Cơm gà xối mỡ hấp dẫn với lớp da giòn tan, thịt mềm dai, ngọt thơm đậm đà ai ăn cũng mê tít. Dưới đây là 2 cách nấu gà xối mỡ siêu ngon mà chị em nào cũng nên biết.
Cơm gà xối mỡ có nguồn gốc từ Quảng Đông (Trung Quốc). Khi vào nước ta, món ăn này đã được biến tấu một chút ít về cách chế biến để phù hợp với khẩu vị của người Việt.
Ở Việt Nam, món ăn này nổi tiếng ở khu vực miền Trung và miền Nam. Đặc biệt là khu vực Chợ Lớn (TP HCM) nơi sinh sống của cộng đồng người Hoa.
1. Cách làm cơm gà xối mỡ tại nhà
Chỉ vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay đĩa cơm gà xối mỡ ngon nhức nhối chiêu đãi cả gia đình.
a) Nguyên liệu làm cơm gà xối mỡ
- Đùi gà: 2 chiếc
- Cơm tẻ: 2 bát
- Cà chua: 1 quả
- Dưa chuột: 1 quả
- Tỏi, hành tím, hành lá, ớt
- Gừng
- Gia vị: Xì dầu, đường, hạt nêm, tương ớt
- Dầu ăn, dầu điều
b) Cách làm cơm gà xối mỡ tại nhà
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Dưa chuột, cà chua rửa sạch thái lát.
- Tỏi, hành tím, hành lá, ớt băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ thái lát.
- Đùi gà mua về rửa sạch. Dùng dĩa nhỏ xăm lên bề mặt của gà để thịt thấm đều gia vị hơn.
- Cho đùi gà vào bát tô rồi thêm 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối cùng hành tím, tỏi băm vào trộn đều. Ướp thịt khoảng chừng 20 - 30 phút. Nếu có thời gian, bạn nên ướp thịt qua đêm như thế món ăn sẽ đậm đà, hấp dẫn hơn.
Bước 2: Luộc gà
- Bắc nồi sạch lên bếp rồi thêm nước lọc, cho vào đây 1 củ hành tím, vài lát gừng đun sôi.
- Khi thấy nước sôi, bạn thả gà đã ướp vào luộc sơ. Chú ý, chỉ luộc gà khoảng chừng 10 phút thì vớt ra. Tránh luộc quá lâu khiến gà bị mềm nhừ, da gà bong ra.
- Gà chín, bạn vớt ra và để cho ráo nước.
Bước 3: Chiên gà
- Bắc chảo lên bếp rồi đổ dầu ăn vào. Dầu sôi, thả nhẹ đùi gà đã sơ chế ở bước 2 vào. Để gà ngon bạn cần đảm bảo gà ngập trong chảo dầu.
Lưu ý, trong quá trình chiên, nên dùng thìa múc dầu ở dưới rưới lên phần da gà. Bằng thao tác này, gà sẽ có một lớp vỏ vàng giòn, bên trong chín tới, ngon chuẩn vị.
Bước 4: Cơm chiên
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, phi thơm hành tỏi rồi cho cơm vào chiên.
- Để cơm có màu đẹp, bạn nên cho thêm một chút dầu điều trong quá trình chiên.
- Thấy hạt cơm săn lại bạn cho hành lá đã thái vào đảo đều để cơm dậy mùi thơm.
Bước 5: Pha nước sốt
- Cho ớt, tỏi băm vào bát nhỏ, thêm 1 chút xì dầu, đường và 1 chút nước lọc rồi khuấy đều lên.
Bước 6: Thành phẩm
Múc cơm ra đĩa rồi thêm đùi gà đã chiên lên trên. Trang trí thêm dưa chuột, cà chua để món ăn thêm hấp dẫn nhé.
2. Cơm gà xối mỡ người Hoa
Muốn làm món cơm gà xối mỡ chuẩn người Hoa thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua công thức sau đây.
a) Nguyên liệu nấu cơm gà xối mỡ người Hoa
- Gạo tẻ ngon: 0.5kg
- Đùi gà: 2 chiếc
- Gừng: 1 củ
- Rượu trắng: 0.5 lít
- Gừng, ớt sừng
- Cà chua: 2 quả
- Dưa chuột: 2 quả
- Hoa hồi: 5g
- Quế: 3g
- Đinh hương: 6g
- Mạch nha
- Gạch tôm
- Tương cà
- Gia vị: Bột canh, mì chính, hạt tiêu, muối
b) Cách nấu cơm gà xối mỡ người Hoa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu chín. Điều chỉnh lượng nước phù hợp để tránh cơm bị nát.
- Xà lách, dưa chuột, cà chua, rau mùi, gừng, ớt đem rửa sạch để ráo nước. Xà lách thái khúc. Dưa chuột và cà chua thái miếng vừa ăn. Gừng đem cắt lát.
- Đùi gà rửa sạch với nước. Bạn có thể dùng rượu trắng, giấm ăn hoặc muối chà xát bên ngoài để khử mùi hôi của gà.
Bước 2: Luộc gà
- Bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào đun nóng. Lần lượt bỏ vào đó gừng thái lát, hoa hồi, quế, đinh hương đã chuẩn bị, 1 chút rượu trắng và khoảng 1 chén nước lọc. Đảo đều tay khi thấy hỗn hợp dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Cho vào nồi khoảng 1.5 lít nước ấm. Trút phần quế, hồi, đinh hương vừa sơ chế vào cùng 1 chén nhỏ rượu trắng.
- Nêm nếm 1 thìa bột canh, 2 thìa muối, 1 thìa mì chính, ½ thìa hạt tiêu, 2 thìa mạch nha và 1 thìa gạch tôm rồi cho đùi gà đã sơ chế vào, đậy nắp, bật bếp và luộc chừng 10 phút.
- Gà luộc xong thì vớt ra để cho ráo nước.
Bước 3: Xối mỡ gà
- Đặt một chiếc chảo lớn lên bếp, đổ ngập dầu ăn vào trong chảo rồi đun nóng.
- Cho đùi gà đã luộc vào trong một chiếc vợt sau đó múc dầu nóng xối lên bên trên. Lặp lại các thao tác này cho tới khi phần da gà giòn và vàng ruộm là được.
Bước 4: Chuẩn bị cơm
- Cho vào chảo 1 chút dầu ăn, đợi dầu nóng thì thêm cơm vào. Nêm nếm vào đây 3 thìa tương cà, ½ thìa bột canh, 1 thìa mì chính và ½ thìa hạt tiêu rồi đảo đều.
- Khi thấy hạt cơm săn lại thì tắt bếp. Không nên chiên quá lâu như thế cơm sẽ bị khô, cứng.
Bước 5: Thành phẩm
- Múc phần cơm chiên ra đĩa rồi đặt đùi gà đã xối mỡ lên.
- Xếp cà chua, dưa chuột ra một góc của đĩa. Trang trí thêm rau mùi, ớt sừng để món ăn trông hấp dẫn hơn.
Cơm gà xối mỡ bao nhiêu calo?
Thịt gà được đánh giá là một trong những thực phẩm rất giàu dưỡng chất nhất là protein. Tùy vào mỗi bộ phận của gà mà hàm lượng dinh dưỡng sẽ có sự khác biệt.
Đối với cơm gà xối mỡ, người ta thường sử dụng phần thịt đùi. Ước tính, mức calo của đùi gà có trọng lượng 100g chưa chế biến là 214 kcal.
Nếu đã qua chế biến, kết hợp cùng cơm chiên thì lượng calo sẽ dao động trong khoảng từ 300 - 400kcal/suất.
Ăn cơm gà xối mỡ có tốt không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn cơm gà xối mỡ nói riêng và những món chiên rán nói chung đều không được khuyến khích sử dụng thường xuyên vì một số lý do sau:
- Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nguy cơ đột quỵ, đau tim cao hơn 28% so với người ít ăn.
- Gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một số nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra, người ăn 4 - 6 lần đồ chiên rán mỗi tuần sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 cao hơn 39% so với người ăn 1 lần/tuần.
- Thực phẩm khi chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các acrylamide. Đây là chất có khả năng gây ung thư vì thế chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều.
Với món cơm gà xối mỡ, bạn chỉ nên ăn tối đa 2 lần mỗi tuần. Cần bổ sung thêm rau xanh và tránh ăn vào buổi tối nhé.