Chị Mai Chi thường lưu cho mình danh sách những hàng thực phẩm quen bán thực phẩm ngon và sạch.
Cũng giống như nhiều bà nội trợ khác, chị Mai Chi (1988), đang sống ở Xa La, Hà Đông, Hà Nội, cũng hay đau đáu với câu hỏi "hôm nay ăn gì". Chị rất ít khi hỏi chồng vì tính anh khá dễ tính trong chuyện ăn uống, nấu gì cũng ăn được hết. Thi thoảng có những hôm nấu vào món chồng không hợp khẩu vị thì cũng chỉ ăn ít đi một chút so với hàng ngày. Chị Chi thường lên các hội nhóm dành cho các bà nội trợ để học hỏi, cũng như tham khảo thực đơn hàng ngày của các chị em. Dần dà, những bữa cơm nhà chị Chi được cải thiện nhiều cả về chất lượng và tính thẩm mỹ.
Khác với nhiều chị em hay dậy sớm đi chợ, chị Chi có cho mình những hàng thực phẩm ruột và uy tín. Khi có đồ ăn tươi ngon, họ thường hỏi chị có lấy không, nếu có thì họ sẽ để lại. Vì vậy, dù về chiều muộn thì chị vẫn có những phần thực phẩm tươi ngon. Ngoài ra, nhiều đồ ăn trong nhà cũng được mẹ đẻ và mẹ chồng gửi từ dưới quê lên - đảm bảo ngon và sạch.
Để tiết kiệm thời gian, chị hay cố gắng sơ chế thực phẩm sẵn rồi để tủ lạnh vào những hôm rảnh rỗi. Hàng ngày, dù đi làm về muộn, chị chỉ việc lấy đồ ra nấu vì rau đã nhặt sẵn, thịt đã chia nhỏ theo bữa. Những hôm nấu đơn giản chỉ mất 30 phút còn nếu cầu kỳ hơn thì mất độ 45 phút đến 1 tiếng.
Cùng ngắm những mâm cơm mùa hè dành cho gia đình của chị Mai Chi:
Khi vào mùa hè, chị thường nấu các món hạn chế dầu mỡ, tăng cường rau xanh.
Vào mùa hè, chị không cần nấu các món ăn nóng sốt mà sẽ nghiêng về các món ăn nguội hoặc có vị chua.
Chị Chi khuyên mọi người chú ý cố gắng cân đối định lượng đồ ăn hợp lý để tránh dư thừa. Mùa hè ăn đồ ăn nấu lại thường không ngon và không đảm bảo.
Chị cũng có cố gắng phân bố chi phí cho từng bữa ăn nhưng không quá chi li
Điều quan trọng nhất chị đặt ra là vẫn đảm bảo được những bữa ăn ngon và đủ dinh dưỡng cho gia đình với chi phí hợp lý.
Từ bé, chị Chi đã được mẹ dạy về việc bếp núc.
Sau này, lớn lên đi học xa nhà, chị thường tự nấu cho bản thân ăn, đến lúc có gia đình riêng thì lại nấu cho tổ ấm của mình.
Để da gà vàng ruộm, lúc luộc gà, chị cho vào 1 nhánh nghệ đập dập
Để nấu canh dưa cá ngon, đầu tiên cần rửa sạch cá sau đó ướp với 1 chút muối rồi rán qua cho đỡ tanh. Dùng luôn dầu vừa rán cá để xào cà chua và dưa lên, tiếp theo cho cá vừa rán vào đổ cùng với một ít nước dưa chua để canh có vị chua cho dễ ăn. Sau đó, đổ thêm nước tùy ý và nêm nếm gia vị vừa ăn, đun sôi cho đến khi dưa mềm thì cho thìa là và hành lá vào rồi tắt bếp .
Quan trọng nhất là chị Chi thích việc nấu ăn, yêu góc bếp của mình và thích chăm chút cho nó. Nếu thấy có món ngon, chị sẽ lưu lại để học hỏi, càng ngày càng nâng cao tay nghề của mình.