Bánh trung thu giá 3 nghìn đồng/chiếc, hạn sử dụng dài miên man khiến dân mạng phát sốt

Ngày 13/08/2018 09:28 AM (GMT+7)

Chỉ với giá khoảng 3 nghìn đồng/chiếc, bánh Trung thu mini nội địa Trung Quốc đang thu hút sự chú ý của mọi người trong thời gian này.

>>> Xem thêm: Tự làm bánh trung thu nhân lá dứa tuyệt ngon (video: Ngon)

Bánh Trung thu mini nội địa Trung Quốc giá rẻ, thời hạn sử dụng dài bất ngờ bán tràn lan trên mạng

Hiện nay, trên mạng xã hội đang rao bán tràn lan 2 loại bánh Trung thu mini Đài Loan và bánh Trung thu mini nội địa Trung Quốc. Mặc dù người rao bán là bánh Đài Loan, có người rao bán là bánh nội địa Trung Quốc nhưng có thể thấy những chiếc bánh này khá giống nhau, có trọng lượng khoảng 40gr.

Đặc biệt, hầu hết lời rao quảng cáo trên Facebook về loại bánh này đều giống nhau như vỏ bánh mềm mịn, mỏng xốp, nhân bánh có vị ngọt thanh chứ không ngọt gắt như các loại bánh Việt Nam và có chất lượng, hương vị không kém bánh Trung thu cao cấp. Tuy nhiên giá của các loại bánh này lại rẻ bất ngờ chỉ với 3 nghìn đồng/chiếc, thời hạn sử dụng có thể để đến 5-6 tháng.

Bánh trung thu giá 3 nghìn đồng/chiếc, hạn sử dụng dài miên man khiến dân mạng phát sốt - 1

Bánh trung thu giá 3 nghìn đồng/chiếc, hạn sử dụng dài miên man khiến dân mạng phát sốt - 2

Bánh Trung thu mini Trung Quốc được bán rất nhiều trên mạng xã hội Facebook.

Với vai trò là người nhập hàng về bán, trò chuyện với chị K.N – một người chuyên bán hàng qua mạng, chị N. dành không ngớt lời khen cho chiếc bánh này.

“Bánh này ăn không ngọt gắt, không bị ngấy, vỏ bánh mềm nhân dẻo uống với trà thì hợp hết nấc. Bánh có 7 vị hoa quả: dưa lưới, cam, dâu tây, đậu đỏ, vị lê, vị đào, hạt dẻ. Giá bán theo cân khoảng 85 nghìn/kg mix đủ vị (tầm 23-24 chiếc). Tính ra chỉ 3 nghìn/ chiếc có thể để được 6 tháng”, chị N. chi sẻ.

Chia sẻ thêm, chị N. cho biết, lúc đặt bánh về chị cũng lo sợ không bán được nhưng không ngờ lượng người mua quá lớn dù còn hơn tháng nữa mới đến Trung thu. Hiện nay, 40kg bánh chị nhập ban đầu đã cháy hết bay hàng.

Có thể nói, với giá rẻ bất ngờ và thời hạn sử dụng “siêu dài” của những chiếc bánh Trung thu mini Đài Loan hay nội địa Trung Quốc so với các mặt hàng bánh Trung thu Việt Nam khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi hoang mang và đặt dấu chấm hỏi về chất lượng.

Bánh trung thu giá 3 nghìn đồng/chiếc, hạn sử dụng dài miên man khiến dân mạng phát sốt - 3

Bánh Trung thu này nặng khoảng 40gr.

Bạn Vũ Thị Hường – một du học sinh Trung Quốc cho biết, loại bánh này được bán khá nhiều ở Trung Quốc trong các siêu thị với đầy đủ các vị khác nhau. Tuy nhiên chiếc bánh này có giá khoảng 14 tệ tương đương khoảng gần 50 nghìn.

“Ở trên mạng Trung Quốc rao bán những chiếc bánh này khá cao, một 1 thùng 5kg có giá 95 tệ/kg. Nếu mua từ 50-90 thùng có giá là 90 tệ/kg và mua trên 100 thùng có giá là 85 tệ/kg. Như vậy, giá dao động tương đương khoảng 280-350 nghìn/kg. Loại bánh này ở Hà Phì thời hạn sử dụng chỉ là 120 ngày thôi.

Trong khi đó những loại bánh Trung thu mini nhập về Việt Nam bán hiện nay chỉ từ 2-5 nghìn/ chiếc và có giá 85-100 nghìn/kg quá rẻ so với ở nội địa Trung Quốc. Trên vỏ bánh chỉ ghi hãng và hương vị thôi nên mọi người cũng nên cẩn thận về nguồn gốc các loại bánh này”, bạn Hường cho biết.

Cũng theo một cửa hàng bán bánh Trung thu truyền thống lâu đời, chiếc bánh Trung thu mini nội địa Trung Quốc nặng khoảng 40-50gr, với nguyên liệu sản xuất như vậy không có giá 2-3 nghìn/chiếc mà phải khoảng 7-8 nghìn/ chiếc.

“Bánh trung thu truyền thống nhà tôi để lâu nhất là được 7 ngày”, chủ cửa hàng cho biết thêm.

Bánh trung thu giá 3 nghìn đồng/chiếc, hạn sử dụng dài miên man khiến dân mạng phát sốt - 4

Bánh có 7 vị khác nhau với giá chỉ 3 nghìn đồng/chiếc đang khiến nhiều người quan tâm.

Bất kỳ sản phẩm sản xuất dạng công nghiệp đóng gói đều in trên nhãn thời gian lưu hành

Trao đổi với PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, ông cho biết, đã tiếp nhận thông tin gần đây xôn xao việc bánh Trung thu Trung Quốc và Đài Loan với giá rẻ, thời hạn sử dụng dài tới nửa năm.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, để nói việc chiếc bánh đó có an toàn hay không cần phải có căn cứ và không thể dựa trên căn cứ rẻ hay hạn sử dụng quá dài. Và để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, các cơ quan kiểm tra chất lượng nhập khẩu cần xem xét kỹ các thành phần trên bánh.

“Không hẳn rẻ là xấu, đắt là tốt, việc đánh giá chiếc bánh đó an toàn hay không phải phụ thuộc vào cách làm. Ở Việt Nam, bánh Trung thu gia đình làm chỉ để 3-7 ngày, tuy nhiên nếu làm công nghiệp, bánh có thể để dài hơn nhiều, có thể để cả tháng vì mang đi xa tùy nhu cầu bảo quản, khoảng cách tiêu thụ.

Điều quan trọng nhất là việc vệ sinh tốt, đóng gói bao bì tốt không hỏng được. Mọi người không nên nghĩ cho chất bảo quản là không tốt, chất bảo quản chỉ là một trong những giải pháp để nó chống sự nhiễm trong quá trình sản xuất, chứ không phải cho chất bảo quản thì bảo quản lâu”, PGS. TS Thịnh cho biết.

Bánh trung thu giá 3 nghìn đồng/chiếc, hạn sử dụng dài miên man khiến dân mạng phát sốt - 5

Điều quan trọng nhất, mọi người hãy quan tâm đến thời gian lưu hành của thực phẩm được in trên bao bì. Nếu sản phẩm không có thời gian lưu hành thì không phải là chính thống và không nên sử dụng. 

Nói về thời hạn sử dụng bánh Trung thu Trung Quốc và Đài Loan dài đến nửa năm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ thêm, bản chất bánh Trung thu nướng chín là đã được tiệt trùng. Khi bánh có công nghệ sản xuất tốt, vô trùng, bảo vệ trong bao bì tốt thì hạn sử dụng vài tháng là bình thường. Cũng như các loại bánh quy, bánh pía của Việt Nam có thời gian bảo quản rất lâu và bánh Trung thu vẫn có thể như vậy nếu làm tốt các khâu.

“Nếu thực phẩm làm tốt hoàn toàn, vô trùng thì không chỉ để 3-6 tháng mà còn để 1-2 năm không có vấn đề gì. Bánh rẻ, bé thì ít tiền bởi nó được làm theo công nghệ lớn, làm nhiều, không phải làm từng cái một theo phương pháp thủ công”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh giải thích.

Ông cũng nhấn mạnh, mọi người hãy là người tiêu dùng thông thái. Điều quan trọng nhất trong bất kỳ sản phẩm nào sản xuất dạng công nghiệp đóng gói cũng có in trên nhãn thời gian lưu hành, ngày sản xuất và ngày kết thúc. Mọi người hãy lưu tâm đến vấn đề này khi mua bất kỳ một sản phẩm công nghiệp đóng gói nào.

“Mọi người đừng nên nghe lời người bán hàng mà hãy nhìn vào thời gian lưu hành trên bao bì của sản phẩm đó. Nếu thực phẩm không có thời gian lưu hành có nghĩa là không phải thực phẩm chính thống và không nên sử dụng”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.  

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân khoai lang tím
Bánh nướng nhân khoai lang tím vừa dễ làm lại rất thơm ngon chị em hãy thử làm trong dịp Trung thu này nhé!
Theo Hồng Nhung (Ảnh:FB) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm