Cách nhận biết những loại quả nguồn gốc Trung Quốc gắn mác Việt Nam

Ngày 14/12/2016 10:54 AM (GMT+7)

Dựa vào hình dáng, màu sắc, mùi vị,… người tiêu dùng có thể nhận biết được các loại quả nhập khẩu từ Trung Quốc “gắn mác” hàng Việt.

Hiện nay, vấn đề thực phẩm không an toàn được bày bán khắp thị trường đã khiến người tiêu dùng rất hoang mang. Trong đó, câu chuyện hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc, có chứa chất bảo quản “gắn mác” hàng Việt dần trở thành mối lo ngại của nhiều người. Vì vậy, chị em nội trợ cần phải sáng suốt khi lựa chọn trái cây, tránh mua các loại quả to, màu sắc bắt mắt,…

Nhận biết hoa quả xuất xứ Trung Quốc

Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi (Viện phó - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), loại quả có xuất xứ Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam dễ có thể là lựu, đào, nho, cam,.... Thông thường, những loại trái cây này tại Trung Quốc rất ngon và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, để vận chuyển qua Việt Nam, chúng đã được tiêm nhiễm nhiều chất bảo quản.

Bằng mắt thường, người tiêu dùng không thể nhận biết được hoa quả có nguồn gốc Trung Quốc. Bởi, hoa quả ở chợ hầu như không có nhãn mác hoặc hạn sử dụng. Để có thể nhận biết được đâu là hàng Việt Nam, người tiêu dùng có thể dựa vào các yếu tố sau:

Nguồn gốc xuất xứ: Không nên mua các loại quả trái mùa, không rõ nguồn gốc.

Màu sắc: Các loại quả có màu sắc bất thường hoặc bóng đẹp nhưng khi nhìn vào cuống thấy khô héo, thậm chí khi bổ có thấy phần màu nâu, đen,… cần phải kiên quyết loại bỏ”, bác sĩ Tường Vi chỉ rõ.

Ngoài ra, người tiêu dùng có thể nhận biết trái cây Trung Quốc dựa vào hình dáng và mùi vị của từng loại.

Cách nhận biết những loại quả nguồn gốc Trung Quốc gắn mác Việt Nam - 1

Nho, cam, quýt, lựu...là những loại quả dễ có xuất xứ từ Trung Quốc

Phân biệt từng loại trái cây Việt Nam - Trung Quốc

Lựu

Đây là loại quả chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, có tác dụng phòng bệnh tim, ung thư, khớp và ngăn ngừa lão hóa. Gần đây, lựu Trung Quốc được nhập khẩu qua Việt Nam khá ồ ạt với số lượng nhiều. Do đó, người tiêu dùng nên tinh ý nhận ra lựu Trung Quốc dựa vào màu sắc, hình dáng và hương vị. 

Tiêu chí Trung Quốc Việt Nam
Hình dáng

- Kích thước khá lớn.

- Vỏ nhẵn, dày và bắt mắt

- Trái vừa bằng nắm tay.

- Vỏ sần sùi hoặc bị nám.

Màu sắc

- Vỏ có màu trắng hồng.

- Khi bổ ra, hạt lựu đều nhau, màu đỏ rực.

- Vỏ thường có màu xanh, đỏ dần khi chín.

- Hạt lựu có màu đỏ nhạt trong, nước nhiều. 

Hương vị

- Không có mùi hoặc có mùi thuốc bảo quản

- Có vị ngọt mát dịu hoặc mùi thanh nhẹ.

Dưa lưới

Dưa lưới là trái cây giàu folate - một loại vitamin có vai trò quan trọng cho sức khỏe của tim, đồng thời ngăn chặn những khuyết tật ở thai nhi. 

Tiêu chí Trung Quốc Việt Nam
Hình dáng

- Hình bầu dục, dáng thon dài.

- Nặng khoảng 3-4kg/quả.

- Vết lưới chưa rõ

- Trái hình tròn.

- Nhẹ, từ 1-1,5kg/quả.

- Cùi dày.

Màu sắc

- Vỏ dưa màu trắng đan xen.

-  Ruột vàng.

Ruột màu cam.
Hương vị

- Tùy vào thời tiết sẽ có đột ngọt/nhạt khác nhau.

- Khi để tủ lạnh, dưa TQ sẽ héo dần, thâm đen và thối

- Vị ngọt, thanh và ăn giòn.

Nho

- Nho đỏ Trung Quốc quả tròn, to tươi ngon, đặc ruột và thường đựng trong thùng lạnh. Nó có màu quả tím nhạt, có 1 lớp phấn trắng đục, ruột nho và hạt và có vị chua. Những trái nho trên 1 chùm rời rạc nhau. Bên cạnh đó,  loại nho xanh nhập từ Trung Quốc có vỏ bóng, mọng, không hạt, vị ngọt lịm.

- Nho đỏ Ninh Thuận hình cầu, trái to bằng đầu ngón tay cái, vỏ rất mỏng. Khi chín, nho có màu đỏ tươi đến đỏ đậm và mang vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Chùm nho thon dài và các trái gần như khít nhau trên 1 chùm, ít rời rạc.

Nho xanh Ninh Thuận vỏ dày, có thể màu xanh ngà vàng nhạt, thịt quả với hạt, có ngọt vị và vị chua nhẹ. Ngoài ra, Việt Nam còn có nho Phan Rang quả nhỏ, màu đỏ hoặc tím nhạt, mọng nước, chắc quả, cuống cứng và tươi. Chùm nho ngắn, vị nho chua chua ngọt ngọt.

Cách nhận biết những loại quả nguồn gốc Trung Quốc gắn mác Việt Nam - 2

Loại nho xanh nhập từ Trung Quốc có vỏ bóng, mọng, không hạt, vị ngọt lịm (Ảnh: Internet)

 Trái hồng

Tiêu chí Trung Quốc Việt Nam
Hình dáng

- Hồng ngâm: trái vuông thành, mẫu mã đẹp, quả dài, vỏ mỏng và to bằng quả cà chua.

- Hồng chín: quả tròn to đều và chín mọng.

- Hồng ngâm Sơn La: quả to vừa, vỏ có vệt thâm nám.

- Hồng ngâm Đà Lạt: có đầu nhọn ở đít, quả ngắn. 

- Hồng chín: Đầu nhọn. 

Màu sắc Màu đỏ cam. Hồng có màu vàng cam hoặc vàng xanh.
Mùi vị Có vị chát.

- Hồng ngâm Sơn La ăn giòn, vị ngọt thanh. Đặc biệt, quả xanh chưa ngâm đủ lâu sẽ hơi chát.

- Hồng ngâm Đà Lạt ăn giòn, không có vị chát.

Hồng chín vị ngọt, thơm và rất dẻo.

Cam

- Cam Trung Quốc  quả nhỏ, có vỏ ngoài màu xanh, nhẵn bóng láng mịn, không có hạt. Tép cam rất mọng nước, múi không có hạt. Khi ăn, có thể bóc vỏ hoặc bổ múi, vắt nước uống. Ruột cam có màu vàng chanh, cùi hơi nhạt màu và không thấy mùi thơm hoặc  vị ngọt nhưng mùi lại hơi ủng.

- Cam Việt Nam có vỏ sần sùi và dày vỏ, vỏ hay bị nám và xấu hơn. Tép cam bên trong rất mọng nước, màu vàng, ăn có vị ngọt nhưng không phải ngọt gắt, múi rất nhiều hạt. Vỏ cam rất khó bóc, khi ăn thường phải bổ múi hoặc bổ đôi vắt nước.

Quýt

- Quýt Trung Quốc chứa hóa chất có màu vàng tươi, láng bóng, rất hấp dẫn. Khi bóc ra, đầu múi thường khô, xốp và không mọng nước. Nó có vị ngọt đậm xen chút đắng. Đôi khi, quả quýt nhìn bên ngoài vẫn tươi ngon nhưng bên trong lại chín nhũn, có mùi hóa chất hoặc mốc xanh.

- Quýt Việt Nam thì có vị thanh nhẹ, chua ngọt dịu, hương thơm tự nhiên. Đối với quýt trồng tại Lạng Sơn có quả tròn hoặc dẹt, vỏ mỏng, vị ngọt thanh. Còn, quýt đường trồng ở Nam Bộ quả hình cầu, vỏ rất mỏng, màu xanh, nhiều nước và vị ngon ngọt.

Tiêu chí Trung Quốc Việt Nam
Hình dáng

- Quả to tròn, đồng đều trông rất đẹp mắt.

- Thường được bọc trong lưới xốp để tránh dập nát.

- Quả thon dài và cầm chắc tay.
Màu sắc

 - Có vỏ ngoài nhẵn mịn, sáng bóng, da căng có màu xanh hoặc vàng tươi, bắt mắt hơn so với các giống lê khác.

- Vỏ ngoài sần sùi và màu vàng đậm, không hấp dẫn bằng.

Mùi vị

 - Vị ngọt đậm, không có mùi thơm đặc trưng.

- Vị ngọt, hơi chua, mùi thơm dịu.

 Mận

Trung Quốc Việt Nam
Mận 

 - Quả to, màu xanh có hình trái đào.

- Khi chín, mận có màu vàng mờ và thường bị nẫu ruột.

-  Quả nhỏ, màu xanh đậm.

- Khi chín, mận có màu đỏ và ăn rất giòn.

Vân Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp