Món tôm sốt Thái ngon, dễ làm, có đủ vị chua cay mặn ngọt ăn rất lạ miệng. Công thức làm tôm sốt kiểu Thái này không khó, chị em hãy tham khảo cách làm sau đây nhé.
Tôm sốt Thái là một trong những món gỏi chua cay đặc trưng của người Thái. Tôm tươi được làm sạch thấm đẫm nước sốt chua cay ăn rất “bon miệng”. Theo các tài liệu được ghi lại, món tôm sốt Thái được cho là xuất hiện từ đầu thời đại Rattanakosin (1782 - 1851). Món ăn này có khá nhiều phiên bản.
Ban đầu, các nguyên liệu làm tôm sốt Thái sẽ được để riêng, khi ăn mới thêm vào. Một phiên bản khác là có thêm sả. Cách làm phổ biến và cũng được nhiều người yêu thích nhất là tôm sống rưới nước sốt lên bên trên sau đó trộn đều và thưởng thức.
Người Thái cũng có thêm một món gỏi tôm khác khá ngon. Tuy nhiên, thay vì sử dụng tôm sống thì họ đem luộc sơ qua rồi mới trộn. Do đó, bạn tuyệt đối đừng nhầm lẫn 2 món ăn này thành 1 nhé.
Để giúp bạn có được món ngon từ tôm chiêu đãi cả gia đình trong mùa hè này, Bếp Eva sẽ giới thiệu tới bạn công thức vàng nấu tôm sốt Thái đảm bảo ai ăn cũng mê tít.
Cách chọn tôm ngon làm sốt
Để món tôm sốt Thái ngon đúng điệu thì phải chọn được tôm tươi. Đầu bếp chuyên nghiệp mách nhỏ bạn cách chọn tôm cực ngon, vụng mấy cũng làm được.
1. Màu sắc của vỏ tôm
Trước tiên, bạn nên chú ý tới màu sắc của con tôm. Thường những con tôm tươi sẽ có vỏ ngoài màu trong suốt đặc trưng. Nếu nhìn thấy vỏ tôm xuất hiện các mảng màu tối hoặc loang lổ thì tuyệt đối không nên mua.
2. Hình dáng của tôm
Bà nội trợ thông thái sẽ không bao giờ mua những con tôm có thân uốn cong. Đặc biệt, khi cầm tôm lên nếu thấy dịch nhớt tiết ra thì đó là tôm ươn, không còn tươi.
Đừng quên dùng tay ấn nhẹ vào vỏ tôm nhé. Thao tác này sẽ giúp bạn biết được tôm có tươi hay không đấy. Trường hợp thấy trong vỏ tôm có cảm giác sạn và chảy nhớt thì không nên mua.
3. Chú ý đến chân, đầu và đuôi
Không phải ngẫu nhiên mà các bà nội trợ khi mua tôm đều chú ý đến 3 bộ phận này.
- Đầu tôm tươi sẽ dính chắc vào thân và không có cảm giác bị rời rạc.
- Thân tôm thẳng, hơi cong, thịt căng. Trường hợp tôm to hơn bình thường, các khớp vỏ trên thân tôm cứng không linh hoạt thì rất có thể là tôm bị bơm nước.
- Chân tôm gắn chặt vào với thân. Nếu thấy chân có dấu hiệu ngả màu sang đen, không bám chặt vào thân thì tuyệt đối không nên mua.
Hướng dẫn sơ chế tôm ngon, an toàn
Ăn tôm sống tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với sức khỏe của con người. Vì thế, khâu sơ chế tôm cực kỳ quan trọng. Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, cách sơ chế tôm làm tôm sốt Thái bạn cần chú ý một số điểm sau:
- Rửa tôm thật sạch với nước để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn có trong nguyên liệu để đảm bảo các loại vi khuẩn không còn sót lại.
- Khử mùi tanh cho tôm bằng cách sử dụng các nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp như: Quế, gừng, bia, đường, rượu trắng, muối hay phèn chua,...
Để loại bỏ mùi tanh cho tôm đơn giản nhất, bạn có thể cho đường vào rượu trắng rồi khuấy đều lên. Tiếp đến, bạn cho tôm vào hỗn hợp này và ngâm chừng 1 - 2 phút sau đó vớt ra, rửa thật sạch. Cách làm này sẽ giúp tôm của bạn tươi ngon lại không có mùi tanh.
Tham khảo thêm các cách khử mùi tanh của tôm đơn giản.
Chua cay tôm sốt Thái ngon “tê tái”
Một trong những món ăn của người Thái được các tín đồ yêu ẩm thực mê đắm chính là tôm sốt Thái. Bằng cách chế biến vô cùng đặc biệt, món ngon từ Tôm này vừa giữ nguyên độ tươi ngọt của nguyên liệu lại giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Làm tôm sốt Thái cần những gì?
- 300g tôm sú tươi
- 1 cây sả
- 4 củ hành tím
- 5 lát gừng
- 3 tép tỏi
- 6 quả ớt hiểm đỏ
- 5 quả chanh
- 6 thìa canh đường trắng, 4 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh ớt bột
- 2 thìa canh bột bắp
- 1/2 thìa cafe mù tạt
- Muối hạt, đá lạnh
Cách làm tôm sốt Thái ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế tôm tươi
- Tôm sú tươi rửa sạch. Dùng kéo cắt đầu tôm với thân tôm ra. Đầu tôm làm sạch phần bẩn trên đầu rồi rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó cho 2 thìa canh bột bắp vào, đảo đều cho thấm.
- Thân của tôm bóc hết vỏ, để lại 1 khấc vỏ ở đuôi tôm. Chẻ làm đôi lấy chỉ lưng. Cho vào một xíu muối với nước cốt 1 quả chanh rồi bóp đều. Vớt ra rửa sạch lại. Ướp ngập trong đá lạnh để giữ cho tôm có độ tươi.
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn cho nóng già rồi cho đầu tôm vào chiên vàng giòn là được. Vớt ra để ráo dầu.
Bước 2: Làm nước sốt Thái
- Sả bóc hết vỏ già, rửa sạch cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, thái lát. Tỏi bóc vỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống. Chanh vắt lấy nước cốt.
- Cho sả, hành tím, tỏi, ớt, gừng vào cối, thêm vào 4 thìa canh đường rồi giã nhuyễn tất cả cho đến khi hỗn hợp sánh lại, màu ớt đỏ tươi đẹp mắt thì đổ ra tô.
- Cho vào tô ớt sả hành vừa giã 4 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh bột ớt và 2 thìa canh nước cốt chanh rồi khuấy thật đều là hoàn thành nước sốt Thái chua cay mặn ngọt.
Nước sốt Thái có màu đỏ đẹp
Bước 3: Nhúng tôm với nước cốt chanh mù tạt
- Chuẩn bị 1 bát con, thêm vào 2 thìa canh nước cốt chanh, 1/2 thìa cafe mù tạt rồi khuấy thật đều.
- Lấy phần tôm ướp đá ra, nhúng lần lượt ngập tôm vào bát nước cốt chanh mù tạt. Nhấc tôm ra xếp lên đĩa. Đổ toàn bột nước cốt chanh mù tạt lên đĩa tôm và để ngâm 1 phút. Sau đó vớt tôm ra để sang 1 đĩa khác.
Lưu ý: Nhúng ngập tôm vào nước cốt chanh mù tạt sẽ giúp khử tanh cũng như cho miếng tôm được tái khi ăn sẽ ngon hơn.
Bước 4: Làm tôm sốt Thái
- Xếp tôm sống xung quanh đĩa. Lấy nước sốt Thái rưới đều lên tôm. Xếp đầu tôm vào giữa đĩa. Thêm một vài lá rau thơm thái nhỏ lên cho đẹp mắt.
Thưởng thức
Nước sốt thái chua cay mặn ngọt đặc trưng ăn với tôm tươi sống vô cùng hấp dẫn. Đối với những ai ăn được gỏi sống thì đây là một món ăn đặc biệt ngon, thịt tôm ngọt tự nhiên, nước sốt đậm đà, cay tê đầu lưỡi rất đặc biệt.
Tôm sốt Thái chua cay mặn ngọt đặc trưng
Món tôm sốt Thái có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì đều rất ngon. Với những người không ăn được cay thì có thể giảm bớt lượng ớt để món ăn hợp khẩu vị hơn nhé.
Tôm sốt thái để được bao lâu? Cách bảo quản thế nào?
Giống như các món gỏi thông thường, tôm sốt Thái phải được ăn ngay sau khi chế biến xong. Việc ăn ngay sau khi chế biến vừa giúp bạn thưởng thức được hương vị tươi ngon của thịt tôm.
Hơn thế, các loại thịt tươi sống nếu không sử dụng ngay hoặc bảo quản đúng cách rất dễ sản sinh ra các loại vi khuẩn gây hại ảnh hưởng tới sức khỏe của người thưởng thức.
Trong trường hợp chưa thể ăn ngay, bạn có thể cho tôm sốt Thái vào 1 chiếc hộp thủy tinh có đậy nắp kín và đặt trong tủ lạnh. Bảo quản tôm theo cách này sẽ giúp giữ được hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, độ tươi ngon thì sẽ không bằng so với ăn ngay sau khi chế biến.
Một số câu hỏi về tôm sốt Thái
Ăn tôm sốt Thái có tốt không? Ai nên và không nên ăn món sống này? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.
1. Tôm sốt thái bao nhiêu calo?
Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 1 phần tôm sốt Thái trọng lượng 100g sẽ chứa khoảng 213 calo. Ngoài ra, trong món ăn này còn chứa lượng lớn các dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Cụ thể:
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng |
Chất béo | 12.3g |
Cholesterol | 118mg |
Natri | 485mg |
Carbohydrate | 6.58g |
Chất đạm | 18.83g |
Canxi | 51mg |
Sắt | 2.34mg |
Kali | 257mg |
Vitamin A | 50mcg |
Vitamin C | 2.4mg |
2. Bầu ăn tôm sốt thái được không?
Tôm là một trong những loại hải sản cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại thực phẩm được bác sĩ khuyến khích bà bầu sử dụng.
Tuy nhiên, đối với món tôm sốt Thái thì chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích bà bầu sử dụng.
3. Ăn tôm sốt Thái có tốt không?
Có rất nhiều quan điểm xoay quanh vấn đề ăn tôm sốt Thái có tốt không? Một số người cho rằng, ăn tôm sống có thể giúp cơ thể bạn hấp thu tối đa các dưỡng chất có trong tôm.
Tuy nhiên, quan điểm của các bác sĩ dinh dưỡng lại cho rằng, ăn tôm theo cách này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Nhất là khi một số loại tôm bị nhiễm ấu trùng sán mà bằng mắt thường chúng ta không thể quan sát được. Khi ăn tôm sống, các ấu trùng này sẽ tấn công cơ thể rồi chui lên não bộ gây ra tình trạng sa sút về sức khỏe.
Chưa kể đến, việc bạn trộn tôm cùng nước sốt chua cay, tuy kích thích vị giác nhưng sẽ tác động không tốt tới hệ tiêu hóa.
4. Những người không nên ăn tôm sốt Thái
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, có một số nhóm người không nên ăn tôm sống:
- Người bị dị ứng với hải sản
- Những người thường xuyên mắc các bệnh về đường tiêu hóa
- Người già, trẻ em
- Bệnh nhân được chẩn đoán mắc các bệnh liên quan tới xương khớp hoặc gout
Trên đây là công thức làm món tôm sốt Thái ngon tròn vị và những lưu ý khi ăn món gỏi này. Tham khảo thêm cách làm các món ăn ngon, món ngon từ tôm khác tại Bếp Eva nhé.