Những món luộc hoặc hấp này rất dễ nấu, hương vị thơm ngon, nguyên liệu ngọt tự nhiên rất thu hút người thưởng thức.
1. CHÂN GIÒ BÓ THỎ LUỘC
Chuẩn bị:
- 1 cái chân giò ngon
- Nấm hương, mộc nhĩ
- 1 thìa ăn phở nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa hành khô băm nhỏ
- Chỉ trắng, giấy nến
Cách làm:
Chân giò 1 chiếc làm sạch, xát muối rồi rửa sạch, để ráo.
Dùng mũi dao nhọn và sắc rạch 1 đường giữa tại mặt dưới chân giò, nhớ chừa lại phần móng. Khéo léo dùng mũi dao lọc phần da, cơ tách rời khỏi xương, sau đó chặt bỏ xương.
Thịt bắp chân giò rửa sạch, xay nhỏ.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ vụn.
Trộn thịt với mộc nhũ, nấm hương cùng 1 thìa ăn phở nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa hành khô băm nhỏ.
Lưu ý: Nếu ai thích nhân quyện và mịn hơn có thể cho thêm giò sống.
- Nhồi thịt vào phần chân giò đã lọc xương, cuốn tròn lại và dùng dây gai hoặc chỉ trắng cuộn chặt.
- Dùng giấy nến cuộn bên ngoài rồi cho vào nồi hấp cách thủy 35-40 phút cho chín.
- Bỏ ra cho nguội rồi cho ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng để thịt khỏi bung ra.
- Khi ăn cắt bỏ dây, dùng dao sắc thái thành những khoanh mỏng rồi bày ra đĩa và thưởng thức. Món chân giò bó ăn kèm tương ớt hoặc chấm nước mắm chua ngọt đều ngon!
2. TAI HEO CUỘN LUỘC
Chuẩn bị:
- 1 cái tai heo đã làm sạch.
- 2 nhánh hành lá.
- Một mẩu gừng.
Cách làm:
- Tai heo bạn nên nhờ người bán sơ chế, cạo lông, làm sạch qua.
- Sau đó mang tai heo về, chà rửa với muối, rửa lại với nước cho sạch hoàn toàn.
- Dùng lạt cuộn tròn tai lại.
- Cho tai vào nồi nước lạnh với hành lá và gừng. Đậy vung, luộc cho đến khi tai chín tới. Vớt tai ra, để nguội, bọc màng bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để tai cuộn càng chặt hơn.
- Hết giờ, cho tai heo ra, gỡ lạt, thái miếng vừa ăn.
3. GÀ HẤP MẮM
Nguyên liệu:
- Gà: 2,5kg bỏ đầu và chân.
- Sả: 7 cây đập dập.
- Tiêu xanh: 3 nhánh.
- Lá chanh: 10 lá vo nhẹ.
- Ớt xiêm xanh: ít nhiều tuỳ nha.
- Hành tím: 3 củ cắt mỏng
- Gừng: củ nhỏ cắt mỏng
- Nướng mắm: 4 muỗng canh.
- Tương ớt: 1 muỗng canh.
- Đường: 1,5 muỗng canh.
- Dầu hào: 1 muỗng canh.
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị gia vị ướp
Trộn tất cả nguyên liệu làm gia vị lại với nhau, sau đó chuẩn bị đem ướp với gà.
Bước 2: Ướp gà
Cho hỗn hợp gia vị vào thịt gà, dùng tay mát xa gà, thoa đều gia vị khắp mình gà từ trong ra ngoài.
Sau đó cho gà vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho thấm gia vị rồi mang đi hấp.
Bước 3: Hấp gà
Cho gà ra khay hấp của nồi chiên hơi nước và chừa lại nước sốt lát cho vào gà sau.
Hấp lần 1 với 110 độ C 30 phút. Hấp lần 1 xong thì mở nắp, rưới phần sốt lúc nãy chừa lại cho lên trên. Hấp tiếp 20 phút với nhiệt 110 độ C, gà to nên hấp 50 phút, gà nhỏ hơn thì thời gian hấp nhanh hơn nhé.
Nhà ai không có nồi chiên hơi nước thì có thể dùng nồi nấu trên bếp như phương pháp truyền thống. Lưu ý, khi ướp gia vị thì thêm một ít nước nữa. Sau đó cứ cho hết gia vị vào, sả xếp ở dưới rồi đến gà, bắc trên bếp, đun lửa nhỏ đến khi chín là được.
Bước 4: Pha nước chấm:
Gà hấp xong lấy lại ít nước hấp gà cho vào ít muối tiêu đường khuấy lên, nêm nếm cho vừa ăn, cắt thêm ớt và quả tắc cho vào.
Thưởng thức:
Lấy gà ra, có thể dùng tay xé hoặc kéo cắt thành các miếng vừa ăn.
Khi ăn, thưởng chức kèm với rau răm.
Phần cà rốt, dưa leo, hành tây ngâm chút dấm, đường và muối, ngâm 30 phút vớt ra rửa sạch lại rồi để ráo rồi wan cùng. Thịt gà hấp mắm vừa thơm ngon, ngọt thịt ăn thật đã miệng.
4. CÁ HẤP THẬP CẨM
Nguyên liệu:
Nguyên liệu chính:
- 800g cá chép hoặc cá trắm đen, mua được cá sông thì ngon hơn rất nhiều, làm sạch, để ráo hoặc lau khô.
- Gia vị ướp cá: 2 thìa ăn phở xì dầu, 1 thìa ăn cơm dầu ăn, 1 thìa ăn cơm dầu hào. Ướp tầm 30 phút trong lúc đó sơ chế các nguyên liệu hấp kèm.
Nguyên liệu hấp kèm:
- 200g nấm hương tươi.
- 100g nấm kim châm.
- 1/4 quả dứa.
- Cà chua bi 6 quả.
- Ớt chuông 2 quả.
- 1 củ cà rốt nhỏ, nạo sợi
- 1 nhánh gừng cắt sợi.
- Rau thì là, hành củ, tiêu xanh (không có tiêu xanh dùng tiêu khô).
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Cá mổ và làm sạch. Để ráo hoặc dùng khăn giấy nhà bếp thấm khô.
Nấm kim châm cắt chân, rửa sạch. Nấm hương tươi bỏ chân, rửa sạch. Cà rốt rửa sạch, nạo sợi. Ớt chuông rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành bóc vỏ rửa sạch. Rau thì là nhặt rửa sạch. Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi. Dứa cắt miếng nhỏ.
Bước 2: Xếp nguyên liệu
Lấy khay của nồi chiên hoặc khay hấp của nồi bình thường, xếp nấm kim châm, cà rốt nạo sợi, rau thì là ở dưới sau đó đặt cá lên trên và lần lượt xếp các nguyên liệu khác xung quanh.
Bước 3: Hấp cá
Cho khay cá vào nồi.
Hấp với nồi chiên hấp ở nhiệt 115 độ C trong 45 phút là xong.
Không có nồi chiên hấp, bạn hấp nồi thông thường vị ngon vẫn không thay đổi.
Cá hấp xong ngọt thịt, mềm ngon, ăn kèm các gia vị hấp rất hấp dẫn.
5. THỊT BA CHỈ LUỘC CUỘN
Nguyên liệu:
- 800g dưa chuột, rửa sạch, nạo thành các lát dài mỏng dọc theo thân quả (lưu ý, chỉ nên chọn quả non, quả già hạt to sẽ khiến khi nạo ở giữa quả hay bị thủng).
- 450g thịt ba chỉ ngon
- 2 quả ớt, tỉa hoa
- 1 nắm hành lá
- Rau thơm ăn kèm: 2 cây xà lách xoăn; 1 mớ rau mùi; 1 mớ húng bạc hà; 1 mớ rau tía tô hoặc các loại rau sống mà bạn thích.
Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, sau đó cho vào nồi luộc chín với vài giọt giấm gạo để thịt trắng. Sau đó vớt ra, để nguội.
Rau thơm nhặt và rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Xà lách dễ nát vì thế bạn phải rửa thật nhẹ tay.
Hành lá rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Cho hành lá vào chần trong một nồi nước sôi sau đó thả ra bát nước lạnh để giữ màu xanh cho hành. Vớt ra để ráo.
Thịt ba chỉ sau khi nguội, cho ra đĩa, thái thành các lát mỏng, có chiều dài khoảng 5cm.
Đặt 1 lát dưa chuột lên đĩa, sau đó là 1 lát thịt, tiếp đến là một ít lá xà lách xoăn, rau tía tô, rau mùi, húng bạc hà... rồi cuộn lại.
Dùng hành lá buộc phần dưa chuột cuộn thịt cho khỏi bung ra là được. Xếp dưa chuột cuộn thịt ba chỉ ra đĩa, ăn kèm nước mắm pha chua ngọt.
Chúc các bạn thành công!