Hủ tiếu xào là món ăn mang đậm hương vị và phong cách của vùng Nam Bộ. Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng và được rất nhiều người ưa chuộng, cách làm hủ tiếu xào giòn ngon vô cùng đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà.
Món hủ tiếu xào là món ăn vô cùng đơn giản, dễ làm nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao. Đây là món ăn thường được dùng cho các bữa ăn sáng hoặc ăn tối. Với hương vị đậm đà từ nước dùng cùng với sợi hủ tiếu dai giòn sần sật, món hủ tiếu xào hoàn toàn có thể khuất phục được thực khách khó tính nhất. Sau đây là những cách làm hủ tiếu xào phổ biến nhất mà bạn nên tham khảo.
1. Cách làm hủ tiếu xào chay
Nguyên liệu làm hủ tiếu xào chay
- Hủ tiếu: 300g
- Đậu hũ trắng: 5 miếng
- Nấm rơm: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Cải thìa: vài cây
- Giá đỗ: 100g
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím, hành lá: vừa đủ dùng
- Các gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, mì chính, nước tương, dầu ăn,...
Các nguyên liệu làm hủ tiếu xào
Các bước làm hủ tiếu xào chay
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Hủ tiếu đem chần sơ với nước sôi để sợi nở và mềm ra, sau đó cho vào bát tô cùng với 1 thìa dầu ăn để giúp sợi không bị dính và dễ dàng khi xào.
- Nấm rơm cắt bỏ chân rồi ngâm trong nước muối loãng 10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại rồi thái nhỏ.
Sơ chế nấm rơm
- Các loại rau cải, hành lá, cần tây đem nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ thành các miếng vừa ăn.
- Hành tím, hành tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc băm nhuyễn.
- Đậu hũ thái miếng nhỏ rồi cho vào chảo chiên cho vàng đều, sau đó vớt ra cho ráo dầu.
Bước 2: Chế biến hủ tiếu xào chay
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi thơm hành tím. Kế đến bạn cho rau cải, cà rốt, hành tây và nấm rơm vào để xào, nêm thêm 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa mì chính. Xào đến khi hỗn hợp rau củ chín tới thì tắt bếp.
Xào các loại rau củ
- Bắc một cái chảo khác, vẫn tiến hành phi thơm hành tím rồi bạn cho hủ tiếu vào để áp chảo. Nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa sa tế, 1 thìa nước tương rồi trộn đều sợi hủ tiếu lên cho chín.
- Đổ hỗn hợp rau củ đã xào ở trên vào chảo chứa hủ tiếu rồi xào tiếp hỗn hợp hủ tiếu thêm 2-3 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
- Múc hủ tiếu ra bát tô hoặc đĩa to, xếp các loại rau, nấm ra xung quanh. Rắc thêm chút hành lá, hạt tiêu hoặc ớt và đậu hũ đã chiên sẵn để ăn kèm là bạn đã hoàn thành xong món hủ tiếu xào chay rồi.
Món hủ tiếu xào chay sau khi hoàn thành
2. Cách làm hủ tiếu xào hải sản
Nguyên liệu làm hủ tiếu xào hải sản
- Hủ tiếu: 300g
- Tôm tươi: 200g
- Mực tươi: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Giá đỗ: 50g
- Cải thìa: vài cây
- Gừng: ½ củ
- Sả: 2 cây
- Tỏi, hành tím: vài nhánh
- Các gia vị: Muối, nước mắm, đường, hạt nêm, mì chính, dầu ăn, tiêu,...
Nguyên liệu làm hủ tiếu xào hải sản
Các bước làm hủ tiếu xào hải sản
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Hủ tiếu đem ngâm với nước cho sợi mềm và nở ra, sau đó vớt ra để ráo nước. Chần qua sợi với nước nóng rồi trộn thêm 1 thìa dầu ăn để sợi không bị dính.
Ngâm sợi hủ tiếu cho mềm ra
- Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen rồi rửa sạch; mực làm sạch, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi dùng dao khía các rãnh trên thân.
- Các loại rau cải, giá đỗ rửa kỹ rồi để ráo nước. Gừng, tỏi, hành tím bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa.
Bước 2: Tẩm ướp hải sản
- Cho tôm và mực đã sơ chế vào một cái bát tô, sau đó ướp với các gia vị: 1 thìa canh đường, 1 thìa mì chính, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa tỏi và hành tím băm, 1 thìa dầu hào. Trộn đều hỗn hợp cho ngấm gia vị và để đó khoảng 10 phút.
Tẩm ướp gia vị cho tôm mực
Bước 3: Chế biến hủ tiếu xào hải sản
- Cho dầu ăn vào chảo, sau đó tiến hành phi thơm một ít hành tỏi băm. Cho tiếp hủ tiếu vào để xào, nêm thêm dầu hào, hạt nêm, mì chính cho vừa miệng.
- Tiếp tục cho rau cải, giá đỗ vào xào cùng hủ tiếu, đảo đều cho hỗn hợp chín tới thì vớt ra.
- Vẫn cái chảo đó, bạn cho nốt phần hành tỏi băm vào phi thơm tiếp, rồi đổ mực và tôm vào xào. Cho thêm cà rốt, gừng vào và tiếp tục xào cho đến khi tôm và mực chín đều.
Xào hỗn hợp tôm mực cho chín
Bước 4: Hoàn thành món ăn
- Vớt hải sản ra rồi trộn đều với hủ tiếu đã xào trước đó. Trình bày món ăn ra đĩa, thêm ít rau thơm, hạt tiêu và nước tương để ăn kèm là bạn đã hoàn thành món hủ tiếu xào hải sản rồi.
Hủ tiếu xào hải sản sau khi hoàn thành
3. Cách làm hủ tiếu xào thịt bò
Nguyên liệu làm hủ tiếu xào thịt bò
- Hủ tiếu: 400g
- Thịt bò: 200g
- Giá đỗ: 200g
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá: vài cây
- Tỏi, hành tím: vài nhánh
- Bông hẹ: 1 nắm
- Các gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, mì chính,...
Một số nguyên liệu cho món ăn
Các bước làm hủ tiếu xào thịt bò
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Hành tây, cà rốt gọt vỏ rồi thái sợi nhỏ. Bông hẹ và hành lá nhặt bỏ rễ rồi rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn. Giá đỗ rửa sạch rồi để ráo nước.
- Hủ tiếu mua về đem ngâm nước lạnh cho mềm ra nở ra, sau đó đem chần qua với nước sôi rồi trộn cùng 1 thìa dầu ăn cho khỏi dính khi xào.
- Thịt bò rửa sạch sau đó thái thành các miếng mỏng vừa ăn. Đem thịt bò cho vào bát tô rồi ướp cùng với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu mè, 1 thìa tỏi và hành băm.
Sơ chế thịt bò
Bước 2: Chế biến hủ tiếu xào thịt bò
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đổ thịt bò đã ướp vào để xào tái. Trút thịt bò ra đĩa rồi tiếp tục cho hành tây, cà rốt, giá đỗ vào xào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
- Hỗn hợp rau củ xào chín tới rồi vớt ra, kế đến bạn mới cho hủ tiếu vào để xào. Nêm thêm 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường rồi tiến hành xào chín sợi hủ tiếu.
- Khi sợi hủ tiếu lên màu đậm đẹp và gần chín, bạn cho thịt bò cùng với các loại rau vào để xào chung trong 2-3 phút nữa, sau đó cho bông hẹ và hành lá vào rồi đảo qua và tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
- Vớt hủ tiếu ra đĩa cùng với thịt bò và các loại rau xếp đều ở xung quanh. Trang trí thêm ít rau thơm, thêm chút hạt tiêu, nước tương vào là bạn đã hoàn thành xong món hủ tiếu xào thịt bò rồi.
Món hủ tiếu xào thịt bò sau khi hoàn thành
4. Cách làm hủ tiếu xào thập cẩm
Nguyên liệu làm hủ tiếu xào thập cẩm
- Hủ tiếu: 400g
- Thịt bò: 200g
- Tôm: 200g
- Mực: 200g
- Rau cải thìa: 100g
- Giá đỗ: 100g
- Hành tím: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá, tỏi, hành tím: vài nhánh đủ dùng
- Các gia vị: Đường, muối, tiêu, nước mắm, mì chính, hạt nêm, dầu ăn,...
Các bước làm hủ tiếu xào thập cẩm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Rau cải, giá đỗ rửa sạch rồi để ráo; hành tím, cà rốt gọt vỏ rồi thái nhỏ; hành lá, hành tím, tỏi bỏ vỏ rồi băm nhỏ.
- Tôm bỏ vỏ, bỏ chỉ đen sau lưng, mực cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn, thịt bò thái theo thớ thành các miếng nhỏ, mỏng. Sau đó rửa sạch rồi để ráo nước.
Công đoạn sơ chế tôm
- Hủ tiếu ngâm nước lạnh cho sợi mềm và nở ra, sau đó chần qua với nước nóng rồi cho vào bát tô, trộn thêm 1 thìa dầu ăn để sợi không bị dính.
Bước 2: Tẩm ướp các nguyên liệu
- Tôm, mực đem ướp cùng với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, ½ thìa mì chính. Còn thịt bò đem ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa tỏi và hành tím băm, 1 thìa nước mắm. Tất cả để đó khoảng 15 phút cho ngấm các gia vị cần thiết.
Bước 3: Chế biến hủ tiếu xào thập cẩm
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi tiến hành phi thơm một ít hành và tỏi băm. Sau đó bạn cho thịt bò vào xào chín tái rồi múc ra để riêng.
- Tiếp tục xào tôm, mực cho chín tới rồi múc ra để riêng. Sau đó bạn tiến hành xào hủ tiếu cùng với các loại rau củ, giá đỗ. Nêm thêm gia vị cho phù hợp.
- Xào đến khi sợi hủ tiếu chín tới và lên màu đẹp thì bạn trút hỗn hợp tôm, mực, thịt bò vào để xào cùng thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
- Múc hủ tiếu và các nguyên liệu khác ra đĩa để thưởng thức. Thêm chút hành lá, hạt tiêu, nước tương vào là bạn đã hoàn thành món hủ tiếu xào thập cẩm rồi. Chúc các bạn thành công với những cách làm hủ tiếu xào trong bài viết này!!!
Món hủ tiếu xào thập cẩm sau khi hoàn thành