Vịt nấu chao là món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, kết hợp thịt vịt mềm ngon với chao béo ngậy và gia vị đậm đà. Cùng tham khảo cách làm món ngon này để bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.
Món vịt nấu chao là một món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Nguyên liệu chủ yếu của món ăn này từ thịt vịt, chao (một loại đậu phụ lên men), cùng các nguyên liệu và gia vị khác. Hương vị của món vịt nấu chao rất đặc trưng và hấp dẫn. Chao tạo nên hương vị béo ngậy, hơi chua và mặn. Đây là thành phần chính tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn. Thịt vịt sau khi chín thơm mềm và ngọt tự nhiên, khi được nấu cùng chao, thịt vịt thấm đều gia vị, trở nên đậm đà và ngon miệng. Các gia vị như gừng, tỏi, hành tím, tiêu, ớt tạo nên sự phong phú về hương thơm và vị cay nồng. Nước dừa làm tăng thêm vị ngọt thanh và hương thơm tự nhiên, cân bằng lại vị mặn và chua của chao.
Món vịt nấu chao thường được ăn kèm với rau muống, rau sống và bún tươi hoặc cơm trắng, giúp tạo nên một bữa ăn hoàn chỉnh và đầy đủ dinh dưỡng. Bạn có thể dùng vịt nấu chao để làm lẩu luôn cũng vô cùng hấp dẫn.
Dưới đây là cách làm món vịt nấu chao của chị Thanh Huệ (TP HCM), các bạn hãy cùng tham khảo nhé:
Nguyên liệu:
- 1 con vịt.
- 1 củ khoai môn (400g)
- Nấm.
- Chao.
- Nước dừa.
- Rau muống, cải xanh, hành lá, ngò rí (rau mùi), sả.
- Hành tím, tỏi, gừng.
- Ớt sa tế
- Đường phèn, dầu ăn, dầu màu điều.
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, dầu màu điều.
Cách làm:
- Thịt vịt sau khi mua về, rửa sơ với nước, lấy muối xát lên một lớp quanh vịt, rồi dùng miếng chanh cắt lát chà đều lên thân vịt, làm như vậy sẽ giảm bớt mùi hôi của thịt vịt. Rửa lại với nước sạch, cắt nhỏ thịt vịt, để vào rổ cho ráo nước.
- Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa lại với nước cho sạch, rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch cắt khúc.
- Nấm rửa sạch ngâm qua nước muối.
- Sả đập dập
- Hành tím và tỏi đem đi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn.
- Cải xanh và rau muống thì đem đi rửa sạch dưới vòi nước, cắt khúc vừa ăn, để vào rổ cho ráo nước.
- Cho thịt vịt vào tô cùng với một ít hành tím, tỏi, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, dầu điều, chao và 2 muỗng nước chao vào, trộn đều, sau đó ướp thịt vịt trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
- Cho dầu vào nồi, rồi đặt lên bếp, khi dầu đã nóng lên thì cho khoai môn vào, chiên vàng đều các mặt, sau đó vớt khoai môn ra và tắt bếp.
- Sử dụng nồi vừa chiên khoai môn, đổ bớt dầu ra chén rồi cho hết phần hành tím và tỏi còn lại vào, phi lên cho vàng thơm. Sau đó, cho hết tô thịt vịt đã ướp vào trong nồi, nấu đến khi thịt vịt săn lại, thì cho tiếp nước dừa vào nồi.
Đậy nắp lại, nấu trong khoảng 15 phút, rồi cho khoai môn vào cùng nấm. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rồi tiếp tục nấu đến khi thịt vịt và khoai môn chín mềm, tắt bếp.
Vậy là món vịt nấu chao đã xong rồi, khi ăn thì cho rau muống và cải xanh vào nồi.
Nấu đến khi rau vừa chín tới thì vớt ra cho vào tô bún, chan nước vào tô với vài miếng thịt vịt và khoai môn. Thêm hành, ngò, ớt tăng hương vị.
Chúc các bạn thành công!