Món ăn đơn giản, dân dã nhưng vô cùng ngon miệng, trôi cơm.
Mề gà rất giàu chất sắt. Ăn mề gà có tác dụng bổ sung sắt nhất định, có thể hỗ trợ điều trị các triệu chứng như bơ phờ, biếng ăn, kén ăn, chậm lớn, chóng mặt, mất ngủ, kém tập trung và các triệu chứng khác do thiếu sắt. Vì thế mề gà còn được mệnh danh là "cao thủ bơm máu" của gà. Y học Trung Quốc còn có câu: "Một mề gà bằng 3 vị thuốc", nhằm phần nào khẳng định lợi ích khi tiêu thụ mề gà đúng cách.
Trong măng có chứa chất nitơ, giúp măng có hương vị sảng khoái, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giúp kích thích ăn ngon. Ngoài ra, măng rất giàu chất xơ thực vật, có tác dụng tăng cường dự trữ nước trong đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột, giảm áp lực đường ruột, giúp giảm táo bón, ngăn ngừa ung thư đường ruột. Hơn nữa, măng ít calo, ít carbohydrate và ít chất béo, chất xơ thực vật sẽ giúp giảm mỡ thừa trong cơ thể con người, đồng thời có tác dụng phòng ngừa nhất định các bệnh như cao huyết áp, mỡ máu cao, tăng đường huyết.
Mề gà xào măng sẽ là món ăn đơn giản nhưng ngon miệng, dễ làm.
Nguyên liệu:
- 300g mề gà, 2 cây măng, 2 nhánh hành lá, 1 quả ớt ngâm, một ít gừng.
- Dâu ăn, rượu nấu ăn, nước tương, đường, muối mỗi thứ vừa đủ.
Cách làm:
Mề gà mua về bạn hãy nhớ người bán hàng làm sạch. Sau đó đem về bóp rửa lại với muối và giấm rồi rửa lại với nước cho sạch hoàn toàn. Thái thịt gà thành các lát mỏng. Cho gừng băm, 1 thìa muối, 1 thìa rượu nấu ăn, trộn đều.
Măng tươi bóc vỏ, rửa sạch, bổ đôi. Sau đó cho măng vào nồi nước, đun sôi trên lửa lớn. Thêm một thìa muối, khuấy đều và đun trên lửa vừa trong 30-40 phút. Vớt măng đã luộc chín ra, đặt phẳng trên thớt cho ráo nước rồi thái miếng vừa ăn.
Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, đun nóng, cho hành lá và một thìa ớt ngâm cắt nhỏ vào, thêm 1 thìa rượu nấu vào xào cho thơm.
Cho mề gà vào xào. Lưu ý, để lửa lớn trong suốt quá trình xào. Đảo nhanh tay cho thịt gà săn lại.
Thêm măng, 1 thìa nước tương, một ít muối, đảo đều.
Xào thêm 3 phút cho mề gà và măng ngấm gia vị và quyện đều vài nhau.
Cuối cùng, rắc hành lá, đảo đều, tắt bếp.
Mề gà giòn sần sật và cay nhẹ, măng giòn nhẹ, thơm ngon, vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!