Phở chiên phồng giòn giòn, phần thịt bò kèm sốt, rau xanh ăn kèm vừa đậm đà lại thơm ngon. Cách làm phở chiên phồng giòn ngon chuẩn phong vị Hà Nội cũng rất đơn giản.
Phở chiên phồng Ngũ Xã là một đặc sản của Hà Nội với hương vị thơm ngon, phở chiên phồng giòn ngon hấp dẫn. Để làm phở chiên phồng ngon, thịt bò và nước sốt ăn kèm đậm đà chuẩn vị Hà Nội không khó. Bếp Eva hướng dẫn cách làm phở chiên phồng giòn ngon cực đơn giản tại nhà mà vẫn như ngoài hàng.
1. Nguyên liệu làm phở chiên phồng
- 400g bánh phở cuốn
- 200g thịt thăn bò
- 1 quả cà chua
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 củ cà rốt
- 1 bó cải ngọt nhỏ
- 1 thìa canh bột năng hoặc bột bắp
- 1 củ tỏi băm
- 1 củ gừng băm
- 1 ít rau ngò rí, hành lá
- Gia vị: Nước tương, dầu hào, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn
2. Cách làm phở chiên phồng giòn ngon
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
- Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó thấm thật khô nước. Thái thịt bò ngang thớ, thái miếng to mỏng.
- Cho thịt bò vào tô, thêm vào 1 thìa cafe tỏi băm, 1 thìa cafe gừng băm, 2 thìa cafe nước tương, 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe hạt nêm rồi trộn đều, ướp thịt bò 15 phút cho ngấm gia vị.
Ướp thịt bò
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng dài hoặc thái khoanh tròn mỏng.
- Cải ngọt nhặt rồi rửa sạch, cắt cải thành từng khúc dài khoảng 10cm.
- Rau ngò rí, hành lá nhặt rửa sạch, thái khúc dài như cải ngọt.
Bước 3: Chiên phở phồng giòn
- Bánh phở cuốn mua về để nguyên các lớp. Dùng dao cắt thành từng miếng hình vuông hoặc hình chữ nhật to hoặc nhỏ theo sở thích. Sau đó tách từng miếng có độ dày khoảng 4 - 5 lát nhở.
- Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu ăn rồi thả từng miếng phở có độ dày khoảng 4 - 5 lát phở xếp chồng nhau vào. Đảo đều các mặt cho phở chín phồng và vàng đều. Sau khi phở chiên phồng, chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu. Chú ý khi chiên cho từng miếng vào, cho ít một để các miếng phở không bị dính vào nhau khó chiên.
Bước 4: Xào thịt bò
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho 1 thìa cafe tỏi băm, 1 thìa cafe gừng băm vào phi thơm, cho thịt bò vào xào. Đảo thật đều tay, xào thịt bò với lửa lớn khoảng 2 phút là thịt bò vừa chín tới. Cho thịt bò ra đĩa riêng.
Bước 5: Xào rau củ với thịt bò
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 thìa canh dầu ăn đun nóng, cho tiếp 1 ít tỏi và gừng băm vào phi thơm, sau đó cho cà rốt, cà chua vào xào trước, đảo cho cà rốt, cà chua tái thì cho tiếp hành tây vào xào cùng. Cho thêm ½ bát con nước, nêm nêm vào 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường nấu sôi 2 - 3 phút. Cuối cùng cho rau cải ngọt vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút.
- Hòa tan 1 thìa canh bột năng với 1 xíu nước lọc. Sau đó đổ từ từ vào chảo rau đang xào, vừa đổ vừa khuấy cho bột năng được tan đều, đun cho đến khi thấy hỗn hợp sốt sệt sệt lại, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá, ngò rí vào đảo đều.
- Tắt bếp và đổ toàn toàn thịt bò đã xào chín tái vào, đảo thật đều tay cho thịt bò và rau củ quyện vào với nhau là được.
Hoàn thành
- Phở chiên phồng xếp lên đĩa. Sau đó gắp thêm một ít rau củ, thịt bò xào lên trên. Rưới thêm một ít nước sốt lên và thưởng thức.
Xếp phở xuống dưới, gắp thịt bò, rau củ và rưới nước sốt lên
- Phở chiên phồng giòn, béo béo, thịt bò xào chín tới, rau củ thơm ngon và nước sốt sánh đậm đà, vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mà hấp dẫn.
Phở chiên phồng giòn ngon, thịt bò mềm, rau củ chín tới đậm đà
- Phở chiên phồng có thể ăn kèm với rau củ, thịt bò hoặc có thể pha thêm nước mắm chua ngọt để chấm. Nếu chấm nước mắm chua ngọt các bạn nên xào thịt bò và rau củ nhạt hơn so với khẩu vị.
- Cách pha nước chấm phở chiên phồng:
Chuẩn bị: 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, ½ quả chanh, 1 quả ớt, 1 vài lát cà rốt hoặc su hào.
Cách pha: Cho 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa nước khuấy đều. Cho thêm ½ nước cốt chanh vào, sau đó cho thêm vài lát ớt, vài lát cà rốt hoặc su hào là được.
Pha nước chấm phở chiên phồng cũng giống nước chấm phở cuốn
Lưu ý khi làm phở chiên phồng giòn ngon:
- Thịt bò ướp với hạt nêm, không ướp với muối. Xào thịt bò với lửa lớn khoảng 2 phút là chín tái, không nên xào lâu quá thịt bò bị dai.
- Nước cho vào khi xào rau củ để làm nước sốt ngon nhất là dùng nước hầm xương sẽ cho nước sốt ngọt ngon hơn.
- Các bạn có thể cho các loại rau củ như ớt chuông xanh đỏ, rau cải thìa, rau cải ngọt, rau cần tây, tỏi tây… theo sở thích.
3. Cách làm bánh phở cuốn
Nếu các bạn muốn tự làm bánh phở cuốn để làm phở chiên phồng tại nhà thì có thể tham khảo cách làm bánh phở cuốn sau đây:
Chuẩn bị:
- 130g bột gạo
- 35g bột bắp
- 40g tinh bột mì
- 1/2 thìa cafe muối
- 1/2 thìa cafe bột nổi
- 500ml nước lạnh
- Dầu ăn
Cách làm bánh phở cuốn
Bước 1: Cho tất cả bột gạo, bột bắp, bột mì, bột nổi vào 1 âu to. Đổ 500ml nước vào rồi hòa tan bột. Để bột nghỉ 2 tiếng cho lắng xuống. Đánh dấu vạch nước.
Bước 2: Sau 2 tiếng bột lắng cặn bên dưới, đổ từ từ phần nước trong bên trên đi. Đổ tiếp nước lọc vào cho đến khi bằng với mực nước bạn đã đánh dấu ban đầu, khuấy đều bột lên cho tan hết. Sau đó tiếp tục để 2 tiếng cho bột lắng xuống. Thực hiện như vậy khoảng 2 - 3 lần. Cuối cùng khuấy đều bột lên, cho vào 1/2 thìa cafe muối khuấy cùng cho tan.
Bước 3: Nấu sôi 1 nồi nước, chuẩn bị 1 khay đãi vào xửng hấp trước 2 phút cho nóng. Sau đó múc 1 thìa bột đổ 1 lượt khay, đậy nắp nồi lại hấp 3 phút là bánh phở chín. Dùng dao tách nhẹ bánh phở và lấy bánh ra khỏi khay, để ra một mặt phẳng sạch có phết 1 lớp dầu ăn. Tiếp tục đổ các lượt bánh mới cho đến khi hết bột. Mỗi 1 lớp bánh xếp chồng lên nhau nên thoa 1 lớp dầu ăn mỏng để chúng không bị dính.
Bánh phở cuốn
Lưu ý: Đây là cách làm bánh phở cuốn để làm phở chiên phồng, cho bột nổi vào sẽ giúp phở khi chiên được phồng đẹp hơn. Nếu các bạn làm bánh phở để ăn phở cuốn thì không cho bột nổi.