Alain Nguyễn: "Làm giám khảo Vua đầu bếp nhí vinh dự hơn là áp lực"

Ngày 11/11/2016 15:40 PM (GMT+7)

Đảm nhận vị trí "cầm cân nảy mực" cho các thí sinh vua đầu bếp nhí, lứa tuổi hồn nhiên nhưng cũng dễ tổn thương, giám khảo Alain Nguyễn cho rằng, bản thân anh thấy vinh dự hơn là áp lực.

Tốt nghiệp Trường Nghệ thuật Ẩm thực Paris, nghiên cứu Supérieures, Alain Nguyễn từng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng đạt tiêu chuẩn 2 - 3 sao Michelin tại Paris.

Anh đã từng đặt chân đến hơn 30 quốc gia trên thế giới để nghiên cứu và tìm hiểu những nét đặc sắc nhất trong ẩm thực của mỗi nước. Trở về Việt Nam sau nhiều năm làm việc trong ngành ẩm thực tại nhiều quốc gia trên thế giới, anh đảm nhận rất nhiều vị trí quan trọng tại các khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam. Anh ước mơ có thể mang những nét văn hóa của Việt Nam vào từng món ăn để giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Bằng niềm đam mê và lòng nhiệt thành, điều mà anh mong muốn khi trở thành giám khảo Vua đầu bếp nhí chính là giúp các bé khám phá tài năng ẩm thực, đồng thời bản thân anh có thể tìm lại niềm khao khát ẩm thực từ lúc còn rất nhỏ.

Alain Nguyễn: quot;Làm giám khảo Vua đầu bếp nhí vinh dự hơn là áp lựcquot; - 1

Giám khảo Alian Nguyễn (áo vàng) đã từng đặt chân đến hơn 30 quốc gia trên thế giới để nghiên cứu và tìm hiểu những nét đặc sắc nhất trong ẩm thực của mỗi nước.

Chào anh Alain Nguyễn! Anh có thể cho biết cơ duyên nào khiến anh trở thành giám khảo MC nhí VN được không?

Alain nghĩ cơ duyên đầu tiên phải kể đến con đường đến với nghề bếp khi còn nhỏ. Niềm đam mê dành cho công việc này đã thôi thúc Alain không ngừng trau dồi và trao đổi kinh nghiệm ẩm thực hơn 20 năm nay, để mình có được kỹ năng và kiến thức chuyên môn trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, từ mối lương duyên làm giám khảo của Vua đầu bếp, cùng một số cuộc thi ẩm thực uy tín khác đã đem đến cơ duyên cho Alain trở thành giám khảo Vua đầu bếp nhí hôm nay.

MC nhí là chương trình truyền hình thực tế rất nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ. Khi mà bộ 3 giám khảo Mỹ được lòng nhiều khán giả khắp nơi, thì đảm nhận vị trí này ở VN, anh có cảm thấy áp lực không?

Thực sự thì Alain cảm thấy vinh dự hơn là áp lực, bởi Alain đang làm công việc chuyên môn của mình và mình có sự tự tin của một người làm nghề.

Vua đầu bếp nhí là chương trình truyền hình rất được yêu thích trên toàn thế giới, với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc trong ngành, nhiệm vụ của Alain là truyền ngọn lửa đam mê ẩm thực cho thế hệ các đầu bếp trẻ, những tài năng trẻ sẽ làm rạng danh ngành ẩm thực Việt.

Alain Nguyễn: quot;Làm giám khảo Vua đầu bếp nhí vinh dự hơn là áp lựcquot; - 2

Đảm nhận vị trí "cầm cân nảy mực" cho các thí sinh vua đầu bếp nhí, lứa tuổi hồn nhiên nhưng cũng dễ tổn thương, giám khảo Alain Nguyễn cho rằng, bản thân anh thấy vinh dự hơn là áp lực.

Các thí sinh nhí còn rất nhỏ tuổi, kinh nghiệm đứng bếp không nhiều, vậy theo anh, tiêu chí nào để đánh giá kỹ năng làm bếp, độ ngon món ăn của các em?

Tuy các thí sinh ở độ tuổi rất nhỏ nhưng các em có sự nhanh nhạy trong cách học hỏi và tìm tòi, đặc biệt là niềm đam mê ẩm thực rất đáng quý.

Để đánh giá món ăn của các em, thì tiêu chí sẽ là màu sắc trang trí, sự hài hoà trong cách kết hợp các loại nguyên liệu và gia vị, khả năng làm sốt ngon, và mức độ sáng tạo để làm mới các món ăn truyền thống. Về kỹ thuật, đó là sự ngăn nắp, sạch sẽ, khả năng có thể chế biến các món ăn đòi hỏi kỹ thuật cao như người lớn và trình tự chế biến món ăn sao cho hợp lý.

Tiêu chí đánh giá khả năng của thí sinh nhí dựa vào màu sắc trang trí, cách kết hợp nguyên liệu, độ ngon và tính ngăn nắp..., GK Alain Nguyễn cho biết

Theo anh, các thí sinh nhí năm nay có khả năng sẽ tạo ra nhiều bứt phá khiến người lớn cũng phải ngạc nhiên không?

Các thí sinh năm nay thực sự rất tài năng và thậm chí còn chế biến ra được những món ăn phức tạp, cầu kì hơn cả người lớn. Đây là điều mà Alain và cùng ngạc nhiên và thích thú khám phá trong quá trình chấm thi lần này. Alain nghĩ, trong những tập tới khán giả sẽ còn chứng kiến được rất nhiều điều thú vị hơn, gay cấn hơn nữa.

Để có một buổi thi thành công, các thí sinh nhí thường được đào tạo trước một vài kỹ năng, anh có thể cho biết đó là những kỹ năng gì?

Trước khi bước vào vòng Kitchen, top 12 đã được các chuyên gia của chương trình hướng dẫn những kỹ năng cơ bản như cắt gọt, xử lý các nguyên liệu, cách ứng dụng các nguyên liệu hợp lý và kết hợp hương vị cho chuẩn, kỹ năng làm bánh, kỹ năng làm và nấu sốt, chế biến món ăn theo kiểu Việt – Âu… Đây sẽ là nền tảng cơ bản giúp các em thêm tự tin để sáng tạo và thể hiện khả năng của mình qua mỗi thử thách.  

Có khi nào các thí sinh được nấu trước các món mình sẽ thi không thưa anh?

Thí sinh hoàn toàn không được nấu trước món mình sẽ thi. Tuy nhiên, ở một số thử thách, chẳng hạn như làm 3 món cuốn ở tập trước, thì các em sẽ được BGK hướng dẫn trực tiếp trước khi bước vào thực hiện.

Thí sinh hoàn toàn không được nấu trước món mình sẽ thi, GK Alian Nguyễn chia sẻ

Các thí sinh nhí rất nhỏ tuổi, dễ bị tổn thương, vậy khi nhận xét các thí sinh, bí quyết nào giúp anh cũng như các ban giám khảo khác khiến các bé dù bị loại cũng không quá đau lòng?

Chủ yếu là động viên các bé. Vua đầu bếp nhí là sân chơi dành cho các bé có đam mê ẩm thực, chứ không hẳn là một “đấu trường” như phiên bản dành cho người lớn. Chính vì vậy, khi nhận xét các món ăn thì mình giải thích cho các bé hiểu là ở độ tuổi của các bé, làm được một món ăn như vậy đã là rất giỏi, rất đáng khen rồi. Điều quan trọng là các con còn rất nhỏ, hãy tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê nấu nướng của mình và thời gian sẽ giúp các con ngày càng hoàn thiện hơn kỹ năng nấu nướng của mình.

Giám khảo Alain Nguyễn cho rằng, Vua đầu bếp nhí là sân chơi dành cho các bé có đam mê ẩm thực, chứ không hẳn là một “đấu trường” như phiên bản dành cho người lớn.

Tuy chỉ mới qua 6 tập thi, nhưng các thí sinh nhí thể hiện khá tốt phần thi của mình, có một số thí sinh rất xuất sắc. Là BGK, anh có dự đoán được thí sinh nào sẽ trở thành Vua đầu bếp năm nay không?

Hiện thì Alain thấy có 4 thí sinh nổi bật nhất, nhưng thi cử thì chuyện gì cũng có thể xảy ra trong gian bếp của Vua đầu bếp nhí. Chỉ cần 1 sai sót thôi cũng đủ khiến cho một ứng viên tiềm năng phải ra về.

Anh có đưa ra lời khuyên gì để các bé có phần thi tốt trong các tập tới không?

Alain mong các bé bình tĩnh trong khi thi, vận dụng hết những kiến thực và kỹ năng của bản thân, dùng chiến lược trong các thử thách và nấu hết mình. Tránh sai sót, dù là nhỏ nhất để không dẫn đến nguy cơ phải ra về.

Theo Lan Tường (Khám phá)