Khi nấu canh xương bạn đừng chỉ chần qua nước sôi mà nhớ làm thêm bước này nữa đảm bảo sườn sạch mùi hôi tanh, nước trong veo, thơm ngọt.
Một trong những bộ phận ngon và đắt nhất của con lợn chính là xương sườn. Phần này đem nướng, xào chua ngọt hay nấu canh đều ngon.
Theo các chuyên gia, xương sườn là thực phẩm giàu đạm, canxi cùng các dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Thông thường khi nấu canh, các chị em sẽ hầm xương trong 1 - 2 tiếng để lấy nước dùng thanh ngọt. Mặc dù đã sơ chế rất kỹ nhưng xương sườn khi nấu lên thỉnh thoảng vẫn có mùi tanh, nồng, thịt dai, khô không được mềm ngon.
Thực tế, việc hương vị của sườn không được thơm ngon là do bạn đã làm sai cách. Đừng chỉ chần sườn với nước nóng mà phải làm thêm 2 bước sau đây:
Ngâm sườn
Sườn sau khi mua về bạn rửa thật sạch với muối hoặc 1 chút baking soda sau đó đem chặt thành từng miếng vừa ăn. Ngâm sườn vào nước ấm trong khoảng 1 tiếng. Cứ 15 phút bạn thay nước một lần.
Việc ngâm sườn vào nước sẽ giúp máu và tạp chất trong sườn tiết ra hoàn toàn từ đó giảm bớt mùi hôi cùng máu tanh. Khi đã ngâm sườn đủ thời gian, bạn cho sườn vào nồi, thêm nước lạnh cùng với gừng tươi, hành lá, rượu nấu ăn và đun tới khi sôi thì tắt bếp.
Đổ sườn ra rổ, rửa lại với nước lạnh vừa giúp sườn sạch hết tạp chất vừa hỗ trợ khử tanh tốt hơn.
Cho muối
Ngoài sơ chế sườn thì nêm gia vị cũng cực kỳ quan trọng. Đa phần mọi người đều cho muối ngay từ bước xào xương sườn. Tuy nhiên, việc cho muối quá sớm lại vô tình khiến miếng thịt bị khô, không ngon.
Thay vào đó, bạn nên nêm muối khi nồi canh sườn đã chín, thời gian lý tưởng nhất là trước khi tắt bếp chừng 10 phút. Theo các đầu bếp lâu năm, nếu bạn cho muối quá sớm, nước trong thịt sườn sẽ bị tách ra, lúc này miếng thịt co lại, mùi thơm bị khóa bên trong vì thế miếng thịt sườn sau khi hầm sẽ không còn ngon nữa.
CANH SƯỜN HEO KHOAI TÂY
Nguyên liệu
- Sườn heo
- Khoai tây
- Hoa hồi
- Lá nguyệt quế
- Hành tây
- Gừng
- Muối
- Đường phèn
- Xì dầu
- Hắc xì dầu
- Dầu hào
- Rượu nấu ăn
Cách nấu sườn heo khoai tây
1. Xương sườn mua về bạn rửa thật sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Đừng cho xương vào nồi nấu luôn hoặc luộc sơ vì như thế sẽ khiến cho miếng thịt co lại, khi ăn cảm giác khô, không ngon.
2. Pha 1 bát muối loãng rồi cho phần sườn đã làm sạch vào ngâm chừng 1 tiếng để lấy đi toàn bộ cặn bẩn và máu thừa.
Sau khi ngâm xong, bạn cho sườn vào nồi nước lạnh, thêm vào đây gừng thái lát, rượu nấu ăn rồi bật bếp đun sôi. Nhớ vớt bọt trong quá trình luộc sơ sườn. Vớt sườn ra rửa bằng nước ấm và để riêng.
3. Đun nóng dầu ăn rồi cho đường phèn vào đun, tới khi đường chuyển màu nâu bạn trút phần xương sườn vào đảo chung. Nên thêm hành tây, gừng, hoa hồi cùng 1 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào vào xào cùng như thế sườn sẽ đậm vị hơn.
Đổ 1 bát nước ấm vào trong nồi xương sườn và đậy vung, đun nhỏ lửa.
4. Ninh sườn khoảng 40 phút thì bạn thêm khoai tây hoặc bất cứ loại rau củ nào mà bạn thích vào. Đun thêm khoảng 20 phút nữa thì nêm muối cho canh vừa miệng.
Bạn có thể đun tới khi canh sệt lại lấy phần sốt hoặc để nhiều nước canh tùy theo sở thích của gia đình.
5. Múc canh ra bát rồi thưởng thức khi còn nóng. Miếng thịt sườn mềm thơm, khoai tây bở béo, nước canh đậm vị ăn rất ngon.