Hướng dẫn cách làm bánh da lợn tại nhà rất đơn giản với lá dứa, đậu xanh, miếng nào cũng mềm mịn, dẻo dai, thanh mát, ăn hoài không chán.
Bánh da lợn là một trong những món bánh ngon và là đặc sản có tiếng ở Nam Bộ. Nó được làm từ các loại nguyên liệu dễ kiếm như bột gạo, bột năng, đậu xanh cùng lá dứa… Cách làm bánh da lợn rất đơn giản, chỉ vài bước là bạn đã có ngay một phần bánh mịn, dẻo, thơm ngọt, ăn hoài không chán.
Tùy vào từng vùng miền, địa phương sẽ có cách làm bánh da lợn khác nhau. Ví dụ như có nơi làm bánh da lợn với đậu xanh, cốt dừa nhưng cũng có vùng sẽ thêm cả sầu riêng để tăng hương vị.
Sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu sẽ tạo nên món bánh dân dã mà thơm ngon, ăn một lần là thích mê. Vậy cách làm bánh da lợn có những bước nào? Cùng Bếp Eva tìm hiểu các bước làm loại bánh này ngay dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm bánh da lợn cho 5 người
- Bột năng: 650g
- Bột gạo: 650g
- Bột nếp: 650g
- Đậu xanh: 250g (chọn loại đã tách vỏ)
- Lá dứa: 250g
- Nước cốt dừa: 550ml
- Đường trắng: 250g (có thể điều chỉnh tùy vào sở thích)
- Dầu ăn: 2 thìa canh
Hướng dẫn cách làm bánh da lợn
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
- Đậu xanh vo thật sạch rồi ngâm trong nước chừng 5 - 6 tiếng. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể ngâm đậu xanh qua đêm. Kiểm tra thấy đậu xanh đã ngậm đủ nước bạn hãy vớt đậu ra rồi cho vào xửng rồi hấp chừng 20 phút cho chín.
- Trút phần đậu xanh đã hấp chín vào cối rồi thêm 2 thìa nước rồi xay 3 phút cho tới khi đậu thật nhuyễn, mịn.
Bước 2: Xay lá dứa
Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ rồi bỏ vào cối xay cùng với 1 bát nước. Chọn chế độ xay nhuyễn mịn và rót hỗn hợp vào rây để lọc bỏ phần bã. Lá dứa vừa giúp bánh da lợn có màu đẹp lại tăng mùi thơm giúp món bánh ngon và hấp dẫn hơn.
Bước 3: Làm bột
- Chia bột gạo, bột năng, bột nếp thành 2 phần bằng nhau sau đó bỏ chúng vào 2 bát tô.
- Ở bát đầu tiên bạn thêm nước cốt dừa, đường và nước cốt lá dứa. Bát thứ hai, bạn cho đậu xanh xay nhuyễn, nước cốt dừa. Trộn đều bột ở 2 bát lên, nếu bột quá khô thì thêm nước lọc.
- Rót phần bột vừa trộn qua rây để lọc bỏ phần bột cặn và vón cục, nhờ đó bánh da lợn khi hấp chín sẽ dẻo, mịn và thơm ngon hơn.
Bước 4: Hấp bánh
- Khuôn bánh rửa sạch, lau khô sau đó quết 1 lớp dầu ăn lên bề mặt. Đun nước sôi sau đó đặt khuôn bánh lên xửng và hấp khoảng 2 phút.
- Nhấc khuôn bánh ra, múc 1 thìa bột pha nước cốt lá dứa vào khuôn, dàn đều để tạo thành 1 lớp bánh mỏng. Đặt khuôn bánh lên trên xửng, hấp tiếp 5 phút.
- Nhấc khuôn bánh ra, múc thêm 1 thìa bột pha đậu xanh xay nhuyễn lên trên. Tiếp tục hấp bánh 5 phút rồi nhấc ra và làm tương tự.
- Mỗi 1 lần bạn chỉ múc 1 thìa bột để đảm bảo lớp bánh mỏng, dẻo như ý. Thực hiện tuần tự cho tới khi đầy khuôn hoặc hết nguyên liệu thì dừng lại.
- Để kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa, bạn hãy dùng tăm xiên vào bánh. Khi rút ra thấy bánh không dính vào tăm thì bánh đã chín.
Bước 5: Hoàn thành
- Nhấc khuôn bánh ra khỏi nồi hấp rồi đặt ngay vào bát nước lạnh. Lưu ý, lượng nước trong bát chỉ vừa đủ tránh để nước tràn vào gây hỏng bánh. Việc đặt khuôn bánh trong nước lạnh sẽ giúp bánh nhanh nguội đồng thời hỗ trợ việc lấy bánh ra dễ dàng hơn.
- Chờ khi bánh nguội bạn cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức.
Cách làm bánh da lợn này đơn giản mà cho thành phẩm ngon không kém ngoài hàng. Những miếng bánh da lợn với lớp xanh, vàng đan xen trông đẹp mắt vô cùng. Khi ăn, bạn cảm nhận được rõ vị dẻo thơm, ngọt thanh, béo ngậy của nước cốt dừa, đậu xanh, càng ăn càng thích.
Nếu muốn, bạn có thể rưới thêm nước cốt dừa hoặc vừng, lạc rang lên trên để tăng vị bùi béo cho món bánh.
Mẹo làm bánh da lợn ngon, đẹp mắt
- Mỗi lần múc bột vào khuôn phải đủ lượng để các lớp bánh đều, mỏng và dẻo ngon.
- Tuyệt đối không đổ bột quá dày nhất là với bánh da lợn cuộn hình tròn.
- Bánh da lợn làm sai sẽ dễ bị tách lớp. Để khắc phục điều này bạn cần căn thời gian đổ bột sao cho chuẩn. Khi thấy bánh trong và bề mặt se lại là phải tiến hành đổ bột ngay.
- Để bề mặt bánh láng mịn, không bị rỗ bạn nên dùng khăn mỏng bọc nắp vung như thế sẽ tránh tình trạng nước nhỏ xuống bánh.
- Trong cách làm bánh da lợn truyền thống thời gian hấp bánh rất quan trọng. Thường bạn cần 20 - 25 phút để bánh chín hoàn toàn. Tránh hấp quá lâu sẽ khiến bánh mất đi độ dẻo, mềm vốn có.
- Dùng chỉ để cắt bánh thay vì dao để đảm bảo vết cắt đẹp, không bị dính.
- Bánh da lợn chỉ nên ăn trong ngày, trường hợp ăn không hết bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Mong rằng, với cách làm bánh da lợn này bạn sẽ tự làm được một mẻ bánh ngon để chiêu đãi bạn bè, người thân.