Canh rong biển thanh mát có thể nấu cùng thịt bò, thịt bằm, đậu hũ hay với tôm… rất ngon. Cách nấu canh rong biển cũng rất đơn giản, bí quyết nấu không bị tanh.
Rong biển dùng để nấu canh thường là rong biển khô có bán tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị. Rong biển cung cấp rất nhiều chất xơ và khoáng chất như canxi, magie, sắt, kẽm rất tốt cho xương khớp và trí não. Ngoài ra, rong biển cung chứa nhiều vitamin như vitamin A, B, C, D, E, K, chất đạm, chất chống oxy hóa bổ sung năng lượng và tốt cho cơ thể.
Rong biển có thể chế biến thành nhiều món và canh rong biển là một món canh ngon, có nhiều sự kết hợp từ thịt bò, thịt lợn đến đậu hũ, sườn, trứng... vừa thanh mát lại bổ dưỡng.
Tuy nhiên, đặc điểm của rong biển là có vị khá tanh, nếu không biết nấu có thể sẽ khiến bát canh có vị tanh tanh khó chịu.
Cách sơ chế rong biển không bị tanh
Trước khi nấu canh rong biển thì sơ chế rong biển, khử mùi tanh là rất quan trọng. Chị em có thể sử dụng các cách khử mùi tanh của rong biển như sau:
- Cách khử mùi tanh rong biển với muối: Ngâm rong biển khô trong nước 20 - 30 phút chơ nở hoàn toàn. Sau đó chắt hết nước đi, cho muối hột vào bóp nhẹ, bóp khoảng 1 - 2 phút rồi rửa lại với nước sạch là được.
- Cách khử mùi tanh rong biển với gừng tươi: Gừng giã nhỏ rồi cho vào âu nước, cho rong biển vào ngâm cùng 20 - 30 phút rồi rửa sạch. Rong biển vừa nở đều vừa hết mùi tanh.
- Cách khử mùi tanh rong biển với giấm ăn: Ngâm nở rong biển với nước lạnh trong 20 - 30 phút. Cho giấm ăn và bóp nhẹ 1 - 2 phút rồi rửa lại là được.
Rong biển sau khi sơ chế xong có thể mang đi nấu canh với nhiều món canh ngon. Bếp Eva hướng dẫn cách nấu canh rong biển ngon, đơn giản chị em có thể tham khảo.
1. Cách nấu canh rong biển thịt bò
Nguyên liệu nấu canh rong biển thịt bò
- 50g rong biển khô
- 150g thịt bò
- 2 thìa cafe tỏi băm, 2 thìa cafe xì dầu, 1 thìa canh dầu mè.
- 10 chén nước
- Muối, hạt tiêu
Nguyên liệu nấu canh rong biển thịt bò
Cách nấu canh rong biển thịt bò
Bước 1: Ngâm rong biển khô 30 phút cho nở rồi dùng muối hạt bóp nhẹ 1 - 2 phút, rửa sạch khử tanh. Cắt rong biển thành miếng nhỏ vừa ăn.
Rong biển ngâm nở, khử tanh rồi cắt thành miếng vừa ăn
Bước 2: Thịt bò thái miếng mỏng vừa ăn. Cho vào bát cùng với 1 thìa cafe xì dầu, 1 thìa cafe tỏi băm, xíu hạt tiêu, đảo đều.
Thịt bò thái nhỏ, ướp với xíu xì dầu và tỏi
Bước 3: Phi thơm thìa tỏi băm còn lại, cho thịt bò vào đảo đều cho đến khi không còn đỏ. Đổ tiếp rong biển và 1 thìa cafe xì dầu vào xào cùng khoảng 4 - 5 phút.
Bước 4: Thêm nước lọc vào nồi thịt bò rong biển vừa xào nấu cho sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu. Nấu canh sôi với lửa liu riu 20 - 30 phút, thấy thịt bò chín mềm, nước canh có màu trắng đục là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi múc ra bát.
Nấu canh rong biển với thịt bò
Canh rong biển thịt bò thơm thơm, thịt bò mềm, rong biển không tanh. Ăn canh cùng cơm trắng rất ngon.
Bát canh rong biển nấu với thịt bò thơm ngon
2. Cách nấu canh rong biển thịt bằm đậu hũ non
Nguyên liệu nấu canh rong biển thịt bằm đậu hũ non
- 50g rong biển khô
- 100g thịt bằm
- 80g đậu hũ non
- Hành lá thái nhỏ, hành tím băm nhỏ
- Hạt nêm, muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu…
Nguyên liệu nấu canh rong biển thịt băm đậu hũ non
Cách nấu canh rong biển thịt bằm đậu hũ
Bước 1: Rong biển ngâm 30 phút cho nở, dùng giấm ăn hoặc muối bóp 1 - 2 phút rồi rửa sạch lại với nước để khử tanh. Thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Thịt bằm cho vào bát sạch, thêm 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe mắm đảo đều ướp 10 phút.
Ướp thịt băm
Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi, thêm hành tím băm phi thơm rồi cho thịt băm đã ướp vào xào chín, cho nước vào đun sôi. Sau đó cho rong biển vào nấu 3 - 5 phút cho chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Đậu hũ non thái miếng nhỏ vừa ăn, cho vào nồi canh rong biển thịt băm, chờ nước sôi trở lại thì tắt bếp, thêm hành lá và múc ra bát thưởng thức.
Canh rong biển thịt băm ngon hấp dẫn
Canh rong biển thịt băm thơm thơm, thịt băm chín mềm, rong biển không tanh, đậu hũ non ngọt mềm rất dễ ăn.
3. Cách nấu canh rong biển với tôm
Nguyên liệu nấu canh rong biển tôm
- 10g rong biển khô
- 100g tôm tươi
- Hạt nêm, tiêu, dầu ăn, hành băm, dầu ăn
Cách nấu canh rong biển với tôm
Bước 1: Rong biển ngâm nước 30 phút cho nở, bóp muối khử tanh rồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Làm sạch rong biển
Bước 2: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ đen rồi băm nhỏ. Ướp tôm băm nhỏ với 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm.
Bước 3: Phi thơm hành băm rồi cho nước vào, cho hạt nêm vào khuấy đều rồi đun sôi. Vo viên tôm đã ướp bỏ vào nồi nước. Nước canh sôi và tôm chín thì thả rong biển vào, nấu thêm 3 - 5 phút cho chín, nêm nếm lại gia vị vừa ăn thì tắt bếp, múc canh ra bát.
Nấu canh rong biển với tôm
Canh rong biển nấu với tôm tươi thơm và ngọt, rong biển chín đều không bị nhão.
4. Cách nấu canh rong biển trứng
Nguyên liệu nấu canh rong biển trứng
- 200g rong biển tươi
- 2 quả trứng
- 500ml nước dùng gà
- 1 củ gừng, hành lá
- 2 thìa bột năng, muối, tiêu, hạt nêm…
Nguyên liệu nấu canh rong biển trứng
Cách nấu canh rong biển trứng
Bước 1: Rong biển bóp muối hạt 1 - 2 phút rồi rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Cho 500ml nước dùng gà cùng gừng đập dập băm nhỏ vào nồi nấu sôi.
Bước 3: Nước dùng sôi thì cho rong biển vào, nêm hạt nêm, muối vừa ăn. Nấu 3 - 5 phút cho rong biển chín, không nấu chín nhũn.
Bước 4: Hòa bột năng với xíu nước rồi đổ từ từ vào nồi canh rong biển, vừa đổ vừa khuấy cho đều và sánh lại.
Bước 4: Đập trứng gà vào nồi canh, khuấy cho tan đều và trứng chín thì tắt bếp. Thêm hành lá thái nhỏ vào và thưởng thức.
Canh rong biển trứng ăn khi còn nóng
Canh rong biển trứng thơm ngon, nhưng nên ăn khi còn nóng, ăn nguội canh sẽ bị tanh.
5. Cách nấu canh rong biển với sườn
Nguyên liệu nấu canh rong biển sườn
- 500g sườn non
- 200g rong biển
- 2 củ hành khô băm, hành hoa thánh nhỏ, 1 nhánh gừng thái nhỏ.
- Bột canh, hạt nêm…
Nguyên liệu để nấu canh rong biển với sườn non
Cách nấu canh rong biển với sườn
Bước 1: Sườn non rửa sạch rồi chặt nhỏ. Chần qua với nước sôi rồi rửa lại thật sạch. Sau đó cho sườn non vào bát, ướp với 1 ít hành khô băm và xíu hạt nêm.
Sơ chế sườn non
Bước 2: Cho sườn vào nồi cùng với lượng nước vừa ăn, bật lửa hầm cho đến khi sườn chín mềm.
Hầm sườn cho chín mềm
Bước 3: Ngâm rong biển vào nước 30 phút rồi bóp với muối khử tanh. Rửa sạch lại rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Rong biển rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn
Bước 4: Sườn hầm chín mềm thì cho rong biển, gừng thái nhỏ vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nấu khoảng 3 - 5 phút cho rong biển chín thì tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ vào và múc ra bát.
Canh rong biển nấu với sườn non ngon bổ dưỡng
Canh rong biển nấu sườn non thơm ngon đặc biệt. Sườn chín mềm nhừ. Món canh đặc biệt bổ dưỡng cho bà bầu.
6. Cách nấu canh rong biển cho bé
Nguyên liệu nấu canh rong biển cho bé
- 50g rong biển
- 100g tôm tươi
- Rau thơm, 2 củ hành tím băm, 3 nhánh tỏi băm
- Hạt nêm, mì chính, dầu mè
Cách nấu canh rong biển cho bé
Bước 1: Rong biển ngâm 30 phút cho nở, bóp muối khử tanh rồi rửa sạch. Thái nhỏ.
Bước 2: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng. Rau thơm thái nhỏ, hành tím, tỏi băm nhỏ.
Bước 3: Phi vàng hành và tỏi băm với dầu ăn, cho tôm vào xào đến khi vàng đều. Cho rong biển vào xào cùng, nêm xíu hạt nêm, mì chính để tôm và rong biển ngấm gia vị. Sau đó đổ nước vừa đủ vào nấu cho sôi. Nấu canh khoảng 3 - 5 phút cho chín đều, nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé rồi tắt bếp, múc ra bát.
Canh rong biển cho bé có thể thêm đậu hũ nếu bé thích ăn
Cách nấu canh rong biển cho bé cần chú ý tất cả phải chín hoàn toàn. Tôm và rong biển chín đều, ngọt.
Ngoài những cách nấu canh rong biển trên, các chị em có thể nấu canh rong biển chay với các loại nấm, có thể sử dụng rong biển khô hay tươi tùy vào điều kiện mua được.