Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp

Ngày 23/01/2017 12:00 PM (GMT+7)

Bánh chưng gấc dẻo ngon, có màu đỏ đẹp sẽ đem lại nhiều may mắn cho cả gia đình bạn.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Gạo nếp ngon: 1,5kg ( làm cho khoảng 4 đến 5 chiếc) tùy vào kích thước của khuôn
- Đỗ xanh: 0,5kg
- Gấc chín
- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai: 0,5kg
- Lá dong
- Hồ tiêu, thảo quả, gia vị.

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 1

PHẦN 2: CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG GẤC

Bước 1: Gạo nếp ngâm qua đêm rồi đổ ra rá để ráo nước, cho thêm chút muối rồi đảo đều.

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 2

Bước 2: Đỗ ngâm cho nở rồi vo sạch để ráo nước, sau đó cho đỗ vào nồi hoặc chõ hấp cho chín mềm rồi nghiền nhỏ nắm thành từng nắm.

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 3

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 4

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 5

Bước 3: Thịt rửa sạch, cắt miếng vừa tẩm ướp cùng hồ tiêu, gia vị, thảo quả cho ngấm.

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 6

Bước 4: Lá dong rửa sạch, chọn lá đẹp, lau khô. Nếu có thời gian, có thể chần qua lá dong với nồi nước sôi để lá dẻo, dễ gói bánh hơn.

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 7

Bước 5: Gấc nạo lấy ruột rồi trộn cùng gạo, thêm chút đường tùy theo sở thích.

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 8

Bước 6: Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị, chúng ta bắt tay vào công đoạn gói bánh.

- Lá dong gấp theo các bước như hình.

- Dựng dọc chiếc lá rồi gấp mép như hình.

- Lần lượt gấp thêm 3 lá như trên rồi đặt vào khuôn.

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 9

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 10

Bước 7: Sau khi đã gấp lá tạo khuôn xong, chúng ta thực hiện khâu làm vỏ và nhân bánh. Đầu tiên đổ một lớp gạo rồi dàn đều.

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 11

- Tiếp theo là lớp đỗ và thịt.

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 12

- Cuối cùng đổ tiếp lớp gạo lên trên.

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 13

- Sau khi xong phần nhân bánh, chúng ta gấp lá lại rồi dùng lạt buộc chặt bánh.

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 14

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 15

- Lần lượt gói tiếp những chiếc bánh khác đến khi hết nguyên liệu.

- Khi đã gói bánh xong, lấy phần cuống lá dong và một ít lá dong thừa xếp xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh vào nồi rồi đem luộc trong khoảng 10 tiếng.

- Trong quá trình luộc bánh, cần chú ý lửa và nước để bánh được chín rền.

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 16

Bước 8: Khi bánh luộc chín, vớt ra để nguội rồi dùng vật nặng có mặt nhẵn như chiếc thớt gỗ đè chặt lên trên bánh để bánh chắc và được khô.

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 17

Để bánh chưng gấc như vậy sang ngày hôm sau rồi nhẹ nhàng nhấc từng chiếc bánh đặt vào đĩa mang thắp hương hoặc cũng có thế tháo lạt, lá dong rồi cắt thành từng miếng đặt vào mâm cỗ cúng.

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 18

Cách gói bánh chưng gấc không cần khuôn vừa ngon vừa đẹp - 19

Chúc các bạn và gia đình thành công với cách gói bánh chưng gấc đem may mắn cho cả năm!

Bảo Minh Châu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon ngày Tết