Ăn Tết với bánh tét lá cẩm

Ngày 24/01/2014 09:09 AM (GMT+7)

Món bánh tét có màu tím tuyệt đẹp, dẻo thơm với nhân đỗ xanh, thịt lợn và trứng muối chắc chắn ai cũng sẽ thích.

Nguyên liệu: (cho 6 đòn bánh tét nhỏ cỡ 400-500g)

- 1 kg nếp

- 300g dừa nạo

- 300g đậu xanh

- 300g thịt ba rọi

- 4 trứng muối (không bắt buộc)

- Lá cẩm (không bắt buộc)

- Lá chuối, dây chuối

Cách làm:

- Nếp, đậu xanh vo sạch.

Bước 1. Chuẩn bị nếp

- Dừa nạo vắt lấy nước cốt để riêng. Sau đó cứa thêm nước vắt lấy nước dão đủ để ngâm ngập nếp. Ngâm nếp ít nhất 3 giờ. Vớt ráo, cho 1,5 muỗng café muối vào nếp, trộn đều.

an tet voi banh tet la cam - 2

- Lá cẩm cho vào nồi, thêm ít nước, nấu lấy màu. Tùy thích màu đậm hay nhạt mà nấu nhiều hay ít lá.

an tet voi banh tet la cam - 3

- Cho nếp vào chảo, thêm nước lá cẩm, nước cốt dừa cho xâm xấp nếp. Cũng tùy thích màu đậm hay nhạt mà cho nước lá cẩm nhiều hay ít, tùy thích béo nhiều hay ít mà cho nước côt dừa, miễn sao nước dừa và nước lá cẩm xâm xấp nếp. Xào nếp trên lửa vừa, nước sẽ rút vào nếp, nếp nở và dẻo.

an tet voi banh tet la cam - 4

an tet voi banh tet la cam - 5

Chia nếp làm 6 phần.

Bước 2. Chuẩn bị đậu xanh

- Đậu xanh để ráo. Cho đậu vào nồi cơm điện, cho nước xâm xấp đậu (hoặc tỷ lệ 1 đậu : 1 nước), thêm 1 muỗng café muối. Nấu chín đậu. Khi đậu vừa chín, giã nát đậu hoặc cho vào cối xay nhuyễn.

- Cho 3 muỗng canh dầu vào chảo, cho đậu vào xào đến khi không dính tay và vo đậu dính được với nhau là vừa.

an tet voi banh tet la cam - 6

Chia đậu làm 6 phần

Bước 3. Chuẩn bị thịt

- Thịt cắt sợi dài, dày khoảng 1cm. Ướp thịt với ½ muỗng café muối, ½ muỗng café bột ngọt, 1 muỗng café đường, ¼ muỗng café tiêu. Để ít nhất nữa giờ cho thấm.

an tet voi banh tet la cam - 7

Bước 4. Chuẩn bị nhân

- Nếu dùng trứng muối thì lấy lòng đỏ rửa với ít rượu trắng cho bớt mùi tanh. Trải miếng nilon, cho lòng đỏ trứng muối vào, se thành thanh dài, nhỏ.

an tet voi banh tet la cam - 8

an tet voi banh tet la cam - 9

- Trải miếng màng bọc thực phẩm, lấy một phần đậu trải mỏng, cho thịt và trứng muối vào, cuộn đậu quanh thịt và trứng muối, vặn 2 đầu màng bọc thực phẩm cho nhân được chắc. Làm lần lượt cho hết 6 phần nhân.

an tet voi banh tet la cam - 10

Bước 5. Chuẩn bị lá

- Lá chuối rửa sạch, phơi nắng cho héo hoặc trụng nước sôi cho hơi mềm, lau sạch. Cắt lá chuối thành miếng to khoảng 30x40 cm. Mỗi bánh cần 3 lá như thế. Chuẩn bị thêm các miếng lá chuối nhỏ 6x20cm. Mỗi bánh cần 6 miếng như thế.

Bước 6. Gói bánh

- Xếp 2 lá dọc chồng lên nhau, cho phần xanh của lá xuống dưới. Đặt một lá theo chiều ngang, quay phần xanh lên trên. Cho một phần nếp lên lá, trải mỏng, cho một phần nhân vào giữa, cuộn lại.

an tet voi banh tet la cam - 11

- Gấp mép lá, cột ngang ở giữa. Gập một đầu bánh lại, dựng bánh đứng lên, dùng muỗng chỉnh cho nếp phủ kín nhân ở phần đầu.

an tet voi banh tet la cam - 12

- Cắt bớt lá thừa, gập đầu bánh lại (theo kiểu gói quà). Lấy một miếng lá nhỏ gấp hình vuông (hoặc chữ nhật) sao cho vừa phần đầu bánh, đặt lên. Đặt thêm 2 miếng lá nhỏ hình chữ thập che kín đầu bánh. (Việc này hạn chế bớt nước ngấm vào bên trong bánh). Cột cố định đầu bánh.

- Quay ngược đầu bánh lại, làm tương tự cho đầu bánh còn lại. Chú ý sao cho các cạnh bánh thẳng với nhau. Dùng một sợi dây cột chặt chữ thập dọc đòn bánh. Lúc này lá tương đối đã được cố định, tháo bỏ 3 sợi dây ngang (1 sợi ở giữa bánh và 2 sợi cố định lá 2 đầu bánh).

an tet voi banh tet la cam - 13

- Ước chừng cột khoảng 6 vòng dây ngang. Bắt đầu ở 1 đầu bánh, mỗi đường ngang quấn 2 vòng và xoắn dây thật chặt, sao đó cập dây dọc đòn bánh. Dùng ngón cái một tay giữ lại. Lấy một sợi dây khác quấn tiếp đường ngang thứ 2, cũng xoắn chặt và cập dọc theo đòn bánh. Lần lượt làm hết khoảng 6 vòng. Đến sợi cuối cùng nhập các phần dây dư lại, thắt bím cho các dây dư cho gọn hoặc lấy một dây dư quấn gọn các dây còn lại.

an tet voi banh tet la cam - 14

Bước 7. Nấu bánh

Đun sôi ấm nước. Lót lá chuối vào nồi, xếp bánh vào. Châm nước sôi ngập bánh. Đậy nắp nấu chín. Nếu nấu bằng nồi thường thì nồi bánh phải luôn giữ sôi trong 4-5 giờ thì bánh mới chín. Nếu nước cạn bớt phải châm tiếp nước nóng vào.

an tet voi banh tet la cam - 15

Nếu nấu bằng nồi áp suất thì khi nước sôi (nghe tiếng reo), hạ lửa nấu thêm 45 phút, tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bánh ra. Bánh vớt ra rửa qua nước lạnh, treo lên cho ráo.

an tet voi banh tet la cam - 16

Bánh Tét gói kiểu miền Nam có nước cốt dừa xào với nếp. Cách này khi gói rất dễ vì nếp dính vào nhau, không bời rời nên không quá khó với chị em mới học gói bánh. Mặt khác bánh có nước cốt dừa rất béo thơm.

an tet voi banh tet la cam - 17

Màu sắc của nếp tùy thích có thể cho nước bồ ngót (hoặc lá dứa) hoặc gấc (trộn với ít rượu) để có màu xanh hoặc cam. Đơn giản nhất thì cứ xào nếp trắng với nước cốt dừa theo cách truyền thống. Ai thích béo bùi có thể cho ít hạt điều sống vào nhé.Bây giờ chỉ việc ra chợ, vô siêu thị, gọi điện thoại là có sẵn bánh, những bài học quanh nồi bánh thâu đêm cũng vơi dần. Cái thú vị của việc gói bánh ngày Tết theo mình là cả nhà quây quần cùng chuẩn bị, cùng trò chuyện, cùng canh lửa, châm nước... Người lớn dạy trẻ nhỏ, người nhỏ học người lớn không chỉ sự khéo léo, kiên nhẫn của việc gói bánh mà còn những bài học về chuyện đời, chuyện người, những câu chuyện hoài niệm...

Petitecuisine Trần

Món ngon tại Bếp Eva:

Cách gói bánh chưng không cần khuôn

Gói bánh chưng bằng khuôn nhé

Năm mới làm bánh gấc để lấy may

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Món ngon ngày Tết 2017
Tin hay đừng bỏ lỡ