Món bánh chuối hấp dẻo nước cốt dừa vừa thơm ngon lại đơn giản, dễ làm mà không mất nhiều thời gian chế biến. Vì thế chị em hãy theo dõi cách làm ngay sau đây để tự mình làm cho cả nhà thưởng thức nhé.
Chuối là loại trái cây ngon, rẻ, mà lại cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng, rất bổ dưỡng. Ngoài dùng để ăn tươi, người miền Nam còn chế biến chuối thành các món ăn dân dã nhưng rất thơm ngon như: chuối bọc nếp nướng, chè chuối khoai lang, chuối chiên, bánh chuối hấp… Cách làm bánh chuối hấp như sau:
1. Nguyên liệu làm món bánh chuối hấp nước cốt dừa
- Chuối tây hoặc chuối sứ chín vàng: 8 trái
- Bột năng: 200g
- Nước cốt dừa: 1 lon 400ml
- Đường cát vàng: 50g
- Đường cát trắng: 50g
- Ống vani: 1 ống
- Một số nguyên liệu khác: Muối, bột báng, dầu ăn, mè đen,...
- Dụng cụ làm bánh chuối: Bát tô, muôi, thìa, nĩa, khuôn bánh, xửng hấp, nồi cơm điện,...
Nguyên liệu chính cho món bánh chuối hấp thơm ngon
2. Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế chuối chín
- Chuối lột vỏ, chừa lại khoảng 2 trái, số còn dùng thìa hoặc nĩa nghiền nhuyễn.
Chuối bỏ vỏ để nghiễn nhuyễn
- Hai trái chuối còn lại, bạn xắt khoanh tròn với độ dày phù hợp để đặt lên bề mặt hỗn hợp trước khi hấp.
Xắt khoanh 2 trái chuối còn lại
- Bột báng (lượng tùy ý, để pha vào nước cốt dừa) rửa sạch và ngâm trong nước lạnh.
- Mè đem rang sơ đến khi hơi ngả vàng là được.
Ngâm bột báng với nước lạnh
Bước 2: Làm lớp áo bột cho bánh
- Dùng khoảng 50 ml nước cốt dừa, pha với 1,5 chén nước, trộn đều với bột năng, chuối đã bóp nhuyễn, đường cát vàng, vani. (Dùng đường vàng sau khi hấp xong sẽ giúp bánh chuối có màu ngà đẹp mắt)
Trộn chuối với bột bánh
Bước 3: Hấp bánh chuối bằng nồi cơm điện
- Thoa ít dầu ăn xung quanh thành nồi cơm điện để bánh dễ lấy hơn khi chín. Đổ hỗn hợp bánh chuối đã chuẩn bị vào trong nồi, xếp các lát chuối đã cắt lên trên mặt bánh cho đẹp mắt.
Xếp chuối cắt lát lên mặt bánh
- Bật chế độ nấu ở nồi cơm điện rồi nấu khoảng 10 phút, sau đó chuyển sang chế độ giữ ấm trong 2 phút để cho bánh chín, rồi lại quay về chế độ nấu. Cứ lặp đi lặp lại quá trình nấu như vậy khoảng 3 lần thì bánh sẽ chín hoàn toàn.
- Trong quá trình nấu, các bạn kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách dùng tăm xăm vào bánh, nếu tăm không bị dính bột là bánh chín. Trong lúc hấp, thỉnh thoảng hãy mở nắp nồi hấp và lau khô nước bám trên nắp nhé.
Bước 4: Làm nước cốt dừa ăn kèm
- Cho 350ml nước cốt dừa vào nồi, thêm tí nước cùng 50 gram đường cát trắng, tí xíu muối và bột báng đã ngâm nước. Nấu tất cả trên lửa riu riu, khuấy đều đến khi bột báng chuyển sang trong veo là được. Pha 1 muỗng cà phê bột năng trong tí nước, rồi cho vào nồi cốt dừa, khuấy đến khi sền sệt thì tắt bếp.
Nước cốt dừa đun sền sệt thì tắt bếp
Bước 5: Hoàn thiện bánh chuối
- Bánh chuối sau khi đã hấp để nguội các bạn lấy ra khỏi khuôn, xắt miếng hình thoi hoặc hình vuông vừa ăn.
Bánh chuối hấp nước cốt dừa sau khi hoàn thành
- Xếp bánh ra dĩa và chan nước cốt dừa rồi rắc ít mè rang vàng lên nhé. Như vậy là món bánh chuối hấp dẻo thơm và ngọt ngọt, béo béo đã hoàn thành rồi đó.
- Khi thưởng thức bánh chuối hấp có độ mềm dẻo không bị bở kết hợp với hương vị béo ngậy của nước cốt dừa và độ bùi bùi của mè rang đem lại cảm giác thích thú.
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa nhé!!!
Trâm Đỗ
Món ngon tại Bếp Eva: