Cách làm tai heo cuộn ngâm mắm giòn sần sật, ăn đã miệng ngày Tết

Minh Ngọc - Ngày 17/01/2024 11:30 AM (GMT+7)

Tai heo cuộn ngâm mắm đảm bảo sẽ làm mâm cỗ Tết ngon, hấp dẫn, đỡ ngán ngấy hơn rất nhiều!

Cách làm tai heo cuộn ngâm mắm giòn sần sật, ăn đã miệng ngày Tết - 1

Cứ đến ngày Tết, trên mâm cỗ không thể thiếu những món ăn truyền thống hấp dẫn như gà luộc, nem rán, bánh chưng... Tuy nhiên, chúng ta có thể thêm vào mâm cỗ những món ăn đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng, giúp ngày Tết thêm vui vẻ, đầm ấm và nhiều ý nghĩa. Tai heo cuộn ngâm mắm vừa ngon, giòn sần sật lại chẳng hề ngán ngấy, vô cùng thích hợp để chị em thêm vào thực đơn dịp Tết.

Chị Lan Hương.

Chị Lan Hương.

Cách làm tai heo cuộn ngâm mắm không hề khó, các bạn có thể tham khảo công thức của chị Lan Hương (Hà Nội) dưới đây nhé:

Nguyên liệu làm tai heo cuộn ngâm mắm:

- 2 cái tai heo.

- 3 bát con nước lọc.

- 1,5 bát con nước mắm cốt.

- 1,5 bát con đường.

- 1 bát giấm ăn.

- Tiêu xanh, ớt xanh, ớt đỏ, hành tím, tỏi.

- Hành tây, sả, đầu hành trắng, gừng.

Cách làm tai heo cuộn ngâm mắm giòn sần sật, ăn đã miệng ngày Tết - 3

Cách làm tai heo cuộn ngâm mắm:

Bước 1: Sơ chế tai heo

- Tai heo mua về rửa thật sạch để bỏ mùi hôi. Có thể dùng rượu trắng, bột mì và nước quất chà thật kỹ tai heo giúp tai sạch, không còn mùi hôi nào.

- Dùng dây buộc thực phẩm để cuộn chặt tai heo lại. Càng cuộn chặt thì lúc sau cắt tai heo sẽ càng đẹp.

Bước 2: Luộc hoặc hấp tai heo

- Luộc hoặc hấp tai heo cùng hành, sả, gừng 30-40 phút tuỳ kích thước tai heo. Lưu ý khi luộc hay hấp cho thêm chút giấm ăn cũng giúp tai heo thơm và trắng hơn.

Cách làm tai heo cuộn ngâm mắm giòn sần sật, ăn đã miệng ngày Tết - 4

Cách làm tai heo cuộn ngâm mắm giòn sần sật, ăn đã miệng ngày Tết - 5

- Sau khi chín, đem ngâm tai heo vào nước đá lạnh khoảng 10 phút. Vớt ra để ráo hoặc thấm khô. Sau khi vớt ra có để trong ngăn mát để tai heo khô nhanh hơn.

Cách làm tai heo cuộn ngâm mắm giòn sần sật, ăn đã miệng ngày Tết - 6

Bước 3: Nấu nước ngâm tai heo

Nước, mắm, đường, giấm lần lượt theo tỷ lệ 2:1:1:1/2 (lượng này sẽ phụ thuộc vào kích thước hũ ngâm và khẩu vị của mỗi người).

Cách làm tai heo cuộn ngâm mắm giòn sần sật, ăn đã miệng ngày Tết - 7

- Đun sôi rồi để thật nguội.

Bước 4: Ngâm tai heo

- Cho tai heo, tiêu, ớt, hành tỏi thái lát vào hũ.

Cách làm tai heo cuộn ngâm mắm giòn sần sật, ăn đã miệng ngày Tết - 8

Đổ nước ngâm ngập tai heo.

Cách làm tai heo cuộn ngâm mắm giòn sần sật, ăn đã miệng ngày Tết - 9

Đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ngâm tai heo từ 2-3 ngày có thể thưởng thức.

Khi ăn, vớt tai heo cuộn ngâm mắm ra, thái miếng vừa ăn.

Cách làm tai heo cuộn ngâm mắm giòn sần sật, ăn đã miệng ngày Tết - 10

Cách làm tai heo cuộn ngâm mắm giòn sần sật, ăn đã miệng ngày Tết - 11

Tai heo giòn sần sật, cuốn bánh tráng hay chấm tương ớt ăn rất ngon.

Lưu ý: Tất cả dụng cụ ngâm/ gắp tai heo đều phải tiệt trùng kỹ càng, tránh tai heo bị hỏng khi ngâm.

Cách làm tai heo cuộn ngâm mắm giòn sần sật, ăn đã miệng ngày Tết - 12

Tai heo cuộn ngâm mắm đảm bảo sẽ làm mâm cỗ Tết ngon, hấp dẫn, đỡ ngán ngấy rất nhiều!

Cách làm tai heo cuộn ngâm mắm giòn sần sật, ăn đã miệng ngày Tết - 13

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Cách làm món gân kiệu giòn tan, cay cay ngọt ngọt xứ Huế cho mâm cơm ngày Tết
Đảm bảo món gân kiệu này sẽ vô cùng nổi bật về hương vị và màu sắc trên mâm cỗ ngày Tết của gia đình bạn.

Mùi của Tết

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán