rồi rửa sạch.
- Gừng đập dập, củ hành tây nướng xong bổ làm 4.
Nướng gừng, hành tây và hành tím cho thơm
Bước 2: Sơ chế các loại rau
- Cách loại hành lá, rau mùi rửa sạch. Rau mùi thái nhỏ 1 phần và giữ nguyên 1 phần. Hành lá thái nhỏ phần lá, phần gốc trắng bổ dọc mỏng.
- Lá chanh rửa sạch, thái sợi mỏng. Giá đỗ rửa sạch.
Bước 3: Luộc chín và lọc thịt gà
- Thịt gà dùng gừng tươi và muối sát đều lên con gà rồi rửa sạch.
Thịt gà ta rửa thật sạch khử mùi tanh trước khi nấu phở
- Cho cả con gà vào nồi, đổ ngập gà rồi cho hành tây, hành tím và gừng nướng vào nồi, thêm xíu muối. Bật bếp đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu khoảng 15 phút thì tắt bếp chờ cho nước nguội bớt.
Bí quyết có nước dùng phở gà ngon là hành tây, hành tím và gừng nướng vào luộc cùng gà
- Vớt con gà ra, lấy khăn ủ kín gà để cho nước ngấm đều vào thịt gà, thịt sẽ mềm và ngọt hơn. Khi gà nguội hẳn thì lấy ra lọc thịt. Đùi và ức chặt thành từng miếng vừa ăn để ra đĩa riêng. Bộ xương gà đã lọc cho lại vào nồi nước gà.
Gà luộc xong lọc lấy thịt thái miếng nhỏ vừa ăn
Bước 4: Nấu nước dùng phở gà
- Cho quế, hoa hồi, gốc mùi lên chảo rang thơm rồi cho vào một túi lọc (như túi lọc trà).
Rang gia vị nấu phở gà rồi cho vào túi lọc, chỉ buộc lỏng lỏng không buộc quá chặt
- Cho lại bộ xương gà đã lọc cùng túi quế, hoa hồi, gốc mùi vào nồi nước gà, thêm xíu muối, tiêu, mì chính và bắt đầu ninh với lửa liu riu thêm khoảng 30 - 45 phút để nước dùng có vị ngọt thanh. Khi ninh nếu có bọt thì chú ý vớt bọt để nước dùng được trong.
Ninh nước dùng nấu phở gà
- Hầm xong vớt tất cả xương gà, các gia vị, hành, gừng… ra và đun sôi trở lại là được nước dùng phở gà. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Chần phở
- Đun một nồi nước sôi, cho phở vào trần qua nước sôi rồi vớt ra bát. Nếu sử dụng phở khô thì ngâm mềm phở khô rồi mới trần qua nước sôi.
Chần phở bằng một nồi nước sôi khác
Lưu ý: Không chần phở bằng nồi nước dùng gà, làm như vậy nồi nước có mùi, vị hơi chua chua không còn được ngọt ngon.
Hoàn thành và thưởng thức
- Cho phở chần xong vào tô, xếp thịt gà, thêm giá, rau thơm, hành lá và phần gốc hành rồi chan nước dùng lên. Thêm vài lát ớt tươi nếu thích ăn cay, vài sợi lá chanh.
- Phở gà ăn cùng với rau mùi, vắt thêm chanh rất dậy mùi và thơm ngon. Nước phở trong, ngọt, sợi phở mềm dai, thịt gà ngọt và dai dai vô cùng hấp dẫn.
Phở gà Hà Nội truyền thống có nước dùng trong
Với cách nấu phở gà miền Bắc truyền thống này không cần sử dụng đến xương ống để ninh. Thời gian nấu phở chỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ là có được tô phở thơm ngon hấp dẫn.
2. Cách nấu phở gà miền Nam ngon
Cách nấu phở gà miền Nam cũng có nhiều thay đổi so với miền Bắc, đặc biệt người miền Nam thường ăn ngọt hơn, sử dụng đường thay cho mì chính là chủ yếu. Cách làm phở gà miền Nam cũng khá đơn giản.
Nguyên liệu nấu phở gà miền Nam
- Gà ta loại ngon: 1 con (1,5-2kg) (nhờ chủ hàng làm sẵn)
- Bánh phở: 1-1,5kg
- Gia vị nấu phở gà: thanh quế, đinh hương, hoa hồi, thảo quả, la hán mỗi loại 1 ít.
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 4 đến 5 củ
- Gừng: 1 củ
- Lá chanh, rau mùi, giá đỗ, hành lá, ớt
- Các loại gia vị: muối, tiêu, mì chính, tương đen, chanh.
Nguyên liệu làm phở gà miền Nam
Bước 1: Nướng gừng, hành tím, hành tây, rang thảo quả
- Hành tây, gừng, hành tím cho lên bếp nướng cho thơm, phần vỏ cháy xém xém. Sau đó bóc lớp vỏ cháy rồi rửa sạch. Hành tây bổ làm 4.
- Cho quế, đinh hương, hoa hồi, thảo quả, la hán lên chảo rang cho thơm rồi cho vào 1 túi lọc buộc lỏng lỏng.
- Rau thơm, hành nhặt rồi rửa sạch. Rau thơm thái nhỏ 1 phần và 1 phần để nguyên. Hành lá thái nhỏ phần lá, phần cọng bổ dọc mỏng. Giá đỗ rửa sạch.
Bước 2: Luộc và lọc thịt gà
- Thịt gà dùng gừng và muối sát đều rồi rửa thật sạch. Cho vào nồi, cho hành tím, hành tây, gừng và túi gia vị phở gà vừa rang xong vào, đổ ngập nước gà rồi mang luộc khoảng 15 phút.
- Gà chín vớt ra để nguội rồi lọc lấy thịt, phần thịt xé nhỏ để riêng. Phần xương và cổ cánh gà bỏ lại vào nồi.
Gà luộc chín lọc thịt xé nhỏ vừa ăn
Bước 3: Ninh nước dùng phở gà
- Bỏ lại xương và cổ cánh gà vào nồi nước luộc, cho thêm xíu muối, đường, tiêu vào và ninh nhỏ lửa khoảng 30 - 45 phút nữa. Khi ninh chú ý vớt bọt để nước dùng được trong hơn.
Ninh nước phở gà
- Nước dùng ninh xong vớt hết túi thảo quả, vớt hết hành và gừng ra, cho lên bếp nấu sôi lại.
Bước 4: Chần phở
- Nấu 1 nồi nước sôi khác cho phở vào chần qua rồi đổ ra bát. Đối với phở khô thì phải ngâm cho mềm rồi mới chần, chần kỹ hơn so với phở tươi.
Chần phở
Hoàn thành và thưởng thức phở gà miền Nam
- Cho phở vào tô, xếp thịt gà, thêm hành, ngò, giá đỗ, ớt tươi… rồi chan nước dùng phở gà lên. Thêm tương đen lên là hoàn thành tô phở gà miền Nam.
Hoàn thành món phở gà miền Nam
Lưu ý về cách nấu phở gà ở mỗi miền
- Người miền Nam thường ăn phở với tương đen, giấm tỏi,... vậy nên khi chế biến cần lưu ý.
- Ninh xương càng kỹ thì nước dùng càng ngọt, vậy nên hãy đảm bảo ninh trong vòng xấp xỉ 1 tiếng để chất lượng món ăn được tốt nhất.
- Trong các gia vị để nấu món phở gà miền Nam, có thêm thành phần đinh hương và la hán, đây là điều khác biệt so với phở Hà Nội và miền Bắc nói chung.
Với 2 cách nấu phở gà ngon đơn giản tại nhà này, chỉ khoảng 1 tiếng là các gia đình đã có món phở cho bữa sáng hay dịp cuối tuần.