Canh bóng thả là một món canh ngon, nước dùng trong, vị thanh mát đặc biệt. Cách nấu canh bóng thả thập cẩm ngon chuẩn vị truyền thống miền Bắc đơn giản.
Canh bóng thả là một món canh truyền thống của người miền Bắc mỗi dịp Tết đến xuân về. Canh bóng thả thanh mát, nước dùng trong, ngọt thanh từ các nguyên liệu như xương heo, thịt, giò sống, rau củ…
Bóng dùng để nấu canh bóng thả được làm từ bì lợn, nước dùng được ninh phải ngọt dịu, thanh mát và trong. Bóng bì trong có mùi hôi, mềm, các nguyên liệu rau củ kết hợp hài hòa tạo nên món canh bóng thả vô cùng hấp dẫn.
Bếp Eva hướng dẫn cách nấu canh bóng thả thập cẩm đơn giản chuẩn vị Hà Nội xưa ai cũng thích.
Nguyên liệu nấu canh bóng thả
- 600g bóng bì
- 100g thịt lợn nạc
- 300g xương lợn
- 50g tôm nõn khô
- 100g giò sống
- 200g súp lơ xanh
- 100g su hào
- 50g quả đậu Hà Lan
- 50g cà rốt
- Vài cái nấm hương
- 1 quả trứng vịt
- Gừng, rau mùi, 1 củ hành tây, hành lá
- Mì chính, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, rượu trắng
Cách nấu canh bóng thả thập cẩm
Bước 1: Sơ chế bóng
- Bóng bì lợn mua về ngâm nước cho nở mềm. Sau đó giã dập gừng, thêm rượu trắng vào bóp rửa bóng để khử sạch mùi hôi. Sau đó rửa thêm nhiều lần với nước sạch.
- Bóng bì lợn rửa sạch xong dùng giấy nấu ăn thấm cho khô sạch nước.
Bóng bì ngâm nở rồi bóp với rượu và gừng để khử mùi hôi
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
- Súp lơ ngâm nước muối loãng rồi chẻ thành miếng nhỏ dọc theo thân. Rửa sạch để ráo nước.
- Đậu Hà Lan nhặt bỏ xơ, rửa sạch.
- Nấm ngâm nở rồi cắt bỏ chân, rửa sạch.
- Xương heo rửa với nước muối loãng, chặt thành miếng to.
- Tôm khô rửa sạch, cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra để ráo nước.
- Thịt lợn nạc rửa sạch, luộc chín rồi thái miếng mỏng.
Bước 3: Nấu nước dùng canh bóng
- Cho xương heo đã rửa sạch vào nồi, đun sôi rồi đổ ra, rửa sạch lại. Sau đó cho lại vào nồi, thêm vào 1 củ hành tây rồi ninh cho ra nước ngọt. Thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong. (Thời gian ninh nước dùng từ 1 - 2 tiếng).
Ninh xương chú ý vớt bọt để nước dùng được trong
Bước 4: Ướp giò sống
- Cho giò sống ra bát, thêm vào 1 xíu hạt nêm, xíu tiêu và bột ngọt, trộn đều, ướp 30 phút cho ngấm gia vị.
Ướp giò sống
Bước 5: Rán trứng
- Trứng đập ra bát đánh bông rồi tráng mỏng.
Trứng tráng mỏng
Bước 6: Cuộn bóng bì
- Trải bóng bì ra 1 mặt phẳng, lấy giò sống trải 1 lớp mỏng, tiếp đó là 1 lớp trứng tráng, sau đó cuộn tròn lại, dùng cọng hành lá đã trần mềm buộc lại. (Phần giò sống để lại một ít để làm mọc).
Cuộn bóng bí với giò sống và trứng sau đó hấp chín
- Cho bóng lên nồi hấp cách thủy 10 phút cho chín. Sau đó vớt ra chờ nguội bớt rồi cắt thành từng miếng mỏng.
Bước 7: Nấu canh bóng thập cẩm
- Nước dùng xương heo đã hầm xong, viên phần giò sống còn lại thành viên nhỏ, cho vào nồi nước dùng nấu cho đến khi giò sống nổi lên, chín thành mọc.
- Tiếp đến, cho cà rốt, súp lơ, su hào, đậu hà lan, nấm hương vào nấu cho chín tới. Nêm vào xíu hạt nêm, muối, nước mắm cho vừa ăn.
Nấu chín tới rau củ
Bước 8: Trình bày canh bóng
- Lấy 1 bát tô to, lấy rau củ xếp xuống dưới, xếp những miếng bóng lên trên, xếp tiếp tôm và thịt heo, vài miếng mọc sau đó múc nước dùng đổ lên trên. Dàn vài quả đậu, vài cánh nấm lên cho đẹp mắt. Thêm vài cọng rau mùi lên trên mặt bát canh cho đẹp mắt.
Thưởng thức
Canh bóng thưởng thức khi còn nóng. Bát canh bóng nấu xong có màu sắc xanh đỏ bắt mắt, nước dùng trong và ngọt thanh. Bóng bì chín mềm nhưng vẫn có độ giòn nhẹ rất hấp dẫn
Canh bóng thập cẩm vị ngọt thanh mát
Cách nấu canh bóng thả chuẩn vị rất đơn giản, khi nấu cần chú ý vớt bọt ở xương heo để nước dùng được trong. Canh bóng thả thơm thơm, vị ngọt thanh đậm đà và rau củ chín tới ngọt. Đây là món canh không thể thiếu của người Hà Nội nói riêng và người miền Bắc nói chung trong mỗi dịp Tết đến xuân về.