Giữa mùa hè mà được chấm rau luộc, thịt luộc, đậu rán... với bát sấu ngâm mắm thơm nức, đậm đà, lai có chút chua chua, cay cay, giòn giòn trong từng miếng sấu thì còn gì bằng nhỉ.
Mùa hè là mùa của những trái sấu xanh tươi với vị chua đậm, giòn tan được bày bán ở khắp nơi, từ các khu chợ cóc, chợ lớn, vỉa hè hay trên các xe hàng rong lang thang ở mọi con phố... Ngoài các món như ngấm xào gừng, ô mai sấu, sấu ngâm đường, sấu dầm... thì sấu còn có thể ngâm mắm, trở thành món ăn kèm vô cùng hấp dẫn trong các bữa cơm gia đình.
Mới đây, cô nàng Vũ Thanh Hoan (29 tuổi, Hà Nội) - một nhân vật khá quen mặt với các chị em nội trợ trên mạng xã hội nhờ tài nấu ăn ngon, khoe nhiều bữa cơm hấp dẫn - đã chia sẻ cách làm sấu ngâm mắm rất ngon với nhiều bí quyết hấp dẫn.
Món sấu ngâm mắm của Thanh Hoan vô cùng hấp dẫn, được nhiều chị em học hỏi kinh nghiệm để làm theo
Thanh Hoan chia sẻ, công thức sấu ngâm mắm mình làm là do người mợ của mình dạy. Năm nào mợ của Hoan cũng làm mấy chục cân, ngâm cả vào các vại, vừa để ăn vừa để biếu người thân. Ngâm như vậy để được cả năm vẫn ngon mà không hề bị nổi váng.
Nên chọn sấu bánh tẻ để được giòn hơn và có nhiều thịt quả
Cô chia sẻ, để làm sấu ngâm mắm, nên chọn những quả bánh tẻ, hạt nhỏ, dày cùi để sấu vừa ngon giòn, ăn cũng đã miệng hơn. Sấu non thường không giòn, còn sấu già ít thịt, hạt to.
Bên cạnh đó, nước mắm dùng để ngâm không nên chọn loại quá mặn. Muốn sấu giòn thì nên để cả vỏ ngâm không hề sợ chát. Tuy nhiên, Hoan cũng cho rằng việc cạo vỏ sấu hay không cũng tùy từng khẩu vị. Còn theo cảm quan của cô, sấu đã cạo vỏ thì thường mềm và không giòn bằng cả vỏ, cũng không thấy chát.
Ngoài ra, nên chần sấu nhanh qua nước sôi vừa để sấu giòn và không bị màng. Bên cạnh đó, khi làm, nên luộc sôi qua hoặc dội nước sôi dụng cụ đựng sấu như lọ thủy tinh, hũ, vại... Điều này giúp sấu ngâm không bị màng. Tỏi, ớt cũng cần chần nhanh qua.
Dưới đây là cách làm sấu ngâm ngắm cụ thể của Thanh Hoan chị em có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
- 2kg sấu xanh chọn loại bánh tẻ hoặc sấu non ( vì sấu già hạt to, thịt mỏng)
- Ớt: 2 lạng, tỏi 5 củ
- Nước mắm: 1 lít
- Đường: 2 lạng (theo tỉ lệ 1 đường : 10 nước mắm)
Cách làm:
- Sấu xanh rửa sạch, loại bỏ quả dập. Đun nước sôi dội qua để khi ngâm không bị nổi váng.
Sấu đã dội qua nước sôi
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch ớt.
- Cho nồi lên bếp đổ nước mắm và đường vào đun ấm.
Đợi nóng già đổ tỏi và ớt vào mục đích diệt khuẩn, tiệt trùng khi ngâm sấu để cả năm không bị nổi váng.
- Sau đó vớt tỏi, ớt ra để nguội. Bắc ra đợi nguội nước mắm.
- Bình đựng dội nước sôi, hoặc cho vào lò nướng cho nóng để diệt khuẩn.
- Cho sấu vào lọ, xếp 1 lớp sấu 1 lớp tỏi và ớt cho đều.
Cứ thế cho đến hết. Sau đó đổ nước mắm đun đã nguội, đậy nắp lọ kín lại để bên ngoài không cần tủ lạnh. Để khoảng 3-5 ngày là ăn được. Nước mắm ngâm sấu dùng để chấm rau luộc, thịt luộc rất ngon.
Chúc các bạn thành công!