Cách làm bánh Trung thu dẻo và nướng thơm ngon đẹp mắt để chiêu đãi gia đình trong ngày Tết đoàn viên cực đơn giản và dễ dàng tại nhà. Chỉ với vài bước đơn giản cùng nguyên liệu dễ kiếm bạn có thể hoàn thành món bánh trung thu với hình thù độc đáo và hương vị khác nhau từ các loại nhân.
Bánh Trung thu là loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu. Hàng năm cứ đến dịp lễ này, bánh trung thu được bày bán khắp các phố phường. Tuy nhiên, những năm gần đây, chị em phụ nữ thi nhau tự tay làm bánh để tha hồ thưởng thức hương vị mà mình yêu thích.
CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU DẺO
Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo:
+ Phần vỏ bánh: 700 gram nước đường bánh dẻo, 1 thìa nhỏ dầu ăn, 1/2 thìa cà phê nước hoa bưởi, 350 gram bột bánh dẻo, khuôn bánh 150 gram.
+ Phần nhân bánh tùy thuộc vào sở thích bạn có thể làm các dạng nhân thập cẩm, nhân nhuyễn (đậu xanh, sữa dừa, trà xanh, đậu đỏ hay khoai môn…) và trứng muối, mạch nha.
+ Dụng cụ: Khuôn làm bánh (có thể lựa chọn khuôn lò xo, khuôn nhựa cứng, khuôn gỗ…)
Nguyên liệu cơ bản làm bánh Trung thu dẻo truyền thống
Cách làm bánh Trung thu dẻo ngon
Bước 1: Làm vỏ bánh dẻo
- Cho dầu ăn và tinh dầu bưởi vào nồi nước đường đã đun sôi.
- Cho bột bánh dẻo vào nồi inox rồi dùng dụng cụ đánh trứng và thìa để trộn đều bột. Sau khi bột nguội bớt bạn có thể dùng tay trộn nhào bột để bột chắc, dẻo mịn. Để bột bớt dính bạn có thể phủ bột khô lên và để bột nghỉ trong khoảng 15 đến 20 phút.
- Bạn có thể tạo màu vỏ bánh dẻo thêm sinh động hấp dẫn bằng cách lấy nước ép của các loại hoa quả như dứa, cà rốt, thanh long, lá nếp ...trộn nhào cùng bột bánh dẻo để tạo thành các màu như vàng, cam, đỏ, xanh…
Quy trình làm vỏ bánh dẻo
Bước 2: Làm nhân bánh bánh dẻo
Có rất nhiều cách làm nhân bánh bạn có thể lựa chọn để chuẩn bị nguyên liệu và cách làm như sau:
- Nhân thập cẩm: 100gr hạt dưa, 100gr mứt sen, tách đôi, 100gr mứt bí, 50gr mứt gừng, 100gr vừng rang, 30g lá chanh thái nhỏ.
Bạn cho cắt hạt lựu hạt dưa, vừng rang chín, mứt gừng, và lá chanh thái nhỏ đều với nhau. Rồi thêm 2-3 thìa canh bột bánh dẻo cùng nước đường trộn đều sao cho bột bao quanh nhân. Sau đó, vo tròn thành những viên nhỏ hơn vỏ bánh.
Nguyên liệu làm nhân thập cẩm
- Nhân đậu xanh: bạn cần chuẩn bị 200g đậu xanh không vỏ, 150 gram đường, 50 gram dầu ăn, 50 gram mạch nha, 30 gram bột bánh dẻo, nước hoa bưởi hoặc vani.
Sau đó đậu xanh vo sạch và ngâm nước 2 tiếng sao cho đậu nở mềm rồi đổ ngập nước nấu cho đậu chín mềm. Lưu ý khi nấu không đậy nắp vung tránh bị trào. Khi đậu chín bạn cho vào máy xay nhuyễn hỗn hợp rồi đổ lên chảo chống dính thêm đường và bật lửa nhỏ sên hỗn hợp khoảng vài phút rồi cho dầu ăn vào sên tiếp. Khi thấy đậu bắt đầu đặc lại bạn cho 30g bột bánh dẻo hòa tan cùng chút nước rồi cho vào đậu khuấy và sên tiếp khi nhân đậu thành 1 khối rồi cho mạch nha vào đảo đều. Sau đó cho thêm tinh dầu hoa bưởi hoặc vani dậy mùi sau đó tắt bếp. Tiếp theo bạn chia nhỏ thành từng viên phù hợp khuôn bánh rồi bảo quản.
Nhân đậu xanh sau khi sên được vo tròn
- Nhân sữa dừa: Nguyên liệu cần có: 400g dừa non nạo, 4-5 hộp sữa đặc (40g/hộp), 200g nước cốt dừa, 80g vừng trắng, rang chín, 60g bột bánh dẻo, 2 thìa cà phê (10ml) nước cốt hoa bưởi.
Bạn trộn dừa nạo với sữa đặc để nghỉ trong 35-40 phút để cho dừa ngấm. Sau đó đổ nước cốt dừa vào chảo đun đến khi chảo nóng bốc hơi thì cho dừa nạo vào rồi sên sao cho dừa không bị bén đến khi nước bay hết sợi dừa hơi se lại thì cho bột bánh dẻo, vừng trắng cùng nước cốt hoa bưởi trộn đều.
Sau đó bạn viên phần nhân thành các viên đều nhau.
- Nhân đậu đỏ: 200gr đậu đỏ rửa sạch ngâm nước 6-8 tiếng, 50ml dầu ăn, 1 thìa bột mì hoặc bột nếp, 150gr đường.
Cách làm nhân bạn làm tương tự giống với nhân đậu xanh.
- Nhân khoai môn: 1 củ khoai môn, 1 thìa bột nếp, 150gr đường, 50ml dầu ăn
Cách thực hiện bạn lấy khoai môn gọt vỏ, bổ miếng rồi nấu chín. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng đường. Sau đó cho hỗn hợp lên chảo sên đến khi hỗn hợp đặc lại bạn cho bột nếp, dầu ăn để hỗn hợp dẻo hơn. Sau đó viên lại sao phù hợp với khuôn bánh rồi mang bảo quản.
Nhân bánh khoai môn
Bước 3: Tạo hình bánh và bảo quản
- Chia bột thành khối khoảng 110g vo tròn sau đó dùng dụng cụ cán bột thành những miếng tròn dẹt.
- Lấy phần nhân đặt vào giữa miếng bánh, tán mỏng phần nhân sao cho bọc trong lớp bột. Đặt viên Nhân vào giữa rồi nặn kín bột cũng như nhân bánh lại rồi lăn qua bột khô.
- Cho vào khuôn bánh đã chuẩn bị để tạo hình chiếc bánh được đẹp hơn. Để khi ép bánh không bị dính vào khuôn thì bạn làm cho thêm lớp bột áo bên ngoài của lớp bột bánh dẻo.
- Sau khi tạo hình xong bạn cho vào hộp hoặc túi kín hút chân không để bánh không bị khô.
Bánh dẻo sau khi hoàn thành
CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU NƯỚNG
Nguyên liệu làm bánh Trung thu nướng
- Phần vỏ bánh: 500g bột mì đa dụng, 100g dầu ăn, 3 quả trứng gà, 10ml nước tro tàu, 2g baking soda.
- Phần nhân bánh: Tùy thuộc vào sở thích bạn có thể lựa chọn các loại nhân đa dạng như thập cẩm,đậu xanh, hạt sen, sầu riêng, sữa dừa, trà xanh, đậu đỏ, cùng trứng muối….
Nguyên liệu làm bánh nướng cơ bản
Cách làm bánh Trung thu nướng thơm ngon
Bước 1: Làm nhân bánh nướng
- Làm nhân bánh nướng như thập cẩm, đậu xanh, sữa dừa, đậu đỏ, khoai môn cách làm và chuẩn bị nguyên liệu tương tự với phần nhân bánh dẻo. Dưới đây, mình sẽ bổ sung một số cách làm nhân bánh nướng khác bạn có thể tham khảo:
+ Nhân sầu riêng: 300g thịt sầu riêng, 50g đường, 20g bột dừa, ½ thìa bột bánh dẻo (bột nếp chín), 1 thìa mạch nha, 3 thìa dầu ăn
Sầu riêng mang xay nhuyễn rồi xào qua cho bớt khô rồi cho bột dừa và đường vào sên tiếp đến khi hỗn hợp se khô. Sau đó thêm mạch nha vào đảo đều. Tiếp tục cho bột nếp dầu ăn vào xào cùng đến khi hỗn hợp nhân khô lại và không bị dính tay là được. Bạn tắt bếp và chờ hỗn hợp nhân nguôi lại rồi chia nhỏ nặn thành từng viên đều nhau.
+ Nhân hạt sen: Hạt sen: 250g, 6 thìa dầu dừa, ⅓ thìa muối, 150g đường.
Hạt sen mua về bỏ tâm sen rồi rửa sạch rồi đổ nước ngập 1,5 cm đun sôi.
Nếu mua hạt sen khô bạn cần ngâm nước qua đêm để hạt sen mềm rồi bắc lên nấu sôi đến khi hạt sen nhừ mềm hẳn rồi bắc ra cho thêm một ít nước xay nhuyễn cùng đường.
Sau đó cho hỗn hợp đã xay ở trên chảo sên trên bếp với lửa nhỏ rồi dùng thìa đảo đều đến khi hỗn hợp hòa quyện thành 1 khối. Trong quá trình sên bạn cho thêm dầu dừa để nhân mịn hơn và có mùi thơm nhé. Khi nhân còn nóng bạn mang vo viên tròn rồi bọc kín.
+ Nhân trà xanh: 200gr đậu xanh không vỏ, 1 thìa bột trà xanh, 150gr đường, 50gr dầu ăn, 30gr bột bánh dẻo.
Đậu xanh vo sạch ngâm 2 tiếng với nước sau đó cho đậu vào nồi rồi thêm nước nấu chín mềm. Cho đậu vào máy xay sinh tố cùng đường xay nhuyễn hỗn hợp. Sau đó đổ ra chảo chống dính rồi thêm dầu ăn sên đến khi dẻo mịn. Hòa tan bột bánh dẻo với bột trà xanh cùng 1 chút nước đổ vào đảo đều rồi sên tiếp 10 phút đến khi hỗn hợp đặc lại có màu xanh bắt mắt thì tắt bếp. Đợi nhân nguội bớt thì đem chia đều rồi vo viên bọc kín lại tránh nhân bị khô.
Bước 2: Làm vỏ bánh nướng
- Cho bột mì và baking soda vào 1 cái thau trộn đều rồi cho qua rây lọc để bột mịn hơn.
- Bạn cho đường, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà cùng nước tro tàu vào hỗn hợp trộn đều với nhau.
- Sau đó bạn cho hỗn hợp này vào khay rồi dùng tay trộn đều đến khi bột dẻo mịn thì bạn để 30 phút cho bột nghỉ. Tiếp theo bạn nên chia bột thành những phần nhỏ đều nhau rồi đem vo tròn lại.
Các bước làm vỏ bánh nướng trung thu
Bước 3: Nặn bánh và tạo hình
- Lấy phần bột cán dẹt mỏng rồi cho nhân vào cùng trứng muối rồi vo sao cho bột phủ đều nhân là được.
- Sau khi nặn bánh xong bạn cho vào khuôn sau đó giữ chặt phần bánh ấn mạnh rồi lắc nhẹ lấy bánh ra để tạo hoa văn trên bánh.
Lưu ý: Để bánh không dính vào khuôn bạn nên cho một ít dầu ăn và bột vào khuôn làm bánh
Bước 4: Nướng bánh
- Để bánh nướng ngon và có màu đẹp mắt bạn cần chuẩn bị 1 hỗn hợp gồm: 1 lòng đỏ trứng gà với 1 thìa dầu ăn cùng dầu mè và nước trộn đều với nhau rồi quét lên bề mặt bánh trước khi nướng.
- Cho bánh vào lò nướng với nhiệt độ 200 độ C sau 10 phút lấy bánh ra rồi quét hỗn hợp lên 1 lần nữa rồi 6 phút sau lấy ra sử dụng.
Thành phẩm thu được: bánh nướng có màu đẹp mắt, nướng chín vàng sậm và khi ăn có mùi thơm béo ngậy và vị đặc trưng của các loại nhân hòa quyện tạo ra cảm giác khó quên.
Bánh Trung thu sau khi thành phẩm
CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU RAU CÂU
Nguyên liệu làm bánh Trung thu rau câu
- Bột rau câu: 1 gói
- Sữa đặc: 2 lon
- Đường phèn: 300 gram
- Sữa tươi: 300ml
- Nước lọc: 3 lít
- Tạo màu cho bánh bạn có thể dùng bột matcha, lá dứa, thanh long đỏ, cam, bột ca cao hay cà phê.
- Nhân bánh: dùng bánh flan, caramen hoặc nhân nhuyễn (đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, hay sữa dừa được chế biến giống công thức ở phần nhân làm bánh dẻo).
- Khuôn rau câu hình bánh Trung thu
Cách làm bánh Trung thu rau câu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn cho 2,5 lít nước cùng 300g đường phèn và 1 ít muối vào nồi đặt lên bếp nấu với lửa nhỏ để đường phèn ran ra.
- Pha bột rau câu cùng 500ml nước lọc rồi khuấy đều. Sai đó cho vào hỗn hợp cùng nước đường phèn rồi đun với lửa nhỏ.
- Để tạo màu độc đáo bạn có thể dùng bột trà xanh matcha, bột cà phê hay bột ca cao cùng các loại nước ép hoa quả trộn cùng với chút sữa tươi rồi lọc qua rây để loại bỏ phần cặn.
Bước 2: Cách làm bánh Trung thu rau câu
- Khi hỗn hợp rau câu sôi bạn dùng muỗng múc 500ml vào phần bột matcha khuấy đều rồi đổ lớp rau câu matcha mỏng vào đáy khuôn. (Nếu muốn tạo hình màu đỏ, cam, hay nâu bạn làm tương tự).
- Lấy 500ml nước rau câu rồi cho ½ lon sữa đặc khuấy đều. Khi lớp rau câu matcha hơi đông lại bạn dùng dĩa châm nhẹ vào mặt bánh với mục đích các lớp rau câu dính vào nhau. Rồi đổ lớp rau câu sữa đặc lên lần lượt đến hết phần khuân thứ 2.
Bước 3: Đặt nhân bánh trung thu rau câu
- Nếu bạn sử dụng nhân bánh flan hoặc caramen: thì bạn tách ra khỏi hộp rồi dùng khăn giấy thấm nhẹ để hút bớt phần nước đường. Thao tác này tránh cho bánh Trung thu bị chảy nước khi đông lại.
- Nếu bạn dùng nhân nhuyễn như đậu xanh, đậu đỏ, sầu riêng, trà xanh thì sau khi sơ chế bạn cho vào khuôn làm thạch (chỉ cho đỗ vào 1/3 khuôn để làm lớp nhân ở giữa).Sau khi lấy đỗ xanh ở khuôn ra, dung dao cắt bớt viền xung quanh mỗi cạnh 1cm để khi cho vào làm nhân sẽ không bị vướng.
- Sau khi lớp rau câu thứ 2 hơi se mặt bạn dùng dĩa đâm nhẹ rồi cho nhân bánh flan hoặc nhân nhuyễn lên trên.
- Đổ hỗn hợp rau câu với hương vị trà xanh theo công thức bước 2 vào đầy lần lượt đến hết khuôn bánh sao cho phần rau câu bao phủ hết nhân bánh. Như vậy bạn đã hoàn thành xong món bánh Trung thu rau câu.
Bước 4: Bảo quản
- Để bánh đến khi rau câu nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn để khoảng 2 tiếng thì bánh sẽ đông lại, có độ cứng, giòn.
Bánh Trung thu rau câu
Thưởng thức: Khi ăn bạn cảm nhận được độ giòn, hương vị trà xanh, cacao hay hoa quả tùy vào phương thức chế biến cùng độ ngọt của nhân bánh thêm đậm đà hấp dẫn.