Các món tuyệt ngon dành cho cơm chiều Chủ nhật

Ngày 03/12/2017 16:31 PM (GMT+7)

Món nào cũng ngon và trôi cơm đảm bảo cả nhà sẽ có bữa ăn hấp dẫn.

DỒI TRƯỜNG HẤP GỪNG

Nguyên liệu:

- Dồi trường: 300g

- Hành lá: 50g

- Gừng: 1 củ nhỏ

- Rượu trắng

- Muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn

- Rau thơm ăn kèm.

Cách làm:

Dồi trường rửa sạch với nước có pha ít muối và rượu trắng.

Luộc dồi trường trong nước có chút xíu muối và 1 ít rượu trắng khoảng 15 phút, vớt ra cho ngay vào nước lạnh.

Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hành lá cắt khúc.

Cắt dồi trường thành miếng vừa ăn.

Xếp dồi trường vào đĩa, thêm 1 ít hạt tiêu, ½ thìa bột canh hành, gừng xếp đều lên dồi trường. Cho đĩa dồi trường vào xửng đem hấp cách thủy khoảng 5-7 phút hay khi thấy dồi trường chín.

 Cho dồi trường ra đĩa khi ăn chấm kèm với mắm gừng.

Các món tuyệt ngon dành cho cơm chiều Chủ nhật - 1

THỊT BA CHỈ KHO DƯA

Nguyên liệu:

- 400gr thịt ba chỉ

- 1 đĩa dưa muối chua

- Vài nhánh tỏi

- 2 nhánh hành lá

- 2 thìa nước tương

- 1 thìa đường

- Vài lát gừng

- 1 chút muối, tiêu, bột nêm, ớt

Cách làm:

Thịt ba chỉ cạo sạch bì, rửa sạch và thấm khô, thái miếng vuông vừa ăn, hành lá thái khúc, gừng thái lát, tỏi bóc vỏ để nguyên tép.

Cho thịt vào nồi, bật bếp lửa vừa, xào sơ qua cho thịt sém vàng và ra bớt mỡ. Sau đó gạt thịt sang 1 góc chảo, cho gừng, hành lá, tỏi xào cho thơm rồi cho đường vào xào cho đường ngả màu cánh gián.

Tiếp đến bạn cho nước tương, muối, tiêu, bột nêm, ớt đảo đều cho thịt thấm gia vị rồi cho dưa chua lên trên. Thêm nước xâm xấp mặt thịt và kho cho đến khi thịt cạn nước là được.

Xúc thịt ba chỉ kho dưa chua ra đĩa rồi ăn cùng cơm nóng rất đưa cơm.

Các món tuyệt ngon dành cho cơm chiều Chủ nhật - 2

CANH BẮP BÒ RAU CỦ

Nguyên liệu:

- 1 cái bắp bò

- 1 củ cải trắng gọt vỏ thái khúc

- 1 củ cà rốt gọt vỏ thái khúc; 1/2 củ hành tây; 1 quả cà chua rửa sạch, thái múi cau; 1 củ gừng rửa sạch thái lát; 1/2 củ tỏi băm nhỏ; 1 ít rau mùi, hành lá thái nhỏ

- Gia vị: muối, tiêu, bột nêm.

Cách làm:

Bắp bò rửa sạch, thấm khô rồi thái miếng vừa (không quá dày cũng không quá mỏng), ướp với muối, tiêu, tỏi, bột nêm 30 phút cho thấm gia vị.

Bắc nồi lên bếp, cho 1-2 thìa dầu ăn, đun nóng dầu mới cho tỏi băm, gừng thái lát vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào lửa lớn cho thịt săn lại thì cho lượng nước vừa đủ vào đun sôi, hớt bỏ bọt, vặn lửa nhỏ và nấu cho đến khi thịt gần mềm.

Khi thịt bò gần mềm, cho củ cải, cà rốt vào nấu cho đến khi chín mới cho tiếp hành tây, cà chua vào nấu thêm 5 phút. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho hành lá, rau mùi vào.

Múc canh bắp bò nấu rau củ ra bát, rắc thêm chút tiêu lên trên là xong.

Các món tuyệt ngon dành cho cơm chiều Chủ nhật - 3

NỘM MƯỚP ĐẮNG

Nguyên liệu:

- 1 trái mướp đắng

- 1 củ cà rốt

- 1 /3 củ cải trắng

- 15 con tôm hấp

- 1/2 củ hành tây

- 1 bó rau thơm (rau bạc hà = mint)

- 1 muỗng đậu phộng rang giã nhỏ.

- Nước mắm chua ngọt: 1 muỗng canh nước mắm + 2,5 muỗng canh nước + 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh nước cốt chanh + 1 muỗng canh ớt băm hòa chung trong 1 cái chén.

Các món tuyệt ngon dành cho cơm chiều Chủ nhật - 4

Cách làm:

Hành tây thái mỏng, cà rốt và củ cải bào sợi ngâm với 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Để 10 phút. rồi vắt hơi ráo.

Mướp đắng chẻ đôi, dùng muỗng cạo hết ruột. Thái lát hơi mỏng.

Cho mướp đắng vào âu cùng 1 muỗng cà phê muối, mang bao tay bóp nhẹ 2 phút. ngâm 5 phút. Sau đó xả qua nước lạnh. Cuối cùng ngâm mướp đắng vào âu nước đá lạnh 15 phút.

Rồi vớt ra vắt hơi ráo.

Cho tất cả tôm + mướp đắng + hành, củ cải + cà rốt (bước 1) và rau thơm vào 1 cái âu . Bây giờ bạn cho chén nước mắm vào nhẹ nhàng trộn đều là hoàn tất.

Nộm mướp đắng chua ngọt cho ra dĩa, rắc đậu phộng rang, ăn với bánh phồng tôm rất ngon và thanh mát.

Minh Hằng (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần